Hôi Ký Xử Lý Mùi Hôi

ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI GÀ CÓ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO?

chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà

Viêc ứng dụng chế phẩm trong chăn nuôi gà cũng được áp dụng cho cả quá trình chăm sóc cũng như xử lý chất thải để tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Trong những năm gần đây, mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn đang xuất hiện này càng nhiều. Để đáp ứng được yêu cầu của người chăn nuôi trong việc giảm chi phí đầu tư, thời gian và công chăm sóc, xuất hiện các sản phẩm bổ trợ. Một trong những sản phẩm đó là chế phẩm sinh học là hiệu quả hơn cả.
Viêc ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà cũng được áp dụng cho cả quá trình chăm sóc cũng như xử lý chất thải để tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải:

Để tăng hiệu suất quá trình xử lý chất thải và tăng hiệu quả trong chăn nuôi gà, hiện nay đại đa số trang trại đều sử dụng đệm lót sinh học. Tùy theo từng loại gà, từng mô hình chăm sóc gà mà ta có các phương cách làm đệm lót sinh học khác nhau. Bây giờ, chúng ta bắt tay vô tìm hiểu nhé!

ứng dụng chế phẩm sinh học làm đệm lót

Công dụng của đệm lót sinh học:

+ Phân hủy chất thải, nước tiểu: Trong đệm lót sinh học có chứa hàng ngàn vi sinh vật, các vi sinh vật này sẽ tiết enzym ngoại bào để lên men hiếu khí và oxy hóa các hợp chất hữu cơ. Vì vậy nên chất thải sẽ được phân hủy.
+ Khử mùi: Trong quá trình chăn nuôi, mùi hôi phát sinh chủ yếu là trong quá trình lên men chất thải của vi sinh vật thối rửa gây ra. Các vi sinh vật có trong đệm lót sinh học sẽ ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật lên men này.
+ Bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng: Các vi sinh vật trong đệm lót sinh học giúp cân bằng hệ sinh thái theo hướng có lợi cho vật nuôi, phân hủy chất thải và ức chế các vi sinh vật có hại bảo vệ đàn vật nuôi.
Chế phẩm sinh học dùng trong đệm lót sinh học: ở đây chúng tôi dùng chế phẩm sinh học EM Pro-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khử mùi hôi, chuyên dùng cho bãi rác, chuồng trại chăn nuôi, ủ phân compost.

Hoạt hóa chế phẩm EM Pro-1: Trộn đều 4 kg chế phẩm sinh học EM Pro-1 với 40 kg cám gạo + 1 Kg mật rỉ + 10 lít nước sạch để duy trì độ ẩm 60 %, đậy kín và để vào chổ ấm 2-3 ngày. Ta sẽ được dịch lên men.
>> Xem thêm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ? Phân biệt các loại phân bón
>> Xem thêm Ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi heo

Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà:

Quá trình lên men đệm lót như sau:

Bước 1: rải 1 lớp mùn cưa dày 10 cm
Bước 2: tưới đều dịch lên men lên trên mặt đệm lót, sau đó xoa nhẹ bề mặt đệm.
Bước 3: dùng bạt phủ kín lên trên, các bạn có thể ủ một lúc nhiều lớp đệm lót để tiết kiệm diện tích. Và ủ kín 4-5 ngày.
Sau khi phủ bạt thấy đệm lót sinh học nóng lên là có thể sử dụng.

+ Đối với mô hình nuôi gà để lồng tầng chuồng kín:

Do đáy lồng cách sàn lồng 50cm mà lớp đệm lót bắt buộc phải cao 30 cm vậy chỉ còn 20 cm khoảng trống. Nên điều kiện thao tác không đảm bảo. Chúng ta sẽ tiến hành lên men ở ngoài.
Đệm lót sinh học cho mô hình nuôi gà này sẽ bao gồm 2 lớp:

  •  Lớp dưới: là lớp trấu hoặc mùn cưa dày 20 cm
  •  Lớp trên là lớp đệm lót lên men dày 10 cm.

+ Đối với các mô hình nuôi gà khác:

Bước 1:Chúng ta sẽ rải trấu hoặc mùn cưa lên toàn bộ nên chuồng dày 10 cm sau đó thả gà vào nuôi.
Bước 2: Đối với gà nuôi úm là 7-10 ngày và gà nuôi thịt là 2-3 ngày chúng ta quan sát thấy phân rải kín trên bề mặt chuồng nuôi thì dùng cào lớp mặt đệm sơ qua.
Bước 3: Rắc toàn bộ dịch lên men lên toàn bộ bề mặt chuồng, dùng tay xoa lên bề mặt để dịch men đều khắp chuồng.
Vậy là ta đã có một đệm lót sinh học cho gà rồi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong xử lý mùi hôi chuồng gà:

Đối với mùi hôi chuồng gà trong quá trình sử dụng đếm lót sinh học mùi hôi đa số được khử rồi.
Nếu sử dụng đệm lót sinh học rồi mà vẫn có mùi hôi thì chúng ta làm như sau: Sử dụng chế phẩm EM Pro-1 đã được hoạt hóa và 80 lít nước sạch pha vào nhau và phun xịt lên toàn bộ dãy chuồng nuôi để xử lý mùi hôi thế là xong.
>> Xem thêm : SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ PHÂN GÀ
>> Xem thêm : HƯỚNG DẪN KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHÂM SINH HỌC

ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG VIỆC LÀM THỨC ĂN CHO GÀ:

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà để làm thức ăn cho gà, bà con nông dân hiện nay đều dùng phương pháp lên men thức ăn. Các nhà khóa học đã chứng minh rằng khi cho gà ăn thức ăn đã được lên men sẽ cho tăng trọng cao hơn 10-20% và giảm lượng thức ăn 5-20% so với gà không ăn thức ăn lên men. Trong khi đó bệnh đường ruột trên gà được giảm đáng kể nên giảm chi phí điều trị làm tăng hiệu quả kinh tế.

ứng dụng chế phẩm sinh học làm thức ăn gà

Cách làm như sau: chúng ta tận dụng các sản phẩm khác như các loại ra và đầu cá…. Sau đó xay nhuyễn và trộn với 1kg chế phẩm sinh học Probi Livest và khoảng 15-20kg bột săn và bột ngô cho đều. Tưới nước sạch đều lên hỗn hợp trên và đảo đều, đậy trong 3 giờ. Sau đó chúng ta đổ hổn hợp này vào thùng , để hở 4-5 giờ và đem đi ủ. Thời gian ủ khoảng 2-3 ngày tùy vào thời tiết.
Sau khi ủ thì đem trực tiếp cho gà ăn hoặc trộn với thức ăn khác.
Rõ ràng, việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà hiện nay là một hướng đi đúng đắn và thực sự mang lại hiệu quả cao cho các trang trại. Trong tương lai gần, mô hình này cần được khuyến khích phát triển, là giảm ô nhiễm môi trường, tăng sức đề kháng cho gà và giảm công sức lao động đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
2/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *