Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Kiểng

CÁC LOẠI SÂU BỆNH HẠI HOA VẠN THỌ THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại hoa vạn thọ

Vào mỗi dịp tết đến xuân về hoa vạn thọ được nhiều người dân trồng để trang trí cho gia đình. Hoa có ý nghĩa rất đặc biệt, là biểu tượng của sự trường thọ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, loại hoa này rất nhạy cảm thường bị côn trùng, sâu hại tấn công ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bà con cần có kiến thức về quy trình chăm dưỡng, trồng hoa để có phương pháp phòng bệnh chất lượng. Cùng Bio Sacotec tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại hoa vạn thọ và cách phòng trị đạt tiêu chuẩn qua nội dung bên dưới nhé!

Các loại sâu bệnh hại hoa Vạn Thọ thường gặp

Bà con cần thăm vườn thường xuyên để có biện pháp phòng trị nấm, côn trùng tấn công cây hoa kịp thời

>>Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC VẠN THỌ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

BỆNH THỐI GỐC TRẮNG  (bệnh lở cổ rễ)

Nguyên nhân:

 • Bệnh do loài nấm Rhizoctonia solania gây ra, chúng thường tấn công mạnh trên giai đoạn cây con.
 • Đặc biệt, không rửa sạch, cải tạo vườn sau mỗi vụ thu hoạch làm tàn dư nấm trong đất và hệ thống thoát nước sơ sài khiến vườn bị ngập úng làm bệnh phát triển mạnh trên cúc vạn thọ.
 • Loài nấm này thường sống hoại sinh trên tàn dư cây trồng lâu năm. Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết ẩm ướt, đất ứ động nước hay thoát nước kém.

Biểu hiện:

 • Phần rễ và cổ rễ, phần thân sát mặt đất xuất hiện những đốm nhỏ có màu xám nâu, lở loét, thối nhũn. Trong điều kiện thời tiết thích hợp, bệnh trở nặng cổ rễ sẽ chuyển sang màu thâm đen, thối rữa làm cho cây dễ đỗ gãy và chết.
 • Phần thân trên mặt đất và lá: Lá vẫn xanh tươi tuy nhiên phần thân bị héo rũ, vết bệnh hình thành theo từng chòm, từ từ lan rộng trên toàn bộ thân.

Bệnh thối gốc trắng trên hoa Vạn Thọ

Triệu chứng của bệnh gốc trắng trên cây vạn thọ

BỆNH HÉO XANH

Bệnh héo xanh rất phổ biến tại các vườn cúc vạn thọ tác động trực tiếp đến chất lượng sản xuất khi thu hoạch hoa. Khi cây bị nhiễm bệnh, cây đột ngột héo rũ nhưng vẫn giữ được màu xanh tươi vì vậy thường được gọi là bệnh héo xanh.

Bệnh héo xanh trên hoa Vạn Thọ nguy hại như thế nào

Bệnh héo xanh trên cúc vạn thọ nguy hiểm như thế nào? 

Nguyên nhân:

 • Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanaccearum gây ra. Vi khuẩn này gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, đặc biệt khi cây đang trong giai đoạn ra nụ hoa.

Biểu hiện

 • Phần gốc rễ : Bệnh làm rễ bị thối đen
 • Phần lá: Lá non héo trước, lá già vẫn xanh nhưng bị héo rũ đột ngột, sau vài ngày cây sẽ chết hoàn toàn.
 • Phần thân: thân cây xuất hiện bó mạch thâm đen, cắt ngang gốc, bóp mạnh vào phần miệng bị cắt ngang có tiết dịch nhờn, vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.
 • Bệnh dễ lây lan qua nguồn nước tưới, hạt giống, nước mưa. Chúng thường sống trong đất và tàn dư cây bệnh, bệnh dễ tấn công vào rễ, gốc rễ, thân,.. thông qua vết thương cơ giới trong quá trình canh tác, côn trùng, tuyến trùng.

BỆNH HOA LÁ

Nỗi lo sợ của bà con là khi cây mắc loại bệnh này, vì đây là loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt đến hiện nay vẫn không có thuốc trị đối với loài virus này.

Bệnh hoa lá trên hoa Vạn Thọ

Bệnh hoa lá trên hoa cúc vạn thọ

Nguyên nhân

 • Do loài virus gây ra, đây là loài virus không có thuốc trị.
 • Loại bệnh này cực kỳ nguy hại đến loài hoa Vạn Thọ, chúng thường gây hại trong suốt giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

Biểu hiện

 • Phần lá: Khi bị nhiễm bệnh, lá hoa vạn thọ bắt đầu xuất hiện các mảng màu xanh xen kẻ loang lỗ, xoăn lại với nhau. Ở phiến lá có chỗ thì dày có chỗ thì mỏng không đồng đều, đặt lá dưới vùng ánh sáng và nhìn từ dưới lên sẽ thấy gân lá bị mất màu. Đọt cây non bị xoắn lại, lá bé, cây kém hoặc chậm phát triển.
 • Thân cây: Khi bệnh trở nặng, toàn cây bị thấp và nhỏ, các đốt thân cành co ngắn lại, hoa ra ít hoặc không ra, nếu ra bông sẽ nhỏ. Lưu ý rệp muội là tác nhân lan truyền bệnh.

BỆNH VÀNG LÁ, ĐỐM LÁ

Chắc hẳn đây là loại bệnh khó chịu nhất đối với bà con nông dân làm vườn, bệnh làm mất tính thẩm mỹ của lá, nguy hơn là có thể dẫn đến rụng hết toàn bộ lá.

Bệnh đốm lá, vàng lá trên loài hoa Vạn Thọ

Biểu hiện của bệnh gây hại trên cây vạn thọ

Nguyên nhân

Bệnh do nấm Alternaria gây ra, chủ yếu do độ PH trong nước tưới và đất dưới 6,5%, đất bị nhiễn phèn làm cây bị nhiễm độc.

Biểu hiện

 • Bệnh vàng lá trên vạn thọ: Bắt đầu xuất hiện vết màu xám nâu hoặc xám đen hình tròn từ mép lá, xung quanh có quầng vàng rộng. Sau một thời gian vết bệnh từ mép và chóp lá lan nhanh vào phiến làm lá bị thối đen và rụng xuống đất. Nếu để tình trạng này kéo dài bệnh sẽ phát tán mạnh làm rụng toàn bộ lá trên cây.
 • Bệnh đốm lá thường xuất hiện những chấm nhỏ màu đen trên bề mặt lá. Ban đầu là vết nhỏ sau lan rộng thành đốm to khiến lá dần mất chất diệp lục nuôi dưỡng cây.

HƯỚNG DẪN PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA HIỆU QUẢ

Để ngăn ngừa tác hại của các loại bệnh trên, đầu tiên bà con cần áp dụng một số biện pháp phòng tránh trước cho hoa trong vườn. Bà con cần phải chú ý thăm vườn thường xuyên, quan sát kỹ ruộng hoa của mình để nhận biết bệnh sớm. Nếu có dấu hiệu bệnh lập tức chữa trị ngay không để kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cây trồng. Một số biện pháp phòng bệnh mà bà con có thể áp dụng như sau:

 • Lựa chọn và gieo trồng các loại hạt giống đạt tiêu chuẩn.
 • Tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hay phân chuồng đã ủ hoai mục vào đầu vụ kết hợp nấm Trichoderma (Trichotec, Tricho11) để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây, đảm bảo bón lượng phân đạm vừa đủ, không bón dư.
 • Vệ sinh vườn hoa sạch sẽ, gọn gàng, nhổ bỏ và đem các cây bị bệnh ra xa khu vườn và nguồn nước tưới để tránh việc mầm bệnh xâm nhập vào các cây khác trong vườn.
 • Đảm bảo mật độ giữa các cây trong vườn thoáng mát, không quá dày, phải có hệ thống thoát nước cho vườn.
 • Trong các vụ trồng, phải phun phòng ngừa bằng thuốc sinh học Eco Killer để diệt trừ mầm bệnh tồn tại trong đất và tăng sức đề kháng cho hoa. Liều lượng được khuyên dùng là tiến hành lấy 500g thuốc hòa tan với 400-600 lít nước, phun định kỳ 15-30 ngày/lần để phòng ngừa.
 • Khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh trong vườn, bà con tiến hành sử dụng sản phẩm sinh học Eco Killer 500g pha với 200-300 lít nước phun đều lên thân, cành lá cây. Tiếp tục phun thuốc lặp lại sau 3-5 ngày để phòng trị triệt để bệnh trên vạn thọ.

Lưu ý: Nên tưới nước cho hoa vào sáng sớm, hạn chế vào chiều tối tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng, nấm tấn công và gây hại trên toàn bộ hoa.

Phòng trừ các loại bệnh hại trên loài hoa Vạn Thọ

Phòng trừ các loại bệnh trên loài hoa Vạn Thọ 

Tham khảo thêm các loại thuốc trừ sâu sinh học an toàn và hiệu quả trong quá trình sinh trưởng của cây:

Thuốc trừ sâu sinh học SCT 10 hiệu quả với mọi loại cây trồng

>>Xem thêm: PHÒNG TRỪ BỆNH TRÊN CÂY MAI VÀNG 

Qua nội dung trên, Bio Sacotec đã cung cấp những thông tin cần thiết và mô tả chi tiết về các loại nấm bệnh trên cây vạn thọ. Mong rằng, bà con có thể nhận biết và áp dụng biện pháp phòng trừ mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bà con có câu hỏi hay bất kỳ thắc mắc về bệnh trên cây trồng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp kịp thời. Biosacotec xin kính chúc bà con có một mùa vụ bội thu, thành công và hạnh phúc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *