Chăm Sóc Cây Rau Màu

HƯỚNG DẪN LÀM NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

Hướng dẫn làm nhà lưới trồng rau tại nhà

Trồng rau tại nhà chắc hẳn bạn sẽ gặp không ít khó khăn từ việc sâu bệnh hại tấn công. Phương án hiện được nhiều gia đình áp dụng đó là nhà lưới, bài viết Hướng dẫn làm nhà lưới trồng rau tại nhà sau đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và lựa chọn cần thiết nếu dự định triển khai mô hình này.

Hướng dẫn làm nhà lưới trồng rau tại nhà

VÌ SAO PHẢI LÀM NHÀ LƯỚI?

Trong quá trình trồng rau đặc biệt là trồng rau hữu cơ tại nhà, sâu hại tấn công sẽ nhiều hơn so với những vườn nông dân có dùng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV). Dùng nhà lưới sẽ chắn được côn trùng, hạn chế các loại sâu bệnh phá hoại, từ đó bạn chẳng cần lo sợ vì phải dùng thuốc trừ sâu, lại tiết kiêm được chi phí mà lại không độc hại, an toàn cho bữa cơm gia đình.

Ngoài ra xây dựng mô hình nhà lưới sẽ giúp rau trồng phát triển tốt hơn, tránh được tác động xấu của thời tiết. Vào mùa mưa: Nhà lưới sẽ giúp phân tán và điều tiết lượng mưa giúp rau không bị dập, không xói mòn đất hay ngập úng gây chết rau. Vào mùa hè: Nếu dùng lưới đen sẽ giảm được lượng nắng quá gắt, rau không bị cháy lá và khô héo.

CÁC LOẠI LƯỚI HIỆN NAY?

Hiện trên thị trường có những loại nhà lưới phổ biến sau đây

Nhà lưới tiêu chuẩn đa khẩu độ: Kết cấu chắc chắn và cần phải làm móng, không gian phải đủ lớn. Thường phù hợp với những khu vườn có chiều rộng 8m, chiều dài có thể tùy chỉnh thoải mái từ 24m trở lên. Loại nhà lưới này có thể tùy chỉnh thêm hệ thống thông gió, làm mát, hệ thống che, sưởi hoặc tưới. Đơn giá loại này thường dao động 400.000đ/m2-600.000đ.m2.

Nhà lưới tiêu chuẩn đa khẩu độ trồng rau

Nhà lưới kiểu lắp ghép thông gió trên mái: Cũng tương tự kiểu nhà lưới đa khẩu độ nhưng có thêm hệ thống thông gió trên mái để đón gió tự nhiên, có thể kết nối nhiều khẩu độ hoặc độc lập 1 khẩu độ. Loại này chiều rộng thường không lớn, tối đa 8-10m, chiều dài thì tùy theo yêu cầu. Giá thành dao động 350.000đm2-550.000đ/m2.

Nhà lưới kiểu lắp ghép trống gió trên mái

Nhà lưới kiểu vòm lắp ghép: Có cấu trúc đơn giản và dễ lắp ráp hơn so với hai loại trên, chiều rộng có thể thiết kế 6m-10m. Khoảng cách khung vòm tiêu chuẩn thường là 1m, chiều cao có thể làm thấp 1,8m-3,5m. Đơn giá sẽ kinh tế hơn từ 250.000đ/m2-450.000đ/m2.

Nhà lưới kiểu vòm đơn giản: Cấu tạo là vòm tròn đơn giản và dễ lắp, không cần làm móng, phù hợp với diện tích nhỏ. Đơn giá dao động 200.000đ/m2-400.000đ/m2.

NHÀ LƯỚI NÀO PHÙ HỢP VỚI SỬ DỤNG TRONG GIA ĐÌNH? DIỆN TÍCH VỪA PHẢI?

Với diện tích và nhu cầu không lớn, bạn có thể lắp tại nhà một trong hai kiểu nhà lưới kiểu vòm lắp ghép hoặc nhà lưới kiểu vòm đơn giản, có thể triển khai trên sân thượng. Ngoài ra bạn cũng có thể tự lắp hệ thống theo diện tích có sẵn tại nhà bằng cách tự mua dụng cụ làm khung và lắp lưới theo thiết kế của chính bạn.

Khung nhà lưới bạn có thể dùng cột bê tông hoặc bên dưới là bê tông, bên trên là ống thép. Một số nơi cũng sử dụng cây gỗ có thân thẳng đứng , cứng và bền để làm khung cho nhà lưới.

Mái lưới bạn có thể thiết kế mái bằng hoặc hai mái nhưng thường mái bằng được ưa chuộng hơn vì thi công dễ và đỡ tốn công sức hơn. Hình dáng nhà lưới có hình hộp chữ nhật tương tự như mùng chống mũi ban đêm ở quê hay dùng.

Chiều cao nhà lưới được chọn cần lưu ý đến những yếu tố như gió, nơi có gió mạnh và giật thì chiều cao lưới nên làm thấp dưới 3m. Những nơi khuất gió hơn có thể thiết kế chiều cao 3m-4m để thông thoáng hơn.

Loại lưới nên lựa chọn sử dụng là loại 16 mesh hoặc 18 mesh hoặc có thể cao hơn để làm mái. Hai bên hông có thể dùng loại 24 mesh trở lên để tránh được côn trùng nhỏ từ đất lên và chúng thường bay thấp. Bạn nên ưu tiên lựa chọn loại lưới trắng vì độ bền và rau đón nắng tốt hơn, bạn cũng có thể dùng lưỡi màu ngọc hoặc đen, tuy nhiên loại này có độ bền thấp, nên hạn chế sử dụng.

Bài viết Hướng dẫn làm nhà lưới trồng rau tại nhà của BioSacotec chia sẻ trên đây, mong rằng có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chọn được mô hình phù hợp cho vườn trồng tại nhà. Chúc bạn thành công và một vườn rau như ý.

author-avatar

Diep Minh

Tôi là Diệp Minh Minh, tôi là chuyên viên Marketing và là tác giả nội dung tại công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH Sacotec kinh doanh các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp hữu cơ.

One thought on “HƯỚNG DẪN LÀM NHÀ LƯỚI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

  1. LÝ thị Bằng viết:

    Tôi muốn tư vấn nhà lưới gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *