Hôi Ký Xử Lý Mùi Hôi, Kiến Thức Hữu Cơ

CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Z

Chăn nuôi gà hiện nay rất phổ biến ở nhiều khu vực, đồng thời thức ăn của gà cũng đã rất đa dạng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn tùy theo mục đích nuôi gà để lấy trứng hay thịt. Đó cũng là lý do dẫn đến việc phân thải ra có mùi hôi hơn, khó xử lý hơn. Chính vì thế nhà nông cần phải tìm ra cách xử lý phân gà hiệu quả để đảm bảo vệ sinh chuồng trại, không gây mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Xu-ly-mui-hoi-chuong-ga
Xử lý mùi hôi trong chuồng trại là một trong những vấn đề mà các hộ gia đình chăn nuôi gà quan tâm
Có một số cách mà các hộ gia đình chăn nuôi gà thường xử dụng để khử mùi hôi chuồng gà. Trong đó các cách phổ biến là sử dụng đệm lót sinh học, áp dụng công nghệ ấu trùng ruồi lính đen, công nghệ giun đất, sử dụng các loại thuốc khử mùi hôi chuồng gà hay dùng chế phẩm EM FERT-1 và EM PRO-1. Cùng tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

SỬ DỤNG ĐỆM LÓT SINH HỌC

Điều đặc biệt của đệm lót sinh học là chế phẩm vi sinh có tác dụng tiêu hủy phân và nước tiểu, hạn chế vi khuẩn và ký sinh trùng. Cấu tạo của nó có độ dày khoảng 60cm gồm tro than hút ẩm, trấu và rơm cắt nhỏ trôn với chế phẩm. Ưu điểm của việc sử dụng đệm lót này trong nuôi gà là giúp xử lý mùi phân gà, khử mùi hiệu quả, chuồng khô ráo, không ruồi muỗi, giảm thiểu bệnh tật cho gà.

Bài viết liên quan: Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ?

CÔNG NGHỆ ẤU TRÙNG RUỒI LÍNH ĐEN

Có thể nói, ấu trùng ruồi lính đen là loại côn trùng phàm ăn trong thế giới tự nhiên. Chúng có thể làm giảm khối lượng và thể tích của chất thải chỉ trong vòng 24 giờ. Đối với ấu trùng này, chỉ với 1m2 nó có thể phân hủy khoảng 40 kg chất thải, và tạo ra khoảng 18kg ấu trùng – Một chuỗi khép kín thức ăn tạo ra cho gà vì ấu trùng ruồi lính đen có tỷ lệ chất dinh dưỡng cao như protein (42%), chất béo (34%). Chính vì thế việc ứng dụng công nghệ ấu trùng ruồi đen là một trong những cách xử lý phân tươi hiệu quả được nhiều hộ gia đình áp dụng.

Công nghệ ấu trùng ruồi lính đen

Ấu trùng ruồi lính đen hoạt động liên tục làm giảm khối lượng và thể tích của chất thải chỉ trong vòng thời gian 24 giờ

CÔNG NGHỆ GIUN ĐẤT

Loài giun được sử dụng là loài giun đỏ, giun hổ, giun hổ đỏ. Hai loại giun sử dụng phổ biến ở nước ta chính là giun đỏ và giun quế. Điều đặc biệt là chất thải của ấu trùng ruồi lính đen được sử dụng để nuôi giun đỏ. Khi sử dụng chất thải đó, giun đỏ có thể lớn nhanh gấp 2 – 3 lần so với nuôi trên phân ủ. Trong ruột giun chứa hàng triệu vi khuẩn hiếu khí có vai trò phân giải các sinh khối hữu cơ, hóa chất và cũng là tác nhân kích thích sinh học. Quá trình phân hủy chất thải bằng giun đỏ có thể tạo ra môi trường khí tự nhiên nhưng hoàn toàn giảm thiểu mùi của chuồng trại. Đặc biệt, phân từ giun đỏ lại rất tốt cho các loại cây trồng nên đây cũng là cách vừa xử lý mùi chuồng trại vừa tạo ra lợi ích trồng trọt nhờ vào phân từ giun đỏ.

 

Công nghệ giun đất
Trong ruột giun chứa hàng triệu vi khuẩn hiếu khí hoạt động có vai trò phân giải các sinh khối hữu cơ

Tuy nhiên, việc khử mùi hôi chuồng gà bằng các phương pháp truyền thống chưa đạt hiệu quả cao. Hôm nay BioSacotec xin hướng dẫn bà con cách khử hôi chuồng gà, khử mùi phân gà bằng chế phẩm, vừa xử lý triệt để, vừa gia tăng giá trị phế phẩm chăn nuôi là phân gà đã qua xử lý vi sinh trở thành phân gà vi sinh, có thể sử dụng bón phân rất tốt.

QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC EM FERT-1 VÀ EM PRO-1 KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ HIỆU QUẢ VÀ SẢN XUẤT PHÂN GÀ VI SINH

Kiểm soát độ ẩm của phân

 • Ở mỗi chuồng, bổ sung mụn dừa dưới đáy chuồng để duy trì kiểm soát độ ẩm của phân.
 • Sử dụng chế phẩm để khử mùi nhanh nhất.

Hoạt hóa chế phẩm EM FERT-1

Sử dụng 1 kg men vi sinh EM Fert1 trộn đều với 10 kg cám gạo + 200 gam mật rỉ + nước sạch để duy trì độ ẩm 60%, ủ kín trong 3 ngày.

Xử lý phân gà bằng chế phẩm sinh học

Thuốc khử mùi hôi chuồng gà từ chế phẩm EM FERT-1 mang lại hiệu quả cao cho trang trại

Xử lý mùi hôi

Sau khi bổ sung mụn dừa, gà bắt đầu thải phân, sau thời gian 3 ngày sử dụng chế phẩm EM PRO-1 pha với tỷ lệ 1 lít chế phẩm gốc pha với 80 lít nước sạch, phun xịt đều lên dãy phân chuồng để xử lý mùi phân gà (phân gà sau 2-3 ngày sẽ phát sinh mùi), sau đó kết hợp sử dụng 1 kg chế phẩm EM FERT-1 đã hoạt hóa rãi đều lên dãy phân, đảo trộn càng tốt. Việc làm liên tục sẽ giúp khử hôi chuồng gà và biến phân gà thành phân gà vi sinh hữu cơ. Loại phân bón hữu cơ vi sinh này rất tốt đối với cây trồng.

Duy trì xử lý trong tháng

Với việc xử lý mùi trong chăn nuôi và chất thải sau chăn nuôi sẽ giải quyết được vấn đề mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con xung quanh trại, giảm thiểu tác hại gây ra bệnh tật cho vật nuôi, người nuôi trực tiếp.

Cách tạo ra phân hữu cơ vi sinh từ phân gà tươi

Trước khi hướng dẫn ủ, xin tóm tắt về một số đặc điểm của phân gà để bà con hiểu rõ hơn:

 • Phân gà có hàm lượng N – P – K được đánh giá là nhiều nhất trong tất cả các loại phân chuồng khác. Thành phần chất dinh dưỡng chủ yếu trong phân gà như N: 1,6 – 1,7%; P2O5: 0,5 – 0,6%; K2O: 0,85%; CaO: 2,4%. Chính vì vậy, phân gà có công dụng rất hiệu quả trên nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • Độ ẩm trong phân gà trung bình khoảng 70 – 80 % dễ phát sinh mùi. Vì vậy, trong quá trình ủ phân cần được phối trộn với các giá thể để làm giảm ẩm và tăng sinh khối cho phân.
 • Một nhược điểm nhỏ là hàm lượng chất hữu cơ trong phân gà cao dễ gây ngộ độc cây trồng nên cần phải ủ hoai trước.
 • Trong phân gà có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh và vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, Phytophthora, E.coli. Vì thế nếu không được qua xử lý triệt để thì chắc chắn sẽ gây bệnh cho cây trồng. Nên cần phải tìm hiểu cách ủ hoai trước khi sử dụng bón trong canh tác nông nghiệp.

Bài viết liên quan: TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ

Hướng dẫn cách sản xuất phân bón hữu cơ từ phân gà

Chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ vi sinh bao gồm:

 • Phân gà (phân heo, phân bò) tươi: 5 tấn.
 • Mụn dừa khô (mùn cưa khô): 200 kg

Mụn xơ dừa để sản xuất phân gà hữu cơ

Mụn dừa khô – nguyên liệu để tạo phân gà hữu cơ

Chế phẩm vi sinh vật:

 • Chế phẩm vi sinh EM Pro-1: 3 lít
 • Chế phẩm vi sinh EM Fert-1: 2kg

Quy trình ủ trộn phân gà:

Trộn đều 2 kg chế phẩm EM Fert-1 trực tiếp với 10 kg cám gạo + 5 Kg mật rỉ + 50 lít nước sạch để duy trì độ ẩm 60%, ủ kín trong 1-2 ngày (tùy vào thời tiết) để vi sinh vật và nấm hoạt hóa thành dạng bào tử.

Bài viết liên quan: SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH GÀ ĐỂ BÓN CHO CÂY TRỒNG

Phối trộn nguyên liệu ủ và xử lý phân gà:

 • Phun đều chế phẩm EM Pro- 1 đã pha loãng với nước (theo tỉ lệ 1/80 nước) lên bề mặt lớp phân gà sau khi thu gom ra khỏi chuồng.
 • Trải một lớp mụn dừa mỏng khoảng 1- 2 cm dưới nền ủ sau đó đổ phân gà đã trộn chế phẩn sinh học EM Pro-1 thành luống có chiều cao 1 -2 m.
 • Chế phẩm EM Pro-1 có tác dụng khử mùi của phân và ức chế các vi sinh vật gây bệnh, nấm bệnh trong quá trình ủ.
 • Sau đó tưới đều chế phẩm EM Fert-1 đã hoạt hóa lên lớp phân với tỉ lệ 20 lít chế phẩm cho 5 tấn phân gà tươi. Độ ẩm của phân sau khi tưới chế phẩm không được quá 60%. Thành phần các chất hữu cơ có trong phân gà và mụn dừa sẽ được chế phẩm sinh học phân hủy nhanh tạo dạng dinh dưỡng để cây dễ hấp thu và bổ sung các vi sinh vật hữu ích. Các loại vi sinh vật này sẽ tiêu diệt các loại nấm gây bệnh cây trồng.

Đảo trộn và duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho luống ủ

 • Trộn đều hỗn hợp và duy trì độ ẩm 60 – 70%.
 • Khoan lỗ ống nhựa Pvc và cắm đều lên luống ủ, mỗi đống ủ 5 tấn ta sẽ cắm 5 ống nhựa để thông khí.
 • Hỗn hợp ủ được đánh thành luống. Cần phủ bạt để tránh trời mưa khi ủ ngoài trời và không cần phủ bạt nếu như được ủ trong nhà có mái che.
 • Kiểm tra định kỳ giữa nhiệt độ và độ ẩm của luống ủ. Nhiệt độ không được quá 70 độ C.
 • Đảo luống ủ sau 1 tuần.
 • Sau 25 – 30 ngày quá trình ủ phân sẽ hoàn tất. Phân có màu nâu sẫm, mùi đặc trưng, có độ tơi xốp, sạch vi khuẩn gây hại cho cây trồng là đã đạt yêu cầu chất lượng thành phẩm, có thể sử dụng phân đem đi bón và khả năng mang lại hiệu quả tối ưu.

Trên đây là các phương án để tận dụng nguồn phân gà để sản xuất phân hữu cơ vi sinh mà đội ngũ Sacotec trải nghiệm được qua dự án trại gà Yến Thảo.

Phân gà sau khử và xử lý ủ rất tốt cho việc bón cây trồng, giải quyết được vấn đề phân bón giá rẻ cho bà con nông dân, góp phần cải tạo đất và trồng trọt bền vững. Men vi sinh EM FERT-1 và EM PRO-1 hiện là các chế phẩm đang được nhiều hộ gia đình Việt Nam tin dùng. Biosacotec hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bà con đã tìm ra cho mình được những cách khử mùi chuồng gà nhanh chóng, hiệu quả và hiểu rõ hơn về các công đoạn trong quy trình xử lý phân gà để tạo ra phân gà vi sinh nhanh chóng và đơn giản hơn.

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “CÁCH KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *