Hôi Ký Xử Lý Mùi Hôi, Phân Bón Hữu Cơ

HƯỚNG DẪN KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHÂM SINH HỌC

Công ty Sacotec xin hướng dẫn bà con cách khử mùi hôi chuồng gà, khử mùi hôi phân gà bằng chế phẩm sinh học , vừa xử lý triệt để mùi hôi, vừa gia tăng giá trị phế phẩm chăn nuôi là phân gà.

Chăn nuôi gà hiện đang là mô hình kinh tế rất phát triển tại nước ta. Không chỉ phát triển ở quy mô trang trại, mà ở quy mô hộ gia đình , cá thể cũng khá phát triển. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho gia đình và thị trường. Thế nhưng, điểm bất lợi của chăn nuôi gà là mùi hôi của phân gà, chuồng gà khá khó chịu và ảnh hưởng tới môi trường sống rất nhiều. Nếu như ở quy mô trang trại, có hệ thống xử lý chất thải của gà, thì tại hộ gia đình vẫn đang sử dụng các phương pháp truyền thống như rải trấu, mùn cưa, trải thảm sinh học để hạn chế mùi hôi.

Tuy nhiên, việc xử lý phân gà, khử mùi hôi chuồng gà bằng các phương pháp truyền thống chưa đạt hiệu quả cao. Hôm nay Công ty Sacotec xin hướng dẫn bà con cách khử mùi hôi chuồng gà, khử mùi hôi phân gà bằng chế phẩm sinh học, vừa xử lý triệt để mùi hôi, vừa gia tăng giá trị phế phẩm chăn nuôi là phân gà đã qua xử lý vi sinh trở thành phân gà vi sinh, có thể sử dụng bón cho cây trồng rất tốt.

KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH

Quy trính xử lý.

 Kiểm soát độ ẩm của phân

Ở mỗi chuồng, bổ sung mụn dừa dưới đáy chuồng để duy trì kiểm soát độ ẩm của phân.

Sử dụng chế phẩm sinh học để khử mùi

Hoạt hóa chế phẩm EM Fert1:

Sử dụng 1 kg EM Fert1 trộn đều với 10 kg cám gạo + 200 gam mật rỉ + nước sạch để duy trì độ ẩm 60%, ủ kín trong 3 ngày.

Xử lý mùi hôi

Sau khi bổ sung mụn dừa, gà bắt đầu thải phân, sau 3 ngày sử dụng chế phẩm EM Pro1 pha với tỷ lệ 1 lít chế phẩm gốc pha với 80 lít nước sạch, phun xịt đều lên dãy phân chuồng để xử lý mùi hôi( phân gà sau 2-3 ngày sẽ phát sinh mùi hôi), sau đó sử dụng 1 kg chế phẩm EM Fert1 đã hoạt hóa rãi đều lên dãy phân, đảo trộn càng tốt. Việc làm liên tục sẽ giúp khử mùi hôi chuồng gà và biến phân gà thành phân gà vi sinh hữu cơ.

Duy trì xử lý trong tháng

Với việc xử lý mùi hôi chăn nuôi và chất thải sau chăn nuôi sẽ giải quyết được vấn đề mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con xung quanh trại, giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi, người nuôi trực tiếp.

Cách làm phân hữu cơ vi sinh từ phân gà tươi.

Trước khi hướng dẫn ủ, tôi xin tóm tắt về một số đặc điểm của phân gà để bà con hiểu rõ hơn.

 • Phân gà có hàm lượng N – P – K được đánh giá là nhiều nhất trong tất cả các loại phân chuồng khác. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong phân gà như  N: 1,6 – 1,7%; P2O5: 0,5 – 0,6%; K2O: 0,85%; CaO: 2,4%. Chính vì vậy, phân gà được sử dụng bón rất hiệu quả trên nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • Độ ẩm trong phân gà trung bình khoảng 70 – 80 % dễ phát  sinh mùi. Vì vậy, trong quá trình ủ phân cần được phối trộn với các giá thể để làm giảm ẩm và tăng sinh khối cho phân.
 • Hàm lượng chất hữu cơ trong phân gà cao dễ gây ngộ độc cho cây trồng nên cần phải ủ hoai trước.
 • Trong phân gà  có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh và vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, phytophthora, E.coli. Vì thế nếu không được xử lý triệt để thì chắc chắn sẽ gây bệnh cho cây trồng. Nên cần phải ủ hoai trước khi sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp.

>> Xem thêm : TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ
>> Xem thêm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ?

Hướng dẫn cách sản xuất phân bón hữu cơ từ phân gà:

Nguyên liệu để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ vi sinh bao gồm các nguyên liệu sau:

 • Phân gà ( phân heo, phân bò) tươi: 5 tấn.
 • Mụn dừa khô (mùn cưa khô) : 200 kg

Chế phẩm vi sinh vật :

 • Chế phẩm vi sinh EM Pro-1: 3 lít
 • Chế phẩm vi sinh EM Fert-1: 2kg

Quy trình ủ trộn phân gà:

Cách hoạt hóa chế phẩm EM Fert – 1:Trộn đều 2 kg chế phẩm sinh học EM Fert-1 với 10 kg cám gạo + 5 Kg mật rỉ + 50 lít nước sạch để duy trì độ ẩm 60 %, ủ kín trong 1-2 ngày ( tùy vào thời tiết) để vi sinh vật và nấm hoạt hóa thành dạng bào tử.

Phối trộn nguyên liệu ủ và xử lý phân gà:

 • Phun đều chế phẩm EM Pro- 1 đã pha loãng với nước ( theo tỉ lệ 1/80 nước lên bề mặt lớp phân gà sau khi thu gom ra khỏi chuồng.
 • Trải một lớp mụn dừa mỏng khoảng 1- 2 cm dưới nền ủ sau đó đổ phân gà đã trộn chế phẩn sinh học EM Pro-1 thành luống có chiều cao 1 -2 m

Chế phẩm EM Pro- 1 sẽ khử mùi hôi của phân và ức chế các vi sinh vật gây bệnh, nấm bệnh trong quá trình ủ.

 • Sau đó tưới đều chế phẩm EM Fert-1 đã hoạt hóa lên lớp phân với tỉ lệ 20 lít chế phẩm cho 5 tấn phân gà tười. Độ ẩm của phân sau khi tưới chế phẩm không được quá 60%. Thành phân các chất hữu cơ có trong phân gà và mụn dừa sẽ được chế phẩm sinh học phân hủy nhanh tạo dang dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng và các vi sinh vật hữu ích cũng sẽ được cung cấp. Các loại vi sinh vật này sẽ tiêu diệt các loại nấm gây bệnh cho cây trồng.

Đảo trộn và duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho luống ủ.

 • Đảo trộn đều hỗn hợp và duy trì độ ẩm 60 – 70%.
 • Khoan lỗ ống nhựa Pvc và cắm đều lên luống ủ, mỗi đống ủ 5 tấn ta sẽ cắm 5 ống nhựa để thông khí.
 • Hỗn hợp ủ được đánh thành luống. Cần phủ bạt để tránh trời mưa khi ủ ngoài trời và không cần phủ bạt nếu như được ủ trong nhà có mái che.
 • Kiểm tra định kỳ nhiệt độ và độ ẩm của luống ủ. Nhiệt độ không được quá 70 độ c.
 • Đảo trộn luống ủ sau 1 tuần.
 • Sau 25 – 30 ngày quá trình ủ phân sẽ hoàn tất. Phân có màu nâu sẫm, mùi đặc trưng, có độ tơi xốp, sạch vi khuẩn gây hại cho cây trồng là đã đạt yêu cầu thành phẩm có thể đem đi bón cho cây trồng.

Trên đây là các phương án để tận dụng nguồn phân gà để sản xuất phân hữu cơ vi sinh mà chúng tôi trải nghiệm được qua dự án trại gà Yến Thảo .

Phân gà sau khử mùi hôi và xử lý ủ rất tốt cho việc bón cây trồng, giải quyết được vấn đề phân bón giá rẻ cho bà con nông dân, góp phần cải tạo đất và trồng trọt bền vững.
Xem thêm: TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ
SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH GÀ ĐỂ BÓN CHO CÂY TRỒNG

PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0917.741.089 – 028.6291.2329
🌎Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

0888.45.0606

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *