Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG BẰNG HẠT GIỐNG TỈ LỆ NẢY MẦM CAO THU HOẠCH RA NHIỀU TRÁI

Trồng sầu riêng bằng hạt

Để đảm bảo sầu riêng đạt chuẩn, nông dân phải tuân thủ nghiêm cách trồng từ khâu chọn giống đến chăm dưỡng, bón phân theo một phương pháp nhất định. Trong đó, giống trồng là bước quan trọng nhất và cần được chú trọng hàng đầu. Nhân giống sầu riêng có nhiều phương pháp nhưng ươm hạt là dễ dàng và tiện lợi nhất. Tuy vậy, nhiều bà con vẫn chưa nắm được kỹ thuật trồng, nhân giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao, cây gia tăng năng suất hiệu quả. BioSacotec sẽ hướng dẫn bà con cách trồng sầu riêng bằng hạt qua nội dung bên dưới ngay nhé!

Sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới được trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Nó được mọi người ưu chuộng bởi mùi vị thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế mang lại khá ổn định nên được nhiều nông dân lựa chọn canh tác nông nghiệp lâu dài. Chính vì thế mở rộng quy mô, xây dựng biện pháp chăm dưỡng cây là điều tất yếu.

phương pháp gieo sầu riêng đạt năng suất caoChọn giống gieo trồng là khâu quan trọng nhất và cần được chú trọng hàng đầu

Xem thêm: Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái Đạt Năng Suất Cao

Ưu nhược điểm của trồng theo phương pháp ươm hạt

Ưu điểm

 • Đơn giản, dễ làm và không mất nhiều công sức cho người trồng.
 • Cây giống rất dễ sống, phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh hại tấn công.
 • Tuổi thọ của cây dài và cho trái liên tục hơn so với phương pháp nhân giống khác.

Cách trồng sầu riêng bằng hạt

Chọn trái to, chín đều để làm giống ươm cây

Nhược điểm

 • Thời gian cây sinh trưởng đến lúc thu hoạch bằng phương pháp ươm hạt có thể lên đến 8 – 9 năm.
 • Cây xanh tốt, cành lá xum xuê, tán lá rộng chiếm khá nhiều diện tích đất trồng gây khó khăn trong quá trình chăm dưỡng. Thời tiết ẩm, cành lá rậm rạp tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển hại cây.
 • Sản lượng và chất lượng quả không ổn định nếu không được chăm bón tốt, một số cây dễ biến dị khi thụ phấn ngoại hoa.
 • Ươm hạt dưới tác động của khí hậu không thuận lợi, hạt sẽ không nảy mầm toàn bộ.

ưu và nhược điểm của gieo cây bằng hạtƯơm hạt dưới tác động ngoại lai có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm

Hướng dẫn quy trình ươm hạt sầu riêng tỉ lệ nảy mầm cao

Hiện nay giống sầu riêng rất đa dạng, mỗi loại có những đặc điểm và tính trạng phát triển khác nhau. Chính vì vậy, bà con cần chú ý quan sát xem điều kiện môi trường sinh thái của địa phương mình để chọn giống gieo trồng hợp lí. Có rất nhiều loại phù hợp với môi trường khí hậu hiện nay như: cơm vàng hạt lép, sầu riêng ri6, … bà con có thể tham khảo để nhân giống tại vườn nhà mình.

Phương pháp để hạt nảy mầm đạt tỷ lệ cao bà con nên thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

 • Chọn hạt để làm giống từ cây mẹ có tuổi thọ từ 5 -7 năm để đảm bảo về sức chống chịu của cây sầu riêng con trong quá trình phát triển.
 • Thời điểm chọn cây sầu riêng lấy hạt làm giống mang lại hiệu quả cao là giữa vụ mùa thu hoạch.
 • Nên sử dụng những quả nhất, đúng tiêu chuẩn, to, chín đều, mùi vị thơm ngon để làm hạt giống ươm.
 • Đặc biệt, chỉ lấy hạt giống từ những cây nhiều trái trên cây mẹ thuần chủng, không lai tạo, ghép cành từ nhiều loại khác nhau.

Chọn trái sầu riêng lấy hạt làm giống

Nhân giống bằng phương pháp ươm hạt

Bước 2: Ủ và xác định tỷ lệ nảy mầm của hạt

Hạt sầu riêng có vai trò rất quan trọng quyết định tỷ lệ nảy mầm thành cây con. Bà con chuẩn bị sẵn 1 – 2 kg hạt đã chọn lọc kỹ trộn đều chúng lại với nhau, mỗi lần lấy ra khoảng 20 hạt để chuẩn bị ủ hạt.

cách chọn hạt hiệu quả

Kinh nghiệm chọn hạt giống phù hợp

Ngâm, ủ hạt

 • Đầu tiên, bà con sử dụng phần hạt chất lượng đã được chọn sẵn ngâm vào nước mát để loại bỏ phần thịt và xơ còn bám trên hạt.
 • Tiếp đó, chuẩn bị 3 – 5 khay rồi dùng giấy có khả năng thấm hút và giữ ẩm tốt đặt lên trên để thực hiện quy trình ủ hạt.
 • Xếp 20 hạt vào một khay, phủ lên hạt một lớp giấy hút ẩm và tưới nước cung ứng đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm đồng loạt.

Lưu ý: Sau khi thực hiện các bước trên, để đảm bảo điều kiện cho hạt nảy mầm tốt, bà con bỏ khay vào trong túi nilon và trong suốt quá trình ủ không nên mở ra xem hay tưới thêm nước.

Trồng sầu riêng bằng hạt

Hạt mầm to, khỏe

Đếm hạt nảy mầm

Sau khoảng 5 – 6 ngày là thời gian đủ để hạt nảy mầm, bà con lấy hạt trong khay ra, tiến hành đếm số lượng và đánh giá tỷ lệ nảy mầm theo công thức sau:

 • Đếm số lượng hạt đã nảy mầm của từng khay đã ủ, sau đó cộng tất cả lại với nhau và chia đều sẽ tính phần trăm thành công sau quá trình thực hiện.
 • Nếu thống kê tỷ lệ mọc mầm dưới 50% thì cần phải loại bỏ hạt đi vì gieo trồng dễ bị tấn công bởi sâu bệnh hại và tăng trưởng không đồng đều làm giảm hiệu suất cây trồng.

Bước 3: Xử lý hạt

Hạt rất dễ bị mất sức khi nảy mầm do chất dinh dưỡng đi nuôi phôi quả hạt trong quá trình hình thành nên tế bào mới. Vì vậy, sau khi lấy hạt ở trái ra, bà con nông dân cần rửa sạch qua bằng nước mát để loại bỏ những thành phần còn xót lại trên hạt, sau đó xử lí qua bằng thuốc sát khuẩn để đảm bảo hạt đạt chuẩn và không chứa tạp chất gây hại trong quá trình hình thành mầm mới.

Bước 4: Gieo mầm

 • Bà con lấy hạt đã ủ có tỷ lệ nảy mầm trên 50% tiến hành đem giao trồng trong đất. Tùy vào điều kiện mà chọn lựa chỗ gieo trồng phù hợp như: giỏ tre, hố trồng hay chậu bất kì. Mỗi chỗ gieo từ 2 – 3 hạt để phòng trừ xác suất hạt nảy mầm nhưng không lên cây con.
 • Khi cây lên chồi non cao bằng 2 – 3 gang tay thì lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh để tiến hành gieo trồng, loại bỏ những cây ốm yếu ra khỏi vườn ươm. Trước khi trồng cây xuống đất cần tỉa cành thừa tập trung dưỡng chất nuôi thân chính.

cây sầu con

Tuân thủ đúng quy trình ươm hạt thì tỷ lệ nảy mầm thành cây sầu riêng con rất cao

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý BÓN PHÂN VÀ TƯỚI NƯỚC CÂY SẦU RIÊNG

Cây ươm hạt trồng bao lâu thì có trái?

Quy trình chăm dưỡng, bón phân của nông dân quyết định rất lớn đến tốc độ sinh trưởng và cho trái của sầu riêng. Những cây xanh tốt, tăng trưởng nhanh thường cho trái sớm và đảm bảo được mùi vị. Thời gian sinh trưởng trung bình của cây sầu từ giai đoạn ươm mầm đến thu hoạch kéo dài từ 4 – 5 năm. Tuy nhiên, đối với những cây ốm yếu, không đảm bảo dưỡng chất có thể lên đến 8 – 9 năm. Vì vậy, bà con cần chú trọng chăm bón, bổ sung dưỡng chất cho cây đầy đủ để tăng trưởng khỏe mạnh.

Phương pháp trồng cây sầu riêng hiệu quả cho ra nhiều trái đều và đẹp

Để gieo giống cây sầu riêng phát triển và sinh trưởng tốt, bà con cần chọn giống khỏe, thân mập, cành lá xanh tốt. Bên cạnh đó, cần lọc ra những cây thân một, rễ thẳng, có từ 3 cành trở lên, cao từ 80 – 100 cm, kích thước đường kính khoảng 0.8cm để gieo trồng.

Ngoài ra, bà con phải chuẩn bị đào hố, bón lót phân chuồng đã qua xử lí Trichotec hoặc phân bón hữu cơ Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím, vôi bột từ 15 – 20 ngày để cải tạo, bổ sung chất dinh dưỡng và diệt trừ mầm bệnh tồn tại trong đất. Sau đó, tiến hành tưới nước, để ổn định độ ẩm và hàm lượng dưỡng chất trong phân dễ dàng thấm vào đất.

Vườn trồng sầu riêng phải đảm bảo hệ thống thoát nước để tránh trường hợp bị ngập úng khi lượng mưa kéo dài. Vườn nhà phải luôn thông thoáng để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh và chống xói mòn giữ độ phì nhiêu cho đất.

Cây giống sầu riêng bằng hạt thường có tán to, cành lá xum xuê nên phải chú ý khoảng rộng giữa các cây tạo điều kiện sinh trưởng tốt. Mật độ chuẩn để trồng sầu riêng là 70 đến 100 cây/hecta. Trong đó mỗi cây xa nhau ít nhất 10 đến 12 mét, tạo độ thoáng mát và dễ dàng chăm dưỡng.

gieo hạt xuống đất

Nên bổ sung thêm phân bón trong quá trình gieo để đủ dưỡng chất cho lên mầm nhanh

Quy trình gieo trồng phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Bà con phải trộn phân đã bỏ vào hố theo vòng từ ngoài vào trong để nó phân bổ đều, cây có đầy đủ dưỡng chất để tăng trưởng trước khi trồng.
 • Ở chính giữa hố, tạo một lỗ sâu khoảng gang tay để định hình chỗ đặt bầu ươm xuống đất.
 • Dùng kéo cắt tỉa những cành dư thừa, phần rễ cong tạo độ thông thoáng cho cây. Sau đó nhẹ nhàng rạch bầu đất để hạn chế việc bể bầu ảnh hưởng đến quá trình phát triển và rễ con của cây.
 • Đặt bầu vào hố sao cho mặt bầu cao hơn miệng hố từ trên 3 cm. Bên cạnh đó, phải canh đặt cây con đứng thẳng để dễ dàng sinh trưởng.
 • Phủ đất lên mô và nén chặt xuống để cố định chỗ đứng cho cây. Sử dụng từ 3 – 5 cọc hình tam giác chụm lại xung quanh và buộc nhẹ vào thân để chống cho cây bị lung lay gốc bởi các nhân tố bên ngoài như gió lớn, mưa to.
 • Tiến hành tưới nước nhẹ quanh gốc, dùng rơm, lá khô hay lá chuối che phủ quanh cây sầu để che nắng và giữ độ ẩm tránh xảy ra trường hợp cây con bị mất nước.
 • Sau khi trồng cây con hơn một tuần, bắt đầu dùng phân bón hữu cơ bón gốc cho cây. Sử dụng khoảng 1 – 3 kg/gốc và bón xa gốc khoảng 20 – 25cm để tránh trường hợp cây bị cháy rễ vì phân quá nóng. Có thể ngâm phân vào nước và tưới quanh gốc để vi lượng trong phân dễ được rễ hấp thụ hơn.
 • Tiếp sau đó 10-15 ngày, cây xuất hiện đọt non thì nên sử dụng thuốc phòng ngừa rầy rệp và côn trùng (SCT 08, SCT 09, SCT 10) phun lên toàn bộ cây để hạn chế mầm bệnh gây hại cây trồng sinh trưởng.

Lưu ý: Nên chuyển đổi từ phân hóa học sang sử dụng phân bón hữu cơ để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Thăm vườn ươm thường xuyên có phương án xử lý khi sâu bệnh hại tấn công cây

Tham khảo thêm:  Chăm Sóc Sầu Riêng Con

Cách trồng sầu riêng bằng hạt ở miền Bắc, nên hay không?

Nhiều nhà nông thắc mắc gieo trồng bằng hạt ở miền Bắc như thế nào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này rất khó bởi sầu riêng là cây nhiệt đới điển hình và hoàn toàn không thích hợp với đặc điểm sinh thái các tỉnh miền bắc. Miền Bắc được biết đến là nơi có khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông, cây rất khó sinh trưởng vì không thể chịu được cái lạnh vào mùa này. Đó là lý do vì sao vườn sầu riêng không bao giờ xuất hiện ở miền Bắc.

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã chia sẻ đầy đủ thông tin về ưu hạt trồng sầu riêng đạt năng suất cao. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình nhân giống cây vừa đơn giản, tiện lợi và mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu bà con có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn hay giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới nhé! Chúc bà con có một vụ mùa thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *