Chăm Sóc Cây Ăn Trái

THANH LONG CHONG ĐÈN – KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN

THANH LONG CHONG ĐÈN - KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN
Thanh long, nhất là thanh long ruột đỏ đã trở nên quá quen thuộc với thị trường cây ăn trái xuất khẩu ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Thanh long ra hoa vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8, một tháng sau thì cho thu hoạch. Bởi vì có giá trị kinh tế cao, nên thanh long được bà con nghiên cứu thúc cây ra hoa trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao năng suất. Thanh long là cây quang kỳ, để ra hoa phải trải qua nhiều ngày. Bà con sẽ dựa vào nguyên tắc dùng ánh sáng đèn thay cho ánh sáng mặt trời để cắt đêm dài – Gọi là thanh long chong đèn – kỹ thuật xử lý thanh long ra hoa trái vụ.
THANH LONG CHONG ĐÈN - KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN
Hiện nay, việc chong đèn hoặc thắp đèn hay xông đèn vào ban đêm để xử lý thanh long ra hoa trái vụ trong điều kiện ngắn ngày đã được bà con nông dân áp dụng rộng rãi, mang lại lợi nhuận cao. Tùy theo mùa vụ mà thời gian chong đèn như số đêm, số giờ chong đèn mỗi đêm thay đổi phù hợp để cây thanh long có thể ra hoa. Thời gian từ khi ra nụ đến lúc hoa nở khoảng 18-21 ngày, từ khi hoa nở đến lúc thu hoạch 28-35 ngày, do đó tùy theo mục đích và nhu cầu của thị trường mà bà con nông dân quyết định thời gian xử lý ra hoa. Để việc chong đèn ra hoa trái vụ ở cây thanh đạt được hiệu quả thì bà con cần lưu ý đến một số kỹ thuật dưới đây.

ĐỘ TUỔI

Độ tuổi cây thanh long là điều đầu tiên quan trọng mà bà con phải lưu ý. Đối với cây thanh long khỏe mạnh, được chăm sóc tốt thì độ tuổi từ 18-20 tháng có thể xử lý ra hoa được, tuy nhiên, không nên để cây mang trái quá nhiều vào độ tuổi này, tránh làm suy kiệt cây, ảnh hưởng đến khả năng mang trái sau này.
THANH LONG CHONG ĐÈN - KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN

DINH DƯỠNG 

Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây thanh long ra hoa và nuôi trái, bà con cần bón phân đầy đủ bao gồm phân vô cơ, phân hữu cơ vi sinh và kết hợp thêm phân bón lá. Bón phân cân đối, đúng liều lượng, đúng thời điểm sẽ giúp cây sử dụng hiệu quả chất dinh dưỡng nhận được, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện môi trường và sâu bệnh hại, từ đó cho năng suất và chất lượng ổn định hơn.
Cây thanh long, nhất là thanh long ruột đỏ vô cùng chuộng phân gà. Khi bón phân gà vào các giai đoạn

LOẠI ĐÈN VÀ CÁCH BỐ TRÍ ĐÈN KHI CHONG ĐÈN THANH LONG

Để việc xử lý ra hoa trái vụ được hiệu quả, bà con cần lựa chọn loại đèn và cách bố trí hợp lý đối với khu vườn của mình. Hiện nay có nhiều loại đèn được bà con sử dụng như là đèn sợi đốt 65-70W, đèn compact 20W, đèn cao áp 200-250W,…
THANH LONG CHONG ĐÈN - KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN
Tùy theo điều kiện thời tiết, khả năng tài chính mà bà con có thể lựa chọn loại đèn phù hợp hoặc kết hợp các loại đèn với nhau để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế. Khi lựa chọn được loại đèn, bà con cần có cách bố trí đèn hợp lý để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và đảm bảo an toàn của mình. Có các cách bố trí đèn như chong ngã tư hoặc chong ngã hai.
THANH LONG CHONG ĐÈN - KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN
Chong ngã tưBóng đèn được mắc ở khoảng giữa 2 hàng cây, khoảng cách giữa 2 bóng là 3m, mắc bóng đèn giữa 4 trụ ở độ cao 1-1.2m so với mặt đất.
Chong ngã haiBóng đèn được mắc ở khoảng giữa 2 hàng, khoảng cách giữa 2 bóng là 3m, mắc bóng đèn giữa 2 trụ ở độ cao 1-1.2m so với mặt đất.

LỊCH CHONG ĐÈN THANH LONG

Sau khi thiết kế và bố trí hệ thống đèn điện đúng kỹ thuật, thực hiện việc chong đèn vào ban đêm, liên tục 14-20 đêm, thời gian chong đèn mỗi đêm từ 8-10 giờ tùy thuộc vào mùa và điều kiện thời tiết. Từ tháng 10-11 (dương lịch), chong đèn vào lúc 22g-5g trong 14 đêm. Từ tháng 12-01, thời điểm này ngày ngắn nhất, thời tiết lạnh nên bắt đầu chong đèn vào 19g-5g, kéo dài 17-18 đêm. Từ tháng 02-03, thời điểm này khí hậu ấm áp hơn nên thời gian chong đèn rút xuống còn 7 giờ 1 đêm trong 10-12 đêm.
THANH LONG CHONG ĐÈN - KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN

TỈA HOA THANH LONG CHONG ĐÈN

Kết thúc đợt chong đèn, bà con tiến hành tỉa hoa, chỉ để 2-4 nụ hoa hoa phát triển tốt và ở mắt cách xa nhau trên mỗi cành. Sau khi hoa nở thì tiến hành tỉa trái, mỗi cành chỉ để lại 1-2 trái to đẹp, không bị sâu bệnh. Khi trái thanh long đã lớn, bà con tiến hành vuốt tai để tai thẳng đẹp, không bị cong vẹo làm ảnh hưởng đến mẫu mã của trái thành phẩm. Sau đợt chong đèn, bà con cũng nên chú ý tưới nước cho cây, nhịp độ tưới tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng, khoảng 3-4 ngày tưới 1 lần, để đảm bảo đủ nước cho cây nuôi giữ trái.
Qua bài viết trên, BioSacotec đã cung cấp đầy đủ chi tiết về THANH LONG CHONG ĐÈN – KỸ THUẬT XỬ LÝ THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ BẰNG ĐÈN đạt hiệu quả, mong bà con nông dân sẽ áp dụng cụ thể và chính xác để đạt được hiệu quả kinh tế cao!
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 028.6291.2329 – 0888.45.0606
🌎Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

0937.558.672

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *