Chăm Sóc Cây Rau Màu

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

ycQAAAAASUVORK5CYII=

Trồng rau tại nhà, tự bảo vệ sức khỏe chính là mối quan tâm đầu tiên của mỗi gia đình, đặc biệt là khu vực thành thị. Trên thị trường có nhiều thiết kế hệ thống trồng rau sạch tại nhà, nhưng để lựa chọn được hệ thống và mô hình phù hợp cũng khiến bạn không khỏi bận tâm. Sau đây sẽ là một số hệ thống trồng rau phổ biến hiện nay. 

thiết kế hệ thống trồng rau sạch tại nhà

Hệ thống vườn rau thủy canh

Phương pháp trồng rau vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể như than bùn, sỏi nhẹ, cát trấu…Đây là phương pháp không dùng phân bón hữu cơ vi sinh thông thường mà sẽ dùng những chất dinh dưỡng pha theo tỷ lệ phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

hệ thống vườn rau thủy canh

Hiện tại thủy canh có nhều mô hình vườn rau khác nhau, tùy theo diện tích và nhu cầu của từng gia đình: như thủy canh trụ đứng, thủy canh chữ A, thủy canh nằm ngang, thủy canh ½ chữ  A hay Mini farm.

Mô hình hiện đang được ưa chuộng vì độ tiện lợi, cây sinh trưởng phát triển nhanh, không xuất hiện cỏ dại và ít bị tấn công bởi mầm bệnh. Tuy nhiên cũng chính vì lý do trồng trong môi trường dinh dưỡng có sẵn nên rau không giữ được vị đặc trưng như trồng phương pháp thổ canh truyền thống. Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, cũng như đòi hỏi phải có những hiểu biết nhất định thì mô hình mới mang lại hiệu quả, diện tích được sử dụng cho thiết kế lắp đặt cũng khá lớn.

Hệ thống trồng rau khí canh

Bản chất của khí canh cũng chính là một dạng mô hình của thủy canh, khí canh cũng không trồng cây trong đất, nhưng cũng không trồng trong nước mà trồng trong môi trường không khí có chứa các giọt dinh dưỡng dưới dạng sương mù.

Khí canh là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại có sự tích hợp của công nghệ sinh hoc, tin học, tự động hóa và công nghệ vật liệu mới. Tiết kiệm nguồn nước hơn so với trồng thủy canh. Cây sinh trưởng phát triển nhanh và nhân nhiều loại giống. Vi khuẩn và mầm bệnh cũng khó tấn công mà không cần sự can thiệp của thuốc trừ sâu có hóa chất độc hại.

Vì công nghệ hiện đại nên người trồng ít nhất phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về thủy canh cũng như có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực này mới tạo nên vườn trồng như ý.

Tương tự như thủy canh, khí canh cũng có chi phí đầu tư ban đầu, chi phí và vận hành sửa chữa khá lớn do việc áp dụng công nghệ cao, hoạt động 24/24 nên lượng điện năng tiêu thụ khá lớn. Hằng ngày cũng cần kiểm tra tình trạng cây sinh trưởng đảm bảo cây đang phát triển bình thường.

Hệ thống trồng rau sạch tại nhà theo phương pháp Aquaponics.

hệ thống trồng rau Aquaponics

Đây là hệ thống kết hợp nuôi cá, sử dụng và xem chất thải từ cá như dinh dưỡng để cung cấp cho cây, vừa không phải xử lý nước từ hồ nuôi cá vừa tận dụng để nuôi cây, tạo nên một hệ thống tuần hoàn khép kín.

Khi sử dụng hệ thống này sẽ hạn chế được việc bón phân, làm đất hay tưới nước như phương pháp thổ canh, tự quản lý hệ thống mà không tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên phương pháp này cũng cần một diện tích cần thiết để thiết kế và lắp đặt, lượng cá quá ít sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau vì không đủ dinh dưỡng. Nguồn thức ăn cho cá cũng ảnh hưởng phần nào đến độ an toàn của rau.

Hệ thống trồng rau tại nhà theo phương pháp truyền thống.

Đây là phương pháp sử dụng những dụng cụ như thùng xốp, khay nhưa để trồng thuận theo tự nhiên. Vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn là chất lượng đất trồng, phân bón, lượng nước tưới và vệ sinh sàn nhà do nước chảy ra từ dụng cụ trồng. Mặc khác khi sử dụng những loại vật dụng này sẽ chiếm diện tích khá lớn, không gian cũng trở nên chật hẹp và mất thẩm mỹ.

Hệ thống trồng rau sử dụng Tháp rau hữu cơ tại nhà

Thuận theo tự nhiên và khắc phục được yếu điểm của những dụng cụ trồng theo phương pháp truyền thống với thiết kế thông minh hơn, Tháp rau hữu cơ tại nhà sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua cho gia đình bạn.

Tháp sử dụng đất thịt hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, nước tưới hằng ngày, lượng nắng đầy đủ để thu được những lứa rau xanh mướt và đậm vị đặc trưng. 

Chỉ cần 1m vuông là có thể đặt được 1 Tháp với lượng rau thu hoạch trung bình 3-5kg mỗi vụ mùa. Tháp có đường kính 55cm, sau khi lắp hoàn chỉnh sẽ cao 1m15 giúp tiết kiệm diện tích tốt hơn.

Cấu tạo lõi ủ phân hữu cơ trực tiếp tận dụng được nguồn rác hữu cơ từ nhà bếp, kết hợp nuôi trùn quế phân hủy tạo phân nhanh hơn, đất cũng được xới tơi xốp hơn.

Cấu tạo Tháp có khay hứng nước bên dưới chỉ cần kiểm tra sau 2-3 ngày, không chỉ giữ vệ sinh sàn nhà mà còn giữ được dịch trà trùn của Tháp sinh ra để tưới lại cho rau.

Trường hợp nhà bạn chỉ có thể trồng rau ở ban công, tuy nhiên nắng từ 1 hướng thì Tháp rau có thể giải quyết nhờ khả năng xoay 360 độ. Xoay Tháp vào mỗi buổi chiều toàn bộ Tháp sẽ nhận được nắng để phát triển tốt nhất.

Trồng rau trên Tháp cũng tương tự như nông dân ngoài đồng, cũng cần dành thời gian vun xới, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại. Mặc dù sẽ tốn công hơn những hệ thống thủy canh, khí canh nhưng nguồn rau thu được từ thổ canh sẽ không khiến gia đình bạn thất vọng. Không chỉ thế, chăm sóc vườn trồng cũng trở thành thời gian thư giãn, giải trí cho gia đình, tạo cho trẻ thói quen tốt ngoài những giờ học tập căng thẳng. 

Thiết kế hệ thống trồng rau sạch tại nhà phù hợp nhằm cung cấp cho gia đình bạn những bữa cơm ngon và an toàn. Mong rằng bài viết của BioSacotec đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn.

Rate this post
author-avatar

About Diep Minh

Tôi là Diệp Minh Minh, tôi là chuyên viên Marketing và là tác giả nội dung tại công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH Sacotec kinh doanh các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp hữu cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *