Nuôi Tôm Thẻ

TẠI SAO AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG LẠI XUẤT HIỆN BỌT LÂU TAN

Tại sao ao nuôi tôm thẻ chân trắng lại xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan?
Một trong những vấn đề về xử lý nước mà bà con thường gặp khi nuôi tôm thẻ là trong ao nuôi xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan. Vậy nguyên nhân do đâu và xử lý hiện tượng bọt trắng này như thế nào là hiệu quả?
Xử lý nước nuôi tôm thẻ là một trong những công việc quan trọng và đòi hỏi bà con nông dân phải có sự hiểu biết và nắm bắt được kỹ thuật. Một trong những vấn đề về xử lý nước mà bà con thường gặp khi nuôi tôm thẻ là trong ao nuôi xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan. Vậy nguyên nhân do đâu và xử lý hiện tượng bọt trắng này như thế nào là hiệu quả?
 Tại sao ao nuôi tôm thẻ chân trắng lại xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan?
Tại sao ao nuôi tôm thẻ chân trắng lại xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan?

Nguyên nhân trong ao nuôi tôm có nhiều bọt trắng lâu tan

– Trong ao xuất hiện một lượng khí độc H2S làm xuất hiện các bọt bong bóng lâu tan, gây thiếu Oxy hòa tan trong nước ao. H2S hình thành từ chất thải tích tụ, chúng ảnh hưởng rất xấu đến tôm, nếu nồng độ H2S từ 0,01 – 0,02 ppm có thể làm cho tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Ngoài ra còn có một số loại khí khác như Metan, CO2 sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao.
– Do một số yếu tố môi trường không đảm bảo như độ kiềm và độ pH trong nước ao có thể làm cho tảo tàn và gây ra hiện tượng ô nhiễm cho ao nuôi, từ đó xuất hiện nhiều bọt lâu tan khi chạy quạt nước.
Ao bị ô nhiễm do ảnh hưởng của tảo tàn
Ao bị ô nhiễm do ảnh hưởng của tảo tàn
Nếu không xử lý nước nuôi tôm thẻ kịp thời, tôm sẽ giảm ăn, dễ mắc bệnh và chết hàng loạt.
>> Bài liên quan : BÍ QUYẾT NUÔI TÔM THẺ THÀNH CÔNG BẰNG VI SINH VẬT HỮU HIỆU

Cách xử lý ao nuôi tôm có nhiều bọt

– Khi phát hiện trong ao nuôi có nhiều bọt người nuôi cần kiểm tra trong ao có xuất hiện các loại khí độc H2S, NH3 không, nếu có thì sử dụng AQUA YUCCA để hấp thụ khí độc với liều lượng 500ml/3.000mnước. AQUA YUCCA có khả năng hấp thụ rất tốt các loại khí độc trong ao, cấp cứu tôm nổi đầu hiệu quả.
– Giảm lượng thức ăn xuống 50% so với mức thông thường trong quá trình xử lý cho đến khi ao hết khí độc thì tăng lượng thức ăn về mức bình thường.
– Nếu trong ao xuất hiện nhiều váng trên mặt nước do tảo chết thì cần vớt tảo, kết hợp sử dụng vi sinh xử lý đáy để phân hủy xác tảo làm sạch nước ao, duy trì và tăng cường quạt nước để cung cấp Oxy đầy đủ cho tôm. Đồng thời kiểm tra độ kiềm, pH trong ao để điều chỉnh cho phù hợp, nếu pH thấp cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khu vực có nhiều chất thải tôm tích tụ, điều chỉnh pH trên 7,5.
Để phòng ngừa bọt lâu tan xuất hiện trong ao nuôi cần thực hiện đảm bảo các yếu tố môi trường, quản lý tảo, không cho ăn dư thừa lâu ngày tích tụ làm ô nhiễm ao nuôi. Bên cạnh đó việc thường xuyên xử dụng chế phẩm vi sinh sẽ giúp nước ao nuôi sạch, màu nước ổn định, giảm thiểu mầm bệnh phát triển gây hại cho tôm nuôi.
Đặt nhá, vó kiểm tra tôm yếu tại khu vực tụ chất thải. Nếu phát hiện tôm yếu thì trộn vitamin, khoáng vào thức ăn cho tôm để giúp tôm khỏe lại.
Duy trì hoạt động quạt khí trong cả ngày để cung cấp ôxy do phân hủy xác tảo sẽ tiêu hao oxy nhiều.
 Duy trì hoạt động quạt khí trong cả ngày để cung cấp oxy
Duy trì hoạt động quạt khí trong cả ngày để cung cấp oxy
Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý nước nuôi tôm thẻ khi bề mặt xuất hiện nhiều bọt lâu tan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bà con trong việc nuôi trồng thủy sản nói chung và tôm thẻ chân trắng nói riêng.
>> Bài liên quan : XỬ LÝ KHÍ ĐỘC H2S TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *