Để phòng trị bệnh thán thư trên cây thanh long không phải là chuyện dễ dàng, do đó, bà con cần hiểu rõ về bệnh thán thư cũng như các biện pháp phòng trị thích hợp để hạn chế ảnh hưởng của bệnh lên cây thanh long.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum sp. gây ra. Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận như thân cành, hoa và trái.

Trên cành có vết bệnh bắt đầu từ phần ngọn hay mép cành lan vào trong, vết thối mềm, có dạng tròn hay bất định, tâm màu nâu đỏ, lõm xuống đặc trưng bởi những vòng tròn đồng tâm màu nâu. Bệnh xuất hiện cả trên nụ hoa, nấm tạo thành những đốm đen nhỏ làm hoa bị biến màu nâu đen rồi rụng. Bệnh thán thư trên trái là những vết bệnh đốm nhỏ sau đó lớn dần và chuyển sang màu nâu sậm, vết bệnh phát triển nhanh thành những mảng thối lõm vào trong vỏ trái.

bệnh thán thư trên cây thanh long

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH BỆNH

Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, mưa nhiều ẩm ướt. Bệnh gây hại nghiêm trọng ở tất cả các giai đoạn ra hoa, sắp thu hoạch và sau khi thu hoạch.

Nấm bệnh gây ra bệnh thán thư tồn tại trong nguồn xác bã thực vật hoặc trong các cành trái bị bệnh trong vườn, mầm bệnh lây lan chủ yếu trong gió, trong nước và do con người trong quá trình chăm sóc.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH

Phòng ngừa bệnh

Bệnh thán thư trên cây thanh long là một bệnh phổ biến gây hại nặng vào mùa mưa, do dó bà con cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu vụ để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh.

 • Đối với các khu vực có nền đất thấp thì bà con nên đào mương lên luống cao để trồng, đảm bảo mặt luống phải cao hơn mực nước ngập cao nhất để tránh úng và thối rễ, đắp mô cao để cây phát triển tốt.
 • Sử dụng trụ trồng bằng xi măng để hạn chế nơi cư trú của mầm bệnh so với trồng trụ sống. Nếu sử dụng trụ sống thì nên thường xuyên tỉa cành lá.
 • Nên trồng cây thành hàng rào bảo vệ để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh từ khu vực khác.
 • Đảm bảo mật độ trồng phù hợp, không trồng quá dày.
 • Sử dụng giống sạch bệnh để làm giống cho những vườn mới.
 • Bón phân cân đối và hợp lý. Tùy theo nhu cầu và giai đoạn phát triển của cây mà bón cân đối giữa đạm, lân, kali với liều lượng thích hợp, không bón quá nhiều đạm. Bà con cần bón nhiều phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ vi sinh để tăng cường khả năng chống chịu của cây thanh long với các tác nhân gây hại, đồng thời nâng cao độ phì nhiêu, độ ẩm và cải tạo kết cấu đất.
 • Sau mỗi vụ thu hoạch, bà con tiến hành tỉa cành sâu bệnh, cành già, thu gom tiêu hủy để hạn chế mầm bệnh, dọn sạch cỏ dại, tạo độ thông thoáng cho vườn.

bệnh thán thư trên cây thanh long

Biện pháp trị bệnh

Bà con thường xuyên thăm vườn để theo dõi tình trạng phát sinh bệnh hại trên cây thanh long. Khi bệnh chớm xuất hiện bà con nên xử lý kịp thời để hạn chế sự lây lan và phát triển của bệnh thán thư trên vườn.

 • Phun luân phiên các sản phẩm có hoạt chất Azoxystrobin, Metalaxyl hay hỗn hợp Mandipropamid + Chlorothalonil khi có dấu hiệu bệnh thán thư trên vườn thanh long.
 • Tỉa bỏ những nhánh, thân, quả, hoa bị bệnh nặng và thu gom tiêu hủy để tránh lây lan bệnh.
 • Sử dụng thuốc gốc Đồng để phun ngừa và phun luân phiên với thuốc gốc Propineb, Difenoconazole/+ propiconazole, … để giảm áp lực bệnh.
 • Khi thu hoạch, loại bỏ ngay những trái bị bệnh để tránh lây lan trong quá trình tồn trữ và vận chuyển.

Bệnh thán thư là một bệnh hại quan trọng và khó quản lý do đó, bà con nên chú ý thực hiện kết hợp các biện pháp phòng trị bệnh nêu trên để mang lại hiệu quả phòng trị bệnh thán thư trên cây thanh long cao, từ đó ổn định sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

bệnh thán thư trên cây thanh longbệnh thán thư trên cây thanh longbệnh thán thư trên cây thanh long

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ Phần Đầu Tư Công Nghệ Sạch Sacotec
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
SĐT: 028 6291 2329 - 0937 558 672
Email: lienhe@biosacotec.com
Website: biosacotec.com
Trân trọng cảm ơn!