“Kĩ sư diệt mùi” và “Hôi kí” trở lại đây.

Hành trình xử lý mùi hôi chuồng trại gà xin được tiếp tục. Lần này tôi sẽ kết hợp việc xử lý mùi hôi chuồng trại gà và việc sử dụng chế phẩm vi sinh để biến phân gà thành phân bón giàu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Thưa bà con!

Không biết bà con thường làm gì để xử ý mùi hôi trong chăn nuôi, đặc biệt là trong chăn nuôi gà. Nếu như trong xử lý mùi ở trại heo thì khó kiểm soát do phân và nước thải hòa trộn vào nhau thì phân gà dễ xử lý hơn do dễ thu gom và ở trạng thái khô không lẫn nước. Vì thế để đạt kết quả nuôi gà không mùi sẽ dễ hơn so với nuôi heo.

Trong chăn nuôi heo, bà con thường dùng phân để làm biogas thì phân gà có thể làm phân vi sinh và làm kinh tế ( đi bán phân lấy tiền đó mà). Một tấn phân gà đã qua xử lý giá cũng tầm khoảng 5 – 6 triệu. Nếu biết cách làm thì phân cũng kiếm ra tiền đó bà con.

Lưu ý : phân vi sinh là phân đã được xử lý bởi chế phẩm vi sinh không phải thuốc hay hợp chất hóa học nào gây nguy hiểm , chi tiết bà con có thể tham khảo bài viết phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ?

Giới thiệu sơ lược trước với bà con về trại gà Yến Thảo ngày hôm nay như sau:

 • Trại gà nuôi gà đẻ theo mô hình lồng tầng chuồng kín. Trong trại hiện có 40.000 con gà đẻ, chia làm 4 chuồng, mỗi chuồng chia thành 4 dãy.
 • Phân gà được dọn sau 2 tuần với trong lượng là 7-8 tấn mỗi dãy, vậy mỗi chuồng sẽ được 32 tấn. Trung bình trang trại mỗi tháng cho ra khoảng 260 tấn phân.

Phương án xử lý của tôi như sau. Cái này áp dụng cho trang trại nuôi gà theo mô hình lồng tầng chuồng kín nhé bà con.

Quy trình khử mùi hôi chuồng gà:

+ Cân bằng độ ẩm cho phân.

Ta sẽ bổ sung mụn dừa hoặc mùn cưa với mỗi chuồng là 60 bao tương đương với 20cm mùn dừa dưới đáy sàn lên. Bổ sung mụn dừa ( bà con có thể dùng mùn cưa hoặc vỏ trấu) giống như một đệm lót sinh học giúp cân bằng độ ẩm cho phân mà có thể tạo điều kiện tốt cho quá trình ủ phân sau này.

Xem thêm Ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà

+ Xử lý mùi hôi phân gà bằng chế phẩm sinh học.

Mục đích của quá trình này là: Bổ sung các vi sinh vật ức chế mùi hôi và tăng lượng vi sinh vật hoạt hóa để tiết kiệm thời gian ủ phân và tăng chất lượng phân.

Phân gà có chứa một lượng nhiều amoni nên có mùi rất khó chịu lại ở trang thái khô nên dễ bốc mùi bay vào không khí nên xử lý mùi hôi được 60 – 70 % là tốt lắm rồi.

Cách xử lý mùi hôi : Bổ sung mụn dừa vào nền trại gà, sau 3 ngày gà thải phân. Phân gà bắt đầu bốc mùi, mình sử dụng chế phẩm sinh học EM Pro – 1 pha vào nước với tỉ lệ 1 lít chế phẩm và 80 lít nước sạch. Sau đó mình phun xịt đều lên dãy phân chuồng để xử lý mùi hôi. Cuối cùng sử dụng 4 kg EM Fert – 1 đã hoạt hóa rãi đều lên phân, bà con nhớ đảo trộn phân để chế phẩm tối ưu hóa nhé.

Cách hoạt hóa chế phẩm EM Pro – 1:

Trộn đều 4 kg chế phẩm sinh học EM Pro-1 với 40 kg cám gạo + 1 Kg mật rỉ + 10 lít nước sạch để duy trì độ ẩm 60 %, ủ kín trong 1-2 ngày ( tùy vào thời tiết).

Định kỳ phun xịt EM Pro-1 với tỷ lệ như trên vào mỗi tuần đến khi lấy hết phân.

 

Cách làm phân hữu cơ vi sinh từ phân gà tươi.

Trước khi hướng dẫn ủ, tôi xin tóm tắt về một số đặc điểm của phân gà để bà con hiểu rõ hơn.

 • Phân gà có hàm lượng N – P – K được đánh giá là nhiều nhất trong tất cả các loại phân chuồng khác. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong phân gà như  N: 1,6 – 1,7%; P2O5: 0,5 – 0,6%; K2O: 0,85%; CaO: 2,4%. Chính vì vậy, phân gà được sử dụng bón rất hiệu quả trên nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • Độ ẩm trong phân gà trung bình khoảng 70 – 80 % dễ phát  sinh mùi. Vì vậy, trong quá trình ủ phân cần được phối trộn với các giá thể để làm giảm ẩm và tăng sinh khối cho phân.
 • Hàm lượng chất hữu cơ trong phân gà cao dễ gây ngộ độc cho cây trồng nên cần phải ủ hoai trước.
 • Trong phân gà  có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh và vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, phytophthora, E.coli. Vì thế nếu không được xử lý triệt để thì chắc chắn sẽ gây bệnh cho cây trồng. Nên cần phải ủ hoai trước khi sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp.

Hướng dẫn cách sản xuất phân bón hữu cơ từ phân gà:

Nguyên liệu để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ vi sinh bao gồm các nguyên liệu sau:

 • Phân gà ( phân heo, phân bò) tươi: 5 tấn.
 • Mụn dừa khô (mùn cưa khô) : 200 kg

Chế phẩm vi sinh vật :

Quy trình ủ trộn phân gà:

Cách hoạt hóa chế phẩm EM Fert – 1:

Trộn đều 2 kg chế phẩm sinh học EM Fert-1 với 10 kg cám gạo + 5 Kg mật rỉ + 50 lít nước sạch để duy trì độ ẩm 60 %, ủ kín trong 1-2 ngày ( tùy vào thời tiết) để vi sinh vật và nấm hoạt hóa thành dạng bào tử.

Phối trộn nguyên liệu ủ và xử lý phân gà:
 • Phun đều chế phẩm EM Pro- 1 đã pha loãng với nước ( theo tỉ lệ 1/80 nước lên bề mặt lớp phân gà sau khi thu gom ra khỏi chuồng.
 • Trải một lớp mụn dừa mỏng khoảng 1- 2 cm dưới nền ủ sau đó đổ phân gà đã trộn chế phẩn sinh học EM Pro-1 thành luống có chiều cao 1 -2 m

Chế phẩm EM Pro- 1 sẽ khử mùi hôi của phân và ức chế các vi sinh vật gây bệnh, nấm bệnh trong quá trình ủ.

 • Sau đó tưới đều chế phẩm EM Fert-1 đã hoạt hóa lên lớp phân với tỉ lệ 20 lít chế phẩm cho 5 tấn phân gà tười. Độ ẩm của phân sau khi tưới chế phẩm không được quá 60%. Thành phân các chất hữu cơ có trong phân gà và mụn dừa sẽ được chế phẩm sinh học phân hủy nhanh tạo dang dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây trồng và các vi sinh vật hữu ích cũng sẽ được cung cấp. Các loại vi sinh vật này sẽ tiêu diệt các loại nấm gây bệnh cho cây trồng.
Đảo trộn và duy trì nhiệt độ, độ ẩm cho luống ủ.
 • Đảo trộn đều hỗn hợp và duy trì độ ẩm 60 – 70%.
 • Khoan lỗ ống nhựa Pvc và cắm đều lên luống ủ, mỗi đống ủ 5 tấn ta sẽ cắm 5 ống nhựa để thông khí.
 • Hỗn hợp ủ được đánh thành luống. Cần phủ bạt để tránh trời mưa khi ủ ngoài trời và không cần phủ bạt nếu như được ủ trong nhà có mái che.
 • Kiểm tra định kỳ nhiệt độ và độ ẩm của luống ủ. Nhiệt độ không được quá 70 độ c.
 • Đảo trộn luống ủ sau 1 tuần.
 • Sau 25 – 30 ngày quá trình ủ phân sẽ hoàn tất. Phân có màu nâu sẫm, mùi đặc trưng, có độ tơi xốp, sạch vi khuẩn gây hại cho cây trồng là đã đạt yêu cầu thành phẩm có thể đem đi bón cho cây trồng.

Trên đây là các phương án để xử lý mùi hôi chuồng trại gà mà chúng tôi trải nghiệm được qua dự án trại gà Yến Thảo .

Chúc bà con áp dụng thành công cho trang trại của mình! Có khó khăn xin liên hệ Mạnh Quân : 028.6291.2329 - 0937.558.672 để được tư vấn miễn phí !