Kiến Thức Hữu Cơ

TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ

TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ

Phân gà xử lý có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng, cungc ấp cho đất những tập đoàn vi sinh có lợi…

Đối với những hộ gia đình có trang trại chăn nuôi gà thì việc sử dụng phân gà như một loại phân chuồng để bón cho rau và cây trồng là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nhiều người hỏi tôi phân gà có độc không ? Xin thưa là có phân gà chưa qua xử lý sẽ chứa một số loại nấm, vi khuẩn có mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và không tốt cho cây. Vì vậy cần xử lý phân gà tươi trước khi bón cho cây trồng để mang lại hiệu quả và không gây hại đến môi trường xung quanh. Hơn nữa, phân gà đã qua xử lý là một trong những loại phân chuồng được đánh giá là có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất so với những loại phân chuồng khác.
>> Xem thêm khái niệm : Phân vi sinh là gì ? Phân hữu cơ vi sinh là gì ? Phân biệt các loại phân bón
 TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA PHÂN GÀ XỬ LÝ
Phân gà đã qua xử lý có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao
Phân gà tươi sau khi trải qua các kỹ thuật ủ hoai sẽ trở thành phân gà xử lý, giá trị dinh dưỡng của loại phân này đối với cây trồng là không thể phủ nhận: hàm lượng hữu cơ cao, đã được triệt tiêu các mầm bệnh gây hại cho cây, cải tạo môi trường đất (giúp đất tơi xốp, giảm mặn, giảm chua,…) từ đó mang đến một vụ mùa thuận lợi hơn cho nhà nông.

Công dụng của phân gà đã qua xử lý

Phân gà đã xử lý mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển của cây trồng:
– Dùng để bón thúc và bón lót cung cấp nguồn dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng hấp thụ, giúp hạt nảy mầm nhanh, mau bén rễ, cây con phát triển mạnh, nhanh.
– Tăng hương vị và mùi cho cây trái và rau màu.
– Giảm các bệnh: xoắn lá, trùng đọt, vàng lá, giúp tăng thụ phấn, cứng cây, chắc hạt.
– Tăng chất lượng hạt khi thu hoạch.
– Hạn chế về ấu trùng, tăng phát triển hệ vi sinh có ích.
– Hạn chế trùng rễ, sưng rễ, lỡ cổ rễ và tái tạo rễ nhanh.
– Hạn chế hiện tượng hạt lép và răng cưa.
– Hạn chế hiện tượng 1 nhân trên cây cà phê.
– Tăng sức đề kháng cho cây trồng từ bên trong.
– Cải thiện lý hóa tính, gia tăng độ phì nhiêu cho đất, cải tạo và giữ ẩm, giảm mặn, giảm chua cho đất.
– Cung cấp cho đất những tập đoàn vi sinh có lợi như: phân giải lân, phân giải chất xơ, cố định đạm, quang dưỡng,…
>> Xem thêm : TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI PHÂN BÓN HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG
Phân gà xử lý giúp hạn chế hiện tượng 1 nhân trên cây cà phê
Phân gà xử lý giúp hạn chế hiện tượng 1 nhân trên cây cà phê
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, sử dụng phân bón hữu cơ nói chung đặc biệt là giúp cây trồng có khả năng hạn chế sự xâm nhiễm của nấm sương mai Phytopthora – đây là loại nấm gây rất nhiều bệnh trên cây trồng như bệnh: Bênh xì mủ trên cây sầu riêng, bệnh đốm lá, trắng lá trên cây cà phê, bênh chết nhanh ở cây tiêu, cây dòng thân mềm và một số cây trồng khác,…

Cách sử dụng phân gà đã qua xử lý

Bà con dùng phân gà đã xử lý để bón cho cây trồng trong các thời kỳ sinh trưởng và phát triển, thay thế phân chuồng truyền thống.
– Bón trước khi gieo hạt hoặc trồng mới : rãi đều trên ruộng theo luống, rãnh, hố dùng cào trộn đều phân với lớp đất mặt trước khi gieo trồng.
– Bón thúc: phối hợp với các loại phân vô cơ khác, xới đất, rãi phân, cào trộn đều phân với đất. Nếu đất khô thì sau khi bón phân phải tưới nước
– Cây lâu năm, cây ăn trái có thể đánh rạch sâu từ 3cm đến 5cm bón xong rồi lấp lại.
Tùy loại cây trồng và định mức đầu tư có thể thay đổi lượng bón theo sự phát triển của cây. Tránh việc bón phân quá nhiều làm cây bị ngộ độc.
Cách sử dụng phân gà đã qua xử lý
Đây là loại phân hữu cơ tự nhiên phù hợp cho sản xuất rau an toàn và nông sản sạch. Nếu hộ gia đình không tự sản xuất được phân gà đã qua xử lý thì có thể tìm mua ở những nhà cung cấp phân gà xử lý uy tín. Hiện trên thị trường có rất nhiều nơi chuyên bán phân gà xử lý với chất lượng đảm bảo. Giá cũng không quá cao, rất tiết kiệm so với các loại phân bón hóa học khác nên bà con cũng không cần phải quá lo ngại.
>> Bài liên quan : CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG
SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH GÀ ĐỂ BÓN CHO CÂY TRỒNG
4/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *