Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC TRÁI SẦU RIÊNG

CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI

Cung cấp nước cho cây

Thông thường nhiều nhà vườn là không cung cấp nước cho cây trong giai đoạn xổ nhụy. Nhưng thời gian cây xổ nhụy thường kéo dài khoảng 7-10 ngày, nếu không cung cấp nước trong suốt thời gian dài như vậy, đặc biệt là mùa nắng nóng có thể làm thiếu nước, suy cây và rụng trái.

Trường hợp, lúc cây đang thiếu nước nhưng không may gặp những cơn mưa trái mauwf đột ngột cây sẽ rất dễ bị sốc nước và gây rụng.

Do đó, giai đoạn cây xổ nhụy bà con vẫn nên duy trì bổ sung nước theo hình thức giữ ẩm bề mặt tức là chỉ tưới sương nhẹ trên mặt đất ( lượng nước khoảng 20-30%).. Khi nào xổ nhụy dứt điểm thì tưới nước lên từ từ trở lại từ 10-20% qua mỗi lần tưới.

Lưu ý:

+ Một số vùng trong thời điểm xổ nhụy hoặc cây mang bông, trái non nhưng lại gặp thời tiết nắng nóng làm cho cây mất nước đột ngột thì giải pháp là bà con có thể phun tưới lên tán lá để giải nhiệt cho cây (Tảo Nereo Kelp).

+Thời điểm nên tưới vào buổi sáng (trước 10 giờ sáng), buổi chiều (từ 4 giờ – 6 giờ), tránh tưới vào buổi trưa nắng sẽ càng làm cho cây bị sốc hơn.

+ Giai đoạn cây mang bông, trái non sẽ nhạy cảm , do đó nguồn nước sử dụng để tưới phải đảm bảo không nhiễm phèn hay nhiễm mặn tránh ảnh hưởng đến cây

Sử dụng phân bón

Nhiều nhà vườn khi cây xổ nhụy xong thì không dám bón phan lại vì sợ cây sẽ đi đọt và gây rụng trái, dó đó cứ siết nước và trong suốt giai đoạn trái nhỏ cây không được bón chút phân nào. Kết quả là cây suy yếu, thiếu dinh dưỡng và trái vẫn bị rụng như thường.

Nếu bà con nào làm đúng quy trình thì trước khi xổ nhụy cẫy đã đi 1 lần đọt (lá đã già trước khi xổ nhụy) thì sau đó ít nhất 1-1.5 tháng cây mới đi đọt lại, lúc này trái đã qua giai đoạn rụng sinh lý hoặc có rụng thì chỉ rụng một vài trái và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Bón góc

Phân vô cơ NPK: Bón sau khi xổ nhụy dứt điểm 7 ngày và định kỳ 7-10 ngày/lần theo nguyên tác chia làm nhiều lần bón.

+ Giai đoạn trái nhỏ (trước 45 – 60 ngày) nên bón công thức phân 3 số bằng nhau để cung cấp dinh dưỡng cân đối, trông thêm phân bón trung vi lượng.

+ Giai đoạn trái lớn (sau 45 – 60 ngày) chuyển sang bón theo công thức NPK có hàm lượng Kali cao hơn như : 15-5-20, 12-12-17 và kali phải là dạng K2S04.

Phân hữu cơ

+ Thời điểm bón: Nê bón phan hữu cơ lại cho cây sau khi cây xổ nhụy dứt điểm khoảng 1 tháng (giống Ri6) và 1.5 tháng (giống Moongthong)

+ Loại bón: Có 2 loại là phân hữu cơ chuồng ủ hoai và phân hữu cơ vi sinh. Tuy nhiên, trong giai đoạn này nên ưu tiên nên dùng phân hữu cơ vi sinh sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn. Các loại phân chuồng ủ hoai mục sẽ không thích hợp trong giai đonạ này vì đây là loại phân ăn lâu dài, thời gian cây hấp thụ lâu.

Phun qua lá

Để giúp trái non hạn chế rụng, trái xanh gai, to tròn, tránh nứt gai, nứt cuống thì bà con có thể phun phối trộn các chất trung vi lượng và phân bón lá để bổ sung thêm dinh dưỡng đầy đủ cho trái.

+ Thời điểm: Sau khi cây xổ nhụy xong tầm 3-4 ngày thì bà con có thể phun và định kỳ 10-15 ngày/lần

+ Các loại nên sử dụng: Trung vi lượng Canxi, Bo, Mg, Cu, Fe, Zn ……..

+ Cách sử dụng: Phun toàn cây nhưng phun chủ yếu ở mặt dưới lá và trái

Phòng trừ sâu bệnh hại

Trong giai đoạn cây mang trái, cây dồn hết dinh dưỡng để nuôi trái nên sẽ khá suy yếu, sức đề kháng kém, dễ bị các loại sâu bệnh hại tấn công:

+ Các loại sâu thường gặp: Xén tóc đục thân, mọc đục cành, sâu tấn công trái, rệp sáp, bọ cánh cứng…., ngoài ra, vào mùa nắng nons cần đặc biệt quan tâm và phòng ngừa nhện. Nếu sâu hại tấn công mật độ dày, bà con pha Insect Killer 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp lên cây trồng. Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun nhiều lần tùy theo tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.

+ Về bệnh hại đáng chú ý như: Bệnh cháy lá, xì mủ (thân, cành, gốc), nấm gây thối trái. Phun Fungicide phòng ngừa bằng cách pha 33ml với 35-40 lít nước phun trực tiếp trên thân, cành, lá cây trồng.

HOẶC DÙNG CÁC HOẠT CHẤT SAU

+ Phòng ngừa sâu: Ưu tiên thuốc sinh học có gốc Abamectin hoặc Emamectin… hoặc các gốc thuốc hóa học có tính chất mát để tránh ảnh hưởng đến trái non.

+ Phòng ngừa bệnh: Propineb, Azoxylstrobin + Difennoconazole, Matalaxyl, Matalaxyl + Mancozeb, gốc phosphonate…

+ Thời điểm: Phun hoăc tưới thuốc ngừa sâu – bệnh hại định kỳ 10-15 ngày/ lần để giúp bảo vệ cây, trái đẹp.

Lưu ý: Cần đảm bảo thời gian cách lý trước thu hoạch từ 15-20 ngày.

Tỉa trái

Thực tế nhà vườn khi thấy cây mạng trái nhiều thì rất thích, trại đậu bao nhiêu thì để bấy nhiêu, nhưng không xem lại cây có đủ sức nuôi hay không, đến đến trái nhỏ, ốm thiếu dinh dưỡng, vàng gai và dễ rụng

+ Thời điểm: Sau khi đậu trái khoảng 15-20 ngày thì có thể bắt đầu tỉa

+ Cách tỉa : Tỉa từ từ, chia ra làm 3 lần tỉa, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày

  • Ưu tiên tỉa hoàn toàn các bông ra sau (không cùng cổ bông) vì các bông này sẽ hút dinh dưỡng rất mạnh có thể làm rụng trái. Trường hợp cây chưa đủ trái thì bạn vẫn có thể để đợt bông sau nhưng với điều kiện cây phải khỏe, đủ lực
  • Tỉa trái trên cành
  • Tỉa trái trong chùm

+ Tùy thuộc vào sức của từng cây và độ to của từng cành mà chừa số lượng phù hợp sao cho đủ sức của cành và của cây nuôi.

Cuối cùng, cám ơn bà con đã theo dõi bài viết, xin kính chúc quý bà con sức khoẻ, vụ mùa bội thu!

Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *