Hôi Ký Xử Lý Mùi Hôi

[HÔI KÝ] XỬ LÝ MÙI HÔI CHĂN NUÔI HEO QUY MÔ 600 CON Ở HUYỆN DẦU TIẾNG – BÌNH DƯƠNG

xử lý mùi hôi chăn nuôi heo

Lại là tôi đây “Kĩ sư diệt mùi” nay tái xuất để chia sẻ với các bạn câu chuyện về việc xử lý mùi hôi chăn nuôi heo ở trại Bình Dương, cũng khá thú vị như bao hành trình trong hôi ký này!

Xin chào các bạn!

Lại là tôi đây  Kĩ sư diệt mùi nay tái xuất để  chia sẻ với các bạn câu chuyện về việc xử lý mùi hôi chăn nuôi heo ở trại Bình Dương, cũng khá thú vị đấy.

Cách xa Tp. HCM gần 100 cây số, chúng tôi có mặt tại trại heo chị Hồng ở Huyện Dầu Tiếng Tỉnh Bình Dương để giúp chị xử lý mùi hôi trại heo hở 600 con của gia đình chị.

xử lý mùi hôi chăn nuôi heo

Tình hình mùi hôi ở chuồng trại heo chị Hồng

Với quy mô 600 trăm heo thịt, nuôi theo dạng trại hở, heo đang trong giai đoạn trưởng thành, hằng ngày trại thải ra khoảng  900kg phân và gần 500 lít nước tiểu, cộng với nước tắm heo và vệ sinh chuồng trại ước tính 30 lit/ con, tổng lượng nước thải và chất thải ra một ngày của trại là 18.500 lít nước thải và 900kg phân, đây là một lượng chất thải lớn, nếu không xử lý mùi hôi chăn nuôi heo (lợn) đúng cách và có phương pháp thu gom vệ sinh chuồng trại phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, mà cụ thể chính là những thành viên trong gia đình và những hộ dân lân cận trại. Nhà ai mà ở gần trang trại heo thì biết rồi đấy, mùi hôi của nó thì mùi hôi bãi rác cũng phải gọi là “cụ” nhé.

>> Xem thêm [Hôi ký] Hành trình xử lý mùi hôi rác thải sinh hoạt chung cư, đô thị

Nhận được thông tin của chị Hồng, chúng tôi lập tức có mặt để khảo sát tình hình trại, sau đây là những vấn đề mà trại gặp phải:

– Trại hở, rộng gần 800m2 dài 80m, rộng 10 m, có rãnh nước cho heo tắm rộng 1m, chuồng trại chưa được thu gom phân đúng cách, khi heo tắm đi nước tiểu vào rãnh nước, phân đi ra hòa trộn lẫn với rãnh nước làm tăng độ ẩm, dẫn tới phát sinh mùi rất nồng,. Có thể các ông chưa biết, nếu heo thải phân ra mà môi trường khô ráo thì mùi hôi ít hơn tới 70% khi phân heo có dinh nước thải nhé. Nên tốt nhất là thu gom phân và nước thải liên tục, đừng để qua đêm sẽ phát sinh mùi khó xử lý.

– Phân trong chuồng được xịt rửa trôi vào rãnh nước, trộn với nước tiểu và các chất thải khác, sau đó xả ra ngoài xuống hầm biogas, tình trạng hầm biogas bị quá tải nên đã vỡ, chất thải trào ra ngoài, làm mất tác dụng của hầm biogas, sinh mùi rất nồng.

tình hình mùi hôi ở chuồng trại heo

Mùi hôi phát sinh từ trại nuôi heo đến từ nhiều nguồn:

– Mùi H2S: có nguồn gốc từ phân heo do quá trình phân huỷ thức ăn trong đường ruột heo ở điều kiện kỵ khí.

– Mùi NH3: có nguồn gốc từ nước tiểu heo.

– Mùi chua acid: có nguồn gốc từ sự lên men thức ăn thừa.

– Các mùi thối khác: do các acid hữu cơ và các chất phân huỷ có trong phân heo.

Thôi tình hình  là thế đấy….
>> Xem thêm : HƯỚNG DẪN KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHÂM SINH HỌC

Mình bắt tay vô phương pháp xử lý chăn nuôi heo cho trại luôn nha mấy ông.

– Quét dọn phân, rửa chuồng thường xuyên:

Hằng ngày phải quét dọn, thu gom phân thường xuyên, thay nước dưới rãnh tắm heo một ngày 2 lần, buối trưa và buổi chiều, không để nước trong rãnh qua đêm. khuyến cáo tốt nhất không nên để rãnh nước này, vì phân và nước tiểu đi ra hòa trộn vào rãnh sẽ sinh mùi rất nhanh, là nguyên nhân dẫn sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Heo tắm nước này sẽ rất mất vệ sinh, trong quá trình tắm có thể sẽ uống nước này vì thế khả năng mắc bệnh rất cao. Nên chú trọng vào vệ sinh và hạn chế để phân hòa vào nước quá lâu, đây là một trong những nguyên nhân chính phát sinh mùi hôi.

– Thu gom phân tập trung tại một vị trí, có hầm chứa phân và nước thải.

Phân  và nước thải được tập trung thải ra hầm biogas, do đó cần cải tạo hầm biogas đủ công suất để chứa đủ lượng chất thải đồng thời áp dụng công nghệ máy phát điện  từ khí gas và tận dụng khí gas để đun nấu, giúp giảm bớt khí gas trong hầm, và tăng thể tích chứa của hầm, không cho khí thoát ra ngoài gây mùi.

heo4

– Sử dụng chế phẩm xử lý mùi hôi Chế phẩm sinh học EM Pro-1 và Chế phẩm sinh học EM Septic-1để khử mùi hôi trại heo trong phạm vi chuồng nuôi:

+Tác dụng của chế phẩm EM Pro-1: tăng cường quá trình phân huỷ chất thải hữu cơ, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn lên men gây mùi thối.

Em pro 1

+ Tác dụng của chế phẩm EM Septic-1: tăng cường quá trình phân giải chất thải hữu cơ, quá trình hấp thu và loại bỏ các chất gây mùi trong chất thải, đặc biệt chất khí H2S và NH3 và các hợp chất gây mùi thối trong chất thải.

emseptic 1

Cách sử dụng:

+ Đối với khu vực chuồng trại chăn nuôi: phun kết hợp chế phẩm EM Pro-1 và EM Septic-1 đã pha loãng theo tỉ lệ 1 chế phẩm: 19 nước đều lên toàn bộ khu vực trại chăn nuôi. Định kỳ 2 ngày phun một lần. Có thể tăng cường quá trình phun nếu mùi phát sinh mạnh để khử mùi hôi chuồng heo hiệu quả.

+ Đối với khu vực hầm chứa phân hoặc bể biogas chứa phân và nước thải: đổ trực tiếp 1 lít chế phẩm EM Pro-1 và EM Septic-1 vào hầm chứa có thể tích 5-7 m3. Định kỳ 1-2 tháng bổ sung một lần.

Một vấn đề nữa mà trong quá trình xử lý mùi hôi chăn nuôi heo tôi thấy các trại heo thường hay gặp phải chưa giải quyết được đó là khí  H2S.

Bản thân khí H2 S là khí độc, có mùi trứng thối, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nếu hít phải khí này nhiều có thể gây choáng và ngất xỉu. Ngoài việc ảnh hưởng sức khỏe con người, H2S còn tác hại nghiệm trọng  đến các thiết bị lắp kèm theo để tái sử dụng khí biogas như máy phát điện và hệ thống bếp gas.
>> Xem thêm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ? Phân biệt các loại phân bón
>> Xem thêm [Hôi ký] Hành trình xử lý mùi hôi chuồng trại gà, mùi hôi phân gà bằng chế phẩm

Hệ thống máy phát điện bằng khí gas

Khí biogas (CH4) sinh ra do quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong hầm biogas, trong đó có phát sinh ra khí H2S, khi sử dụng khí gas cho quá trình phát điện hoặc đun nấu, khí H2S cũng thoát qua theo đường ống dẫn khí làm ăn mòn các thiết bị bằng kim loại như máy phát điện, hệ thống bếp gas khi đun nấu có phát sinh mùi hôi khó chịu, làm các vật dụng kim loại như nồi đun nấu dễ bị thủng đáy, dẫn đến sản phẩm mau hư hỏng, gây tốn kém chi phí cho người sử dụng.

Để khắc phục vấn đề này, thông thường người sử dụng phải lắp thêm một hệ thống lọc khí H2S để tách khí  H2S ra khỏi hỗn hợp khí gas, tuy nhiên, hệ thống này rất tốn kém và thời gian sử dụng không được lâu, 1- 2 tháng phải thay cái mới, điều này ảnh  hưởng đến kinh tế của người sử dụng.

Chế phẩm gốc EM Septic-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ và Nhật có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý mùi hôi chăn nuôi heo phát sinh từ phân, chất thải, nước thải, khử mùi hôi cho bể tự hoại, hầm rút, hố ga gia đình và khu dân cư. Đặc biệt, chế phẩm EM Septic-1 còn làm tăng hiệu quả thu nhận khí methane(CH4 – thành phần chính của khí biogas) và giảm sự tạo thành khí H2S gây mùi hôi trong hệ thống ủ biogas.

Trong chế phẩm EM Septic-1 có những chủng vi sinh vật hữu hiệu chuyên dùng để xử lý khí H2S, việc dùng chế phẩm EM Septic-1 để phun xịt khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo và bổ sung vào hầm biogas sẽ giúp hấp thụ toàn bộ khí H2S và ức chế các vi khuẩn phân hủy sunphat là nguyên nhân chính gây ra khí H2S. Bằng cách này, chị Hồng đã tự tin sử dụng khí gas để đun nấu và sử dụng máy phát điện hiệu quả hơn, tiết kiệm được 50% chi phí điện năng cho cả trại.

Trên đây là phương pháp xử lý mùi hôi chăn nuôi heo cho trại heo hở 600 con của chị Hồng, Dầu Tiếng – Bình Dương, đối với từng trường hợp riêng mà tỷ lệ pha chế của sản phẩm thay đổi phù hợp theo nồng độ mùi hôi cũng như là quy mô, kích thước của trại.

Biosacotec chúc Quý bà con thành công và có một môi trường chăn nuôi không mùi và bền vững!

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
1/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *