Kiến Thức Hữu Cơ

SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ PHÂN GÀ

9k=

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả. Đối với những hộ gia đình có chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gà thì việc tận dụng nguồn phân gà để làm phân hữu cơ vi sinh rất được quan tâm.

Ngày nay, việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng luôn được bà con nông dân áp dụng bởi nó vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao. Đối với những hộ gia đình có chăn nuôi, đặc biệt là nuôi gà thì việc tận dụng nguồn phân gà để làm phân hữu cơ vi sinh rất được quan tâm. Vậy cách làm phân vi sinh từ phân gà như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ VI SINH TỪ PHÂN GÀ
Tận dụng phân gà làm phân hữu cơ vi sinh
Việc sản xuất phân gà vi sinh tại hộ gia đình là một cách làm đơn giản mà lại hiệu quả, tiết kiệm được rất nhiều về chi phí phân bón.

Đặc tính của phân gà

– Phân gà thải ra từ các trại chăn nuôi là dạng cơ chất rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm chiếm đến hơn 2%, độ ẩm phân gà khá cao, trung bình khoảng 70-80%. Do độ ẩm cao, phân gà rất dễ phát sinh mùi, quy trình xử lý phân gà cần phải phơi hoặc trộn với các giá thể khác để làm giảm ẩm.
– Hàm lượng hữu cơ trong phân gà cao, rất dễ gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng nếu chưa qua quá trình ủ hoai.
– Phân gà có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người, cần phải ủ hoai trước khi sử dụng như phân bón trong canh tác nông nghiệp.
>> Xem thêm : TẠI SAO KHÔNG SỬ DỤNG TRỰC TIẾP PHÂN GÀ TƯƠI

Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phân gà

Phân hữu cơ vi sinh gà mang lại nhiều chất dinh dưỡng
Phân hữu cơ vi sinh gà mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng
Thành phần nguyên liệu
* Cho mỗi tấn phân hữu cơ vi sinh được sản xuất, thành phần nguyên liệu gồm:
– Phân gà tươi: 2-3 tấn
– Mạt cưa trồng nấm hoặc mạt cưa thải sau trồng nấm: 500 kg
– Lân supe: 5 kg
– Vôi bột 10 kg
* Chế phẩm vi sinh vật hữu ích:
– Chế phẩm vi sinh EM Pro-1
– Chế phẩm vi sinh EM Fert-1
Quy trình trộn ủ
* Xử lý mạt cưa
– Mạt cưa mới hoặc mạt cưa thải sau trồng nấm được trải mỏng thành lớp 20-30 cm.
– Hoà vôi bột vào nước và tạt đều lên mạt cưa, độ ẩm mạt cưa không quá 40%.
– Trộn đảo đều mạt cưa, gom thành đống lớn, phủ bạt và ủ trong thời gian 2 ngày.
Quá trình ủ sẽ giảm thiểu và tiêu diệt các loại nấm mốc và vi khuẩn tạp, làm mềm mạt cưa và khử độc các hợp chất độc có trong mạt cưa.
* Hoạt hoá chế phẩm vi sinh EM Fert-1
Cho 1 kg mật đường + 2kg bột bắp + 3kg cám gạo vào thùng chứa 100 lít sạch, sau đó cho 1kg EM Fert-1 vào trộn đều. Ủ kín trong thời gian 2 ngày để vi sinh vật và nấm hoạt hóa trở lại từ dạng bào tử.
* Xử lý phân gà
– Phân gà tươi thu gom từ trại trăn nuôi được thải thành lớp mỏng 10 cm.
– Phun đều chế phẩm EM Pro-1 đã pha loãng với nước (theo tỉ lệ 1 chế phẩm: 19 nước) lên bề mặt lớp phân. Quá trình xử lý chế phẩm Em Pro-1 sẽ xử lý mùi phân gà và ức chế các vi sinh vật lên men thối, vi sinh vật gây bệnh.
– Tiếp tục tạt đều chế phẩm EM Fert-1 lên lớp phân với liều lượng 100 lít chế phẩm EM Fert-1 đã hoạt hoá cho 2-3 tấn phân gà tươi. Duy trì độ ẩm của phân sau khi xử lý 2 chế phẩm không quá 70%. Quá trình xử lý chế phẩm EM Fert-1 sẽ phân huỷ nhanh các thành phần hữu cơ có trong phân gà và mạt cưa, tạo dạng dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng đồng thời cung cấp một lượng lớn các vi sinh vật hữu ích cho đất, đối kháng mạnh và tiêu diệt các loại nấm khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các loại nấm bệnh gây hại bộ rễ cây trồng.
* Phối trộn nguyên liệu và ủ phân
– Phân gà sau khi xử lý chế phẩm vi sinh được phối trộn ngay với mạt cưa đã ủ 2 ngày theo tỉ lệ 2 tấn phân gà: 500 kg mạt cưa.
– Hỗn hợp được đảo trộn đều. Độ ẩm duy trì khoảng 60-70%.
– Hỗn hợp phân gà mạt cưa được đánh thành luống lớn đề ủ. Luống phân không cần phủ bạt nếu ủ trong nhà xưởng và cần phủ bạt để tránh trời mưa khi ủ ngoài trời.
– Định kỳ kiểm tra nhiệt độ trong lòng luống ủ, duy trì nhiệt độ không quá 70 độ C.
– Sau mỗi tuần, tiến hành đảo trộn luống ủ.
– Quá trình ủ phân sẽ hoàn tất sau thời gian 25-30 ngày. Phân có màu nâm sẫm, mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi của phân gà ban đầu, độ tơi tốt. Có thể sử dụng để chế biến thành phân bón thành phẩm.
>> Xem thêm : TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI PHÂN BÓN HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG
>> Xem thêm : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG

Giới thiệu chế phẩm EM Pro-1 và EM Fert-1

Chế phẩm gốc EM Pro-1

Chế phẩm gốc EM Pro-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khử mùi hôi, chuyên dùng cho bãi rác, chuồng trại chăn nuôi, ủ phân compost.
Thành phần, mật độ vi sinh vật
– Nấm men Saccharomyces sp.: 109 cfu/ml
– Vi khuẩn:
Lactobacillus sp.: 109 cfu/ml
Bacillus sp.: 109 cfu/ml
Rhodopseudomonas sp.: 108 cfu/ml
– Nấm mốc Trichoderma sp.: 109 cfu/ml
– Xạ khuẩn Streptomyces sp.: 108 cfu/ml
Chức năng chính của các chủng vi sinh vật
– Nấm men Saccharomyces sp.: chuyển hoá nhanh các hợp chất hữu cơ trong rác thải thành các dạng Carbohydrat nhỏ làm nguồn thức ăn cho các chủng vi sinh khác, cạnh tranh, ức chế các vi sinh vật gây hại.
– Vi khuẩn:
Lactobacillus sp.: lên men đường tạo acid, ổn định pH rác thải, ức chế mạnh các chủng vi khuẩn gây hại không chịu acid.
Bacillus sp.: tiết kháng sinh ức chế vi sinh vật lên men thối, phân hủy nhanh protein thành amin qua quá trình amon hoá.
Rhodopseudomonas sp.: là nhóm vi khuẩn quang dưỡng, hấp thu và làm giảm nhanh khí H2S sinh ra trong qua trình phân hủy các hợp chất hữu cơ, chuyển đổi NH3 thành H2 làm giảm mùi ammoniac.
– Nấm mốc Trichoderma sp: có hệ enzyme phong phú, phân hủy nhanh tất cả các hợp chất hữu cơ có trong rác thải, kể cả các hợp chất khó phân huỷ như cellulose, lignin, hemicellulose…
– Xạ khuẩn Streptomyces sp.: tiết nhiều loại enzyme phân huỷ các hợp chất hữu cơ trong rác thải, tiết kháng sinh streptomycin ức chế mạnh các nhóm vi khuẩn Gram (-) gây mùi thối trong rác thải.
Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu
Màu vàng nâu nhạt; pH 3.5; tỉ trọng: 1; mùi thơm nhẹ.

Chế phẩm gốc EM Fert-1

Chế phẩm gốc EM Fert là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng phân huỷ mạnh chất thải hữu cơ, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, ức chế hiệu quả các loại nấm bệnh gây hại bộ rễ, thích hợp cho nhiều loại cây trồng.
Thành phần, mật độ vi sinh vật
– Vi khuẩn:
Bacillus sp.: 109 cfu/g
+ VK phân giải cellulose: 1010 cfu/g
+ Vi khuẩn cố định đạm: 108 cfu/g
+ Vi khuẩn phân giải lân: 108 cfu/g
– Xạ khuẩn Streptomyces sp.: 109 cfu/g
– Nấm mốc:
Penicillium sp.: 1010 cfu/g
Trichoderma sp.: 109 cfu/g
Aspergillus sp.: 109 cfu/g
Chức năng chính của các chủng vi sinh vật
– Vi khuẩn:
Bacillus sp.: phân hủy nhanh protein thành amin qua quá trình amon hoá, tiết kháng sinh ức chế vi sinh vật lên men thối trong quá trình ử phân hữu cơ.
+ Vi khuẩn phân giải cellulose: hoạt động phân huỷ mạnh các hợp chất cellulose, lignin, hemicellulose trong cả điều kiện hiếu khí và kỵ khí trong khoảng nhiệt độ đống ủ từ 30-70oC .
+ Vi khuẩn cố định đạm: chuyển hoá nitơ tự do thành các dạng đạm, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.
+ Vi khuẩn phân giải lân: chuyển hoá các dạng lân khó tan, khó hấp thu thành dạng lân dễ hấp thu cho cây trồng.
– Nấm mốc:
Trichoderma sp.: có hệ enzyme phong phú, phân hủy nhanh tất cả các hợp chất hữu cơ có trong rác thải, kể cả các hợp chất khó phân huỷ như cellulose, lignin, hemicellulose, cạnh tranh dinh dưỡng với các loại nấm khuẩn gây hại trong đất.
+ Nấm mốc Penicillium sp.: tiết kháng sinh cạnh tranh mạnh với các chủng nấm mốc gây bệnh cho bộ rễ cây, đặc biệt nhóm nấm mốc Phytopthora sp. gây chết rễ cây trồng.
+ Nấm mốc Aspergillus sp.: phân huỷ các chất hữu cơ khó phân giải trong đất, tạo độ mùn và tơi xốp cho đất.
Xạ khuẩn Streptomyces sp.: phân huỷ nhanh các hợp chất cellulose, lignin, hemicellulose trong nguyên liệu ủ, tiết kháng sinh streptomycin ức chế mạnh các loại vi khuẩn gây bệnh cây trồng có trong đất.
Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu
Bột màu nâu nhạt; kích thước hạt 0,2 mm; độ ẩm < 20%; mùi thơm nhẹ.
Nếu có thắc mắc hay cần được cung cấp vi sinh sản xuất phân gà vi sinh thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Chúc bà con có thể sản xuất ra được phân gà vi sinh hiệu quả với cây trồng.
>> Xem thêm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ? Phân biệt các loại phân bón
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *