Chăm Sóc Cây Ăn Trái

Sầu Riêng Bị Nấm Trái – Biện Pháp Và Cách Khắc Phục

phòng trị nấm trên cây sầu riêng

Để trái sầu riêng thơm ngon, ngọt thơm thì nó phụ thuộc vào quy trình chăm sóc cây trồng của nhà vườn.  Tuy vậy, sầu riêng rất dễ mắc các loại bệnh như nấm hồng trên cây và bệnh nấm trái. Hai bệnh này không đáng sợ, nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến mĩ quan của trái, hương vị, sinh trưởng và năng suất của cây sau này. Vậy đâu là cách phòng trị sầu riêng bị nấm trái hiệu quả? Hãy cùng Bio Sacotec tìm hiểu về dấu hiệu của cây bị nấm và cách xử lý hiệu quả ngay nhé!

      I. BỆNH NẤM HỒNG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

dấu hiệu của cây bị nấm

Triệu chứng của bệnh nấm hồng

1. NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CÂY BỊ NẤM

Do nấm Erythricium salmonicolor gây ra. Nấm hút dinh dưỡng làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá, cuối cùng làm cành chết khô. Nấm bệnh thường xuất hiện trên các cành nhỏ mọc ngang ở nơi phân cành.

Khi cây mới nhiễm bệnh, đầu tiên những sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó hình thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ bên ngoài vỏ cây. Bên dưới lớp phấn phủ này mô vỏ của cây bị thâm và thối làm cho cây không thể vận chuyển nước và chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết. Bệnh khi đã xâm nhập vào cây nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ dễ dàng lây lang qua bào tử bay trong không khí do mưa gió.

cây sầu riêng

Dấu hiệu cây bị nấm hồng trên thân cây sầu riêng

Xem thêm: DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG

2. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH GÂY HẠI TRÊN SẦU RIÊNG

 • Để chống mầm bệnh phát triển, bà con nên trồng cây với mật độ thưa, tỉa cành định kỳ để vườn được thông thoáng.
 • Những cành bệnh nặng và chết do bệnh nên nhanh chóng thực hiện cắt bỏ và tiêu hủy tránh việc lây lan. Nơi vết cắt cần được quét vôi thuốc để tránh việc mầm bệnh xâm nhập.
 • Khi phát hiện có nấm hồng chúng ta cần sử dụng hoạt chất Phytopin Gold  kết hợp với Tinh chất đồng với thành phần là nấm nấm Chaetomium và công thức Đồng nano có thể tiêu diệt các loại nấm hại trên cây. Nếu bị nặng phun lặp lại lần 2 cách 5-7 ngày.
 • Ngoài ra bà con nên kết hợp với sản phẩm đáng tin cậy như Bio Roso, Bio Nut, Khoáng Vi Sinh (Bocatic) để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng thông qua việc bón phân. Từ đó, cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, đủ khả năng để chống lại mầm bệnh, một trong những loại phần bà con có thể sử dụng đó là phân hữu cơ vi sinh.

Lưu ý: Bà còn hạn chế sử dụng thuốc hóa học để trị sầu riêng bị nấm trái, hiệu quả mang lại tức thời nhưng gây hại rất lớn đến sức khỏe của cây về lau dài. Bên cạnh đó, lạm dụng thuốc hóa học còn gây hại trên đất trồng khiến đất bị bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng đặc biệt là sức khỏe của người tiêu dùng.

sản phẩm phòng ngừa nấm

Sản phẩm Phytopin Gold phòng trừ hiệu quả bệnh nấm hồng trên sầu riêng

     II. SẦU RIÊNG BỊ NẤM TRÁI

1. NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH NẤM TRÁI

 • Bệnh này do nấm Phytophthora sp palmivora gây ra làm cho thối trái, không phát triển được.
 • Bệnh hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả nhất là vào mùa mưa, vào những ngày trời lạnh, có ẩm độ cao thể hiện nhiều sợi nấm màu trắng bao phủ vết bệnh như mạng nhện. Bệnh nặng làm cho sầu riêng bị bệnh thối vỏ, thối trái gây ảnh hưởng đến chất lượng không đảm bảo được mùi vị thơm ngon.
 • Khi quả bị bệnh hại tấn công sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào trái thông qua những vết đục, nứt, vết thôi trái. Bệnh thường xuất hiện từ phần đít trái, ban đầu chỉ là một chấm nhỏ sau đó nhanh chóng lan rộng và ăn sâu vào cuống và thịt trái, khiến trái bị hỏng và có mùi hôi thối.

sầu riêng bị nấm trái

Sầu riêng bị nấm trái, thối trái không phát triển

Tham khảo thêm: Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Con Mới Trồng

2. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NẤM BỆNH TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

 • Vệ sinh vườn, tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây, tỉa cành theo định kỳ, thu gom lá mục và rác.
 • Khi tỉa trái đợt cuối, nếu phát hiện vườn cây bị bệnh, cần nhanh chóng loại bỏ những trái hư hỏng, ra khỏi vườn, tiêu hủy an toàn để tránh mầm bệnh lây lan.
 • Khi cây bị bệnh có thể phun đều lên tán các loại thuốc như: Phytopin Gold, Ridomil MZ 50 WP hoặc liều lượng theo khuyến cáo. Hoặc pha thuốc SCT 03 (phòng trừ nấm trái) phun vào trái định kỳ từ lúc hình thành trái đến thu hoạch.
 • Ngoài ra bà con nên bón phân hữu cơ vi sinh sản xuất theo công nghệ hiện đại Gà Cồ Đỏ, Gà Cồ Tím hoặc các phân bón trung vi lượng như (Bio Roso, Vi Sinh Khoáng) để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng, để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đủ khả năng chống lại mầm bệnh.

Bộ sản phẩm phân bón hữu cơ

Sản phẩm hữu cơ vi sinh phục hồi cây sầu riêng nhanh chóng sau bệnh

Qua bài viết về Bệnh nấm hồng và nấm trái trên cây sầu riêng, BioSacotec mong rằng bà con đã tích lũy được một số kinh nghiệm và cách  nhận biết được hai loại bệnh trên và áp dụng hiệu quả. Ngoài ra bà con có thể tham khảo thêm những bài viết có liên quan khác để chăm sóc tốt cho cây sầu riêng, giúp cây khỏe mạnh và năng suất cao. Nếu có bất kì thắc mắc nào về cách chăm sóc hay phòng trị bệnh về sầu riêng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con.

Chúc bà con thành công!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

One thought on “Sầu Riêng Bị Nấm Trái – Biện Pháp Và Cách Khắc Phục

 1. Trường THCS Tân Hưng, xã Tân Hưng, Cái Bè,Tiền Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *