Chăm Sóc Cây Trồng, Chăm Sóc Cây Ăn Trái

KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA NGHỊCH VỤ CHO SẦU RIÊNG BÀ CON NÊN BIẾT ĐỂ MANG LẠI GIÁ TRỊ CAO

cách xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa

Nhiều nông dân trồng cây sầu riêng đang áp dụng phương pháp canh tác nghịch mùa để tăng thêm năng suất và lợi nhuận trước khi bước vào vụ chính. Tuy vậy, nhiều trường hợp lại lạm dụng quá mức khiến cây suy yếu, kém tăng trưởng vì phải làm việc quá sức. Vì thế, bà con phải trang bị đầy đủ kiến thức để có kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ đúng thời điểm để đạt hiệu suất cao nhất nhé!

Sầu riêng được nhiều nông dân lựa chọn trồng quy mô lớn trên thị trường hiện nay. Loại cây trồng này rất được giá giúp tăng thêm thu nhập nâng cao tối đa mức sống cho người trồng. Bên cạnh đó, sầu riêng còn được ưa chuộng bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung cho cơ thể con người.

Cách xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ đúng kỹ thuậtThúc đẩy cây ra hoa là một trong những kỹ thuật tương đối quan trong trong canh tác

Xem thêm bài: KỸ THUẬT PHỤC HỒI SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH 

CHĂM SÓC VƯỜN TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH XỬ LÝ RA BÔNG TRÁI VỤ

Tỉa cành cho cây sầu riêng

Để chăm dưỡng tốt cho cây ra hoa trái vụ thì việc tỉa cành rất cần thiết sau mỗi đợt thu hoạch. Khi cắt tỉa những cành thừa, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng để nuôi thân, cành chính, chuẩn bị sức khỏe tốt cho mùa vụ tới.

Lưu ý: Bà con nên phân biệt công dụng của các cành để có phương án cắt bỏ phù hợp, tránh tỉa những cành bơi bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của sầu riêng.

Đầu tiên, bà con cưa những cành cây bị yếu, khô, đan chéo nhau hoặc cành bị côn trùng, sâu hại tấn công để chất dinh dưỡng trong cây không bị phân tán chỉ tập trung nuôi các cành có tiềm năng. Ngoài ra, tỉa cành, dọn tán còn giúp vườn thông thoáng, ánh sáng được phân bổ đều cho các cây. Bên cạnh đó còn hạn chế môi trường sinh sôi nấm bệnh gây hại cây trồng trong vườn.

Xem thêm bài: KỸ THUẬT TỈA CÀNH, TẠO DÁNG CHO CÂY SẦU RIÊNG 

Tỉa cành sầu riêng trái mùa

Nhà vườn nên tỉa dọn đối với những cành yếu, khô, sâu bệnh tấn công

Nếu có thể, bà con nên hạ thấp chiều cao cây bằng cách tỉa sâu thân chính, cắt ngắn các cành bị vươn sang cây khác tránh sự tiếp xúc giữa các cây trong vườn. Phương pháp này còn được áp dụng khi cây quá cao, to lớn để hạn chế tình trạng gãy cây, cành khi mưa bão kéo đến. Ngoài ra, dọn cành còn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, nuôi cành to, khỏe, đâm chồi mới, nâng cao tỷ lệ đậu trái.

Kích thích ra đọt

Lần 1:

 • Bón các loại phân hữu cơ có hàm lượng trung vi lượng và vi sinh có lợi cho vườn sầu riêng (cố định đạm, phân giải lân, phân giải xen-lu-lô) như Gà Cồ Tím, Gà Cồ Đỏ,… Bón theo liều lượng bình thường 100 – 200kg/1000m2.
 • Kết hợp thêm phân bón lá Bio Nut phun cho cây để kích thích cây đi đọt, kéo đọt khỏe, tăng khả năng quang hợp, giúp lá xanh và dày hơn.
 • Đảm bảo nước tưới vừa đủ ẩm, đặc biệt là vào mùa khô để thúc đẩy cây đi đọt, cách nhau 5 – 7 ngày tưới lặp lại 1 lần.

Kích thích ra đọt sầu riêng

Kích thích cây ra đọt non là bước tiến quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của cây

Lần 2:

 • Vào thời điểm cây có dấu hiệu cơi đọt, tiếp tục bón phân và bổ sung các chất dinh dưỡng theo liều lượng như lần 1, đảm bảo lượng nước tưới cho cây.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ XỬ LÝ SẦU RIÊNG RA HOA NGHỊCH VỤ

Tạo khô hạn kích thích ra hoa đồng loạt

 • Cây ra đọt lần 3 bắt đầu tiến hành xẻ rãnh, thoát nước xung quanh gốc, đậy gốc cây bằng tấm bạc nilon trong suốt giúp đất thoát nước nhanh chóng tránh ảnh hưởng trực tiếp đến bộ rễ của cây.
 • Xiết và hạ thấp nước tưới tạo khô hạn cho cây, chỉ khi thời tiết nắng nóng hoặc bón phân thì bà con có thể chủ động bổ sung thêm nước theo liều lượng phù hợp.

Trên thực tế, đối với xử lý trái mùa, dù sầu riêng cần giai đoạn khô hạn để ra hoa, nhưng nếu đất quá khô và cây bắt đầu héo mà vẫn chưa nhú mầm hoa thì bà con cần phải tưới nước cho cây 1 lần, không để cây chết. Sử dụng nước sạch để tưới vườn cây, tuyệt đối không nước trong mương chứa nhiều mầm bệnh hại sầu riêng.

Tạo khô hạn kích thích cây ra hoa

  Tạo khô hạn kích thích cây ra hoa

Chăm sóc mầm hoa

Cách chăm dưỡng và tạo mầm hoa sầu riêng rất đơn giản nhưng đòi hỏi bà con phải nắm bắt tốt quy trình và kỹ thuật, tỉ mỉ trong từng thời điểm thích hợp.

 • Mầm hoa bắt đầu phân hóa dao động từ 1- 2 tuần nếu điều kiện thời tiết và môi trường thích hợp. Khi bắt đầu vào giai đoạn phân hóa, xuất hiện hình dạng mắt cua ở các cành cây cấp 1 cấp 2 thì bà con cần phun bổ sung các chất đạm, lân, kali trong SCT Bloom đánh thức mầm hoa, giúp cây ra hoa đồng loạt, hấp thu tốt dinh dưỡng.
 • Khi thấy hoa nhú khoảng 2-3 cm, tiến hành bốc dỡ các tấm bạc nilon trong suốt để tưới nước. Vào thời điểm này đòi hỏi bà con phải bổ sung vào cây một lượng nước khá lớn thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái.
 • Giai đoạn khi hoa nhú tầm 3-4cm, bà con cần kiểm tra ở gần đầu ngọn hoặc ngay đầu cành nếu có hoa ở vị trí này cần tiến hành loại bỏ ngay vì không có khả năng nuôi trái tốt. Ở vị trí giữa cành là nơi nuôi trái tốt nhất vì vậy phải đặc biệt quan tâm và bảo vệ chúng. Sau khi sầu riêng ra mắc cua cần theo sát sao để nhanh chóng phát hiện, phân biệt bệnh trên cây sầu riêng để kịp thời ngăn chặn.
 • Ngoài ra, bà con có thể bổ sung phân bón lá để mầm hoa có thể tăng trưởng tốt hơn.

Cách chăm sóc, tạo mầm hoa sầu riêng

Mắc cua to, khỏe tác động rất lớn đến chất lượng sản xuất

Một số sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học tham khảo:

san-pham-phan-bon-huu-co

MỘT SỐ LƯU Ý CHO BÀ CON

Khi thực hiện phương pháp này, đòi hỏi bà con phải có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật xử lý mầm hoa tốt mới đạt yêu cầu. Ngoài ra, chọn đúng thời điểm thực hiện là khâu quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến chất lượng sản xuất.

 • Cách tạo mầm hoa sầu riêng tốt khi cây phải trong tình trạng khỏe mạnh và đã hồi phục toàn diện sau vụ thu hoạch trước. Bên cạnh đó, nên chọn những cây có tuổi từ 6-7 năm để xử lý vì lúc này cây đã sinh trưởng mạnh, đủ sức khỏe để thực hiện. Khuyến cáo không áp dụng với cây có độ tuổi thấp dưới 6 tuổi, nếu không cây sẽ bị kiệt sức, yếu ớt và kém phát triển.
 • Vào thời điểm cây đang phát triển đọt non không nên kích thích ra hoa. Trong quá trình này, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hoa và đọt trong cùng một lúc dẫn đến sự cạnh tranh thức ăn giữa cả hai, làm giảm năng suất và chất lượng sản xuất.
 • Thời gian thích hợp để tiến hành xử lý hoa là sau khi bón phân qua lần thứ 2 từ 30- 40 ngày và cây đang bắt đầu cơi đọt lần 3.
 • Bà con nên dùng phân bón hữu cơ sinh học như Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sầu riêng, hạn chế sử dụng các loại hóa học.
 • Trái sẽ ít rụng hơn nếu bà con nâng cao hiệu quả khâu xử lý thụ phấn cho hoa kết hợp với nuôi trái đúng kỹ thuật.

Một số lưu ý khi xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa

Nên bổ sung, phun thuốc sinh học để đánh thức, phân hóa mầm hoa nâng cao năng suất của cây sầu riêng

Xem thêm: CHĂM BÓN SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về phương pháp xử lý cây sầu riêng ra bông nghịch mùa một cách hiệu quả. Hi vọng bà con nắm bắt và áp dụng thành công cho mùa vụ tới. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo các tài liệu liên quan để chăm dưỡng tốt nhất cho sầu riêng. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc về vấn đề chăm bón cây trồng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, rất hân hạnh được đồng hành cùng bà con!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *