Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC THANH LONG RUỘT ĐỎ – CHUYỆN TƯỞNG DỄ MÀ KHÔNG DỄ

trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ
Cây thanh long ruột đỏ được trồng nhiều ở khu vực Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… Thanh long ruột đỏ là loại trái cây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của nước ta, mang lại giá trị kinh tế cao. Để trồng thanh long đạt được năng suất và chất lượng cao thì bà con cần chú trọng vào các kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ đạt hiệu quả cao.
trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ

CHỌN GIỐNG

Chọn cành thanh long ruột đỏ to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành lớn hơn 6 tháng để làm giống. Hom giống có thể được giâm trước khi trồng hoặc trồng thẳng ra vườn.

ĐẤT TRỒNG

Đất trồng thanh long ruột đỏ cần được bà con xử lý kỹ trước khi trồng để trừ cỏ dại và nấm bệnh. Tùy thuộc vào điều kiện mà làm đất thành mô hoặc đào hố để trồng thanh long, phải đáp ứng các yêu cầu sau: cao ráo, thoát nước tốt để không bị úng, làm thối rễ cây ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây thanh long.
ĐẤT TRỒNG thanh long ruột đỏ
Bà con nên chú ý, tuyệt đối không được lạm dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Dư lượng chất hoá học tồn lại trong đất lâu ngày sẽ giết chết hệ vi sinh vật có lợi, làm đất mất độ tơi xốp, bị chai cứng, mất cân bằng độ ẩm, pH, không thể canh tác đạt năng suất cao. Độ phì nhiêu của đất được quyết định bởi hàm lượng các chất hữu cơ. Nếu hàm lượng các chất hữu cơ trong đất bị mất đi hoặc không còn đủ, đất sẽ mất khả năng tự phục hồi sau mùa vụ. Lúc đó, chi phí bà con phải bỏ ra để cải tạo rất lớn và mất rất lâu (3-5 năm) để đất trở về trạng thái có thể canh tác hiệu quả như cũ. Chính vì vậy, phân hữu cơ, nhất là phân hữu cơ vi sinh không chỉ là sự lựa chọn tốt nhất ở hiện tại, mà còn là sự đầu tư bền vững cho tương lai.

MẬT ĐỘ TRỒNG

Nên trồng thanh long ruột đỏ với mật độ từ 900-1100 trụ/ha. Tránh trồng dày sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái, có thể trồng xen canh thanh long ruột đỏ với các loại rau màu hoặc cây ngắn ngày khác.
MẬT ĐỘ TRỒNG thanh long ruột đỏ

THỜI VỤ TRỒNG

Thanh long ruột đỏ có thể trồng quanh năm. Bà con thường trồng vào tháng 10-11 hoặc tháng 4-5.
Vào tháng 10-11 dương lịch thì nguồn hom dồi dào do cùng thời điểm tỉa cành, cuối mùa mưa độ ẩm phù hợp, tuy nhiên cây chưa đủ lớn để chịu được nắng hạn, do đó cần chú ý đến tưới nước và giữ ẩm trong mùa nắng.
Vào tháng 4-5 dương lịch thì thuận lợi về thời tiết – đầu mùa mưa, tuy nhiên xuống giống thời gian này phải chuẩn bị hom giống trước vì là mùa thanh long ra hoa.

CÁCH TRỒNG

Đặt 3-4 hom quanh trụ, đặt hom cạn để tránh thối gốc, áp phần thẳng của hom vào trụ để hom ra rễ bám vào trụ. Dùng dây buộc nhẹ hom vào trụ, dùng rơm hoặc cỏ khô tủ gốc sau đó tưới giữ ẩm.

TỈA CÀNH, TẠO TÁN

Cắt tỉa cành tạo tán tròn, phân bố đều quanh trụ. Chọn các cành to khỏe để lại, tỉa bỏ những cành sâu bệnh, cành khuất trong tán. Tỉa cành mới theo nguyên tắc 1 cành mẹ, 2 cành con.

TƯỚI NƯỚC

Tuy thanh long ruột đỏ là loại cây chịu hạn tốt nhưng nếu kéo dài sẽ làm cây mất sức, ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện mà thay đổi nhịp độ tưới cho phù hợp từ 3-7 ngày/lần.

BÓN PHÂN

Giai đoạn kiến thiết cơ bản
Năm 1Bón lót phân hữu cơ/ phân hữu cơ vi sinh trước khi trồng và khoảng 6 tháng sau khi trồng. Mỗi trụ bón khoảng 10-15kg phân chuồng hoai mục + 0,5 kg supe lân/lân Văn Điển hoặc thay thế phân chuồng bằng 1-2kg phân hữu cơ vi sinh.
Sau đó mỗi tháng bón 1 lần phân hóa học với liều lượng 50-80g urea + 100 – 150 g NPK/trụ. Dùng rơm tủ lên gốc và tưới nước cho phân tan.
Năm 2Bón phân hữu cơ/ phân hữu cơ vi sinh 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa. Bón 15-20kg phân chuồng hoai mục mục + 0,5 kg supe lân/lân Văn Điển hoặc thay thế phân chuồng bằng hoặc 3-4kg phân hữu cơ vi sinh mỗi trụ.
Mỗi tháng bón định kỳ phân hóa học với liều lượng 80-100g urea + 150-200g NPK/trụ.
BÓN PHÂN thanh long ruột đỏ

Giai đoạn kinh doanh

Bón phân hữu cơ 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa, mỗi trụ bón từ 20-30kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg Supe lân/lân Văn Điển. Có thể thay thế phân chuồng bằng phân hữu cơ vi sinh, mỗi trụ bón 3-5kg.
Bón phân hóa học vào giai đoạn trước ra hoa, giai đoạn nuôi nụ và giai đoạn nuôi trái. Có thể sử dụng phân NPK hoặc phân đơn tùy theo mục đích. Liều lượng bón từ 500g-1kg mỗi trụ tùy thuộc vào tuổi cây và tán cây. Có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá, nhằm kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai trái và kích cỡ trái.

KIỂM SOÁT SÂU BỆNH

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và áp dụng các biện pháp quản lý phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long. Khi sâu bệnh hại xuất hiện cần xử lý kịp thời để tránh lây lan, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bà con cũng nên chú ý đến liều lượng và nồng độ thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng. Nếu sử dụng không đúng liều lượng, sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc, thuốc mất tác dụng ở các lần sử dụng sau.
Qua bài viết trên, BioSacotec đã cung cấp đầy đủ chi tiết về KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC THANH LONG RUỘT ĐỎ đạt hiệu quả, mong bà con nông dân sẽ áp dụng cụ thể và chính xác để đạt được hiệu quả kinh tế cao!Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 028.6291.2329 – 0888.45.0606
🌎Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

0937.558.672

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *