Chăm Sóc Cây Ăn Trái

CÂY SẦU RIÊNG BỊ NẤM – TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

cây sầu riêng bị nấm

Bệnh nấm hồng và bệnh nấm trái không phải là bệnh đáng sợ, nhưng sự xuất hiện của chúng phần nào ảnh hưởng đến sinh trưởng cũng như năng suất khi cây sầu riêng bị nấm.

Để bệnh không thể tấn công cây trồng, bà con nên có biện pháp phòng trừ bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả

      I. BỆNH NẤM HỒNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Do nấm Erythricium salmonicolor gây ra

– Nấm hút dinh dưỡng làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá, cuối cùng làm cành chết khô. Nấm bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành.

– Khi bệnh mới xâm nhập, đầu tiên những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây.

– Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết.

– Bệnh khi đã xâm nhập vào cây nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ dễ dàng lây lang qua bào tử bay trong không khí do mưa gió.

2. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

– Để chống mầm bệnh phát triển, bà con nên trồng cây với mật độ thưa, tỉa cành định kỳ để vườn được thông thoáng.

– Những cành bệnh nặng và chết do bệnh nên nhanh chóng cắt bỏ và tiêu hủy tránh việc lây lan. Nơi vết cắt cần được quét vôi thuốc để tránh việc mầm bệnh xâm nhập.

– Khi phát hiện có nấm hồng chúng ta cần sử dụng hoạt chất Phytopin Gold  kết hợp với Tinh chất đồng với thành phần là nấm nấm Chaetomium và công thức Đồng nano có thể tiêu diệt các loại nấm hại trên cây. Nếu bị nặng phun lặp lại lần 2 cách 5-7 ngày.

– Ngoài ra bà con nên kết hợp với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng thông qua việc bón phân như Bio Roso, Bio Nut, Khoáng Vi Sinh (Bocatic), đế cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, đủ khả năng để chống lại mầm bệnh, một trong những loại phần bà con có thể sử dụng đó là phân hữu cơ vi sinh.

cây sầu riêng bị nấm

     II. BỆNH NẤM TRÁI TRÊN SẦU RIÊNG

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN

– Bệnh này do nấm Phytophthora palmivora gây ra

– Bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao thể hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện. Bệnh nặng thì thối cả quả và lây lang sang các quả khác.

– Khi quả bị bệnh hại tấn công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục.

– Bệnh thường xuất hiện từ phần đít trái, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối.

BỆNH NẤM TRÁI TRÊN SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

2. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

– Vệ sinh vườn, tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây, tỉa cành theo định kỳ, thu gom lá mục và rác.

– Khi tỉa trái đợt cuối, nếu phát hiện vườn cây bị bệnh, cần nhanh chóng loại bỏ những trái hư hỏng ra khỏi vườn, tiêu hủy an toàn để tránh mầm bệnh lây lan.

– Khi cây bị bệnh có thể phun đều lên tán các loại thuốc như: Phytopin Gold, Ridomil MZ 50 WP hoặc liều lượng theo khuyến cáo. Hoặc pha thuốc SCT 03 (phòng trừ nấm trái) phun vào trái định kỳ từ lúc hình thành trái đến thu hoạch.

– Ngoài ra bà con nên bón phân NPK kết hợp với phân hữu cơ vi sinh hoặc các phân bón trung vi lượng như (Bio Roso, Vi Sinh Khoáng) để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đủ khả năng chống lại mầm bệnh.

Qua bài viết về BỆNH NẤM HÔNG, NẤM TRÁI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊBioSacotec mong rằng bà con có thể nhận biết được hai loại bệnh trên và áp dụng hiệu quả cách phòng trừ. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao.

Chúc bà con thành công!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “CÂY SẦU RIÊNG BỊ NẤM – TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

  1. Trường THCS Tân Hưng, xã Tân Hưng, Cái Bè,Tiền Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *