Chăm Sóc Cây Ăn Trái, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT KHIỂN ĐỌT CHO CÂY SẦU RIÊNG GIÚP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RỤNG BÔNG VÀ TRÁI NON HÀNG LOẠT

Kỹ thuật khiển đọt sầu riêng hiệu quả

Có nhiều lý do khiến cây sầu bị rụng trái non hàng loạt, trong đó nguyên nhân thường gặp phải là cây bị thiếu dưỡng chất, không đủ để nuôi trái. Nhiều bà con cũng sử dụng phương pháp chặn đọt nhằm hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt non và trái non nhưng lại gây ra tình trạng rụng bông, rụng trái vì không áp dụng đúng kỹ thuật. Thay vì vậy, tại sao không sử dụng phương pháp khiển đọt sầu riêng, vừa thuận theo sự sinh trưởng tự nhiên của cây, vừa giúp cây đủ chất nuôi trái, chống tình trạng rụng bông, rụng trái non, đảm bảo sự phát triển của cây.

Đây là một trong những loài cây ăn quả ở Việt Nam mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, muốn cây đạt được năng suất và chất lượng thì người trồng cần phải có kinh nghiệm cũng như kiến thức chăm sóc tốt để đối phó với các tình huống bất ngờ xảy ra. Nhiều bà con vẫn chưa áp dụng đúng kỹ thuật dẫn đến thất thu, rụng trái ngày càng nặng hơn.

Biện pháp khắc phục tình trạng rụng trái non

Như thế nào là biện pháp chống rụng trái non hiệu quả?

Xem thêm bài: KỸ THUẬT TỈA HOA SẦU RIÊNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO 

CÓ NÊN CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM ?

Giai đoạn ra đọt non thường sẽ bị trùng với giai đoạn đậu trái non dẫn đến tình trạng đọt non cạnh tranh dinh dưỡng với trái non gây rụng trái hàng loạt. Đây chính là hoạt động sinh lý bình thường của cây sầu riêng. Tuy nhiên khi đọt và trái non cùng ra một lúc không đủ chất để nuôi cả hai, lúc này cây sẽ tập trung cho đọt trước. Vì vậy, mới xảy ra hiện tượng trái non bị rụng trong giai đoạn cây ra đọt vì thiếu chất dinh dưỡng.

Cây sầu riêng bị rụng trái non

                                                      Cây sầu riêng bị rụng trái non

Chính vì vây, nhiều bà con nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp chặn đọt sầu riêng. Cách này tuy có thể giúp hạn chế rụng trái nhưng nếu không thực hiện đúng cách sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ. Khi hãm ngọn sầu riêng – áp chế sinh lý bình thường của cây thì cây sẽ bị mất sức và suy kiệt, thiếu dinh dưỡng gây thất thu.

Có nên chặn đọt sầu riêng

                                                              Có nên chặn đọt sầu riêng?

Thay vì tiến hành chặn đọt, tại sao không để cây hoạt động sinh lý bình thường, nhưng có biện pháp điều chỉnh hợp lý, vừa khắc phục được nhược điểm trên, vừa vẫn đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Ngoài ra, bà con không nên sử dụng các loại phân đa lượng phức hợp trên thị trường không rõ nguồn gốc, bề mặt là đặt tên đi kèm với công dụng “siêu chặn đọt” nhưng trên thực tế các sản phẩm này đã được thêm chất phụ gia paclobutrazol gây hại nhưng thành phần này lại không được ghi trên nhãn mác sản phẩm.

Chất paclobutrazol được thêm vào sản phẩm khi phun lên sẽ làm cho đọt non bị chặn đứng, không mọc được làm trái có dấu hiệu phát triển tuy nhiên sử dụng một thời gian cây sẽ nhiễm hóa chất dẫn đến nhiều tác dụng phụ khác. Vì vậy, bà con nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để sử dụng đúng mục đích, không gây hại và ảnh hưởng cho cây về lâu về dài.

Xem thêm bài: KỸ THUẬT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

TẠI SAO CẦN KHIỂN ĐỌT SẦU RIÊNG?

Bà con khu vực miền tây thường bắt đầu xử lý khi cây sầu riêng ra bông nghịch vụ vào mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch dẫn đến việc bà con không kiểm soát được lượng nước tưới cho cây làm cây dễ ra đọt hơn. Còn đối với khu vực miền đông, tây nguyên thì bà con thường canh tác từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch nên mưa cuối mùa thường xuất hiện khi cây sầu riêng xổ nhụy dẫn đến tình trạng cây ra đọt đột ngột.

Kỹ thuật kéo đọt cho sầu riêng

                                                    Kỹ thuật kéo đọt cho sầu riêng

Vì vậy, bà con nên có biện pháp khiển ngọn sớm để vào giai đoạn ra trái non, cây có thể tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng cho trái giúp trái to khỏe, đạt chất lượng. Khi trái đã nhận được đầy đủ chất thì trái sẽ không bị rụng, khắc phục tình trạng rụng trái non trên cây.

KỸ THUẬT KHIỂN ĐỌT

Thời điểm thực hiện mang lại hiệu quả

  • Kích dưỡng đọt ra sớm hơn để đến khi cây bắt đầu xổ nhụy thì lá non đã già.
  • Bà con có thể bắt đầu tiến hành xử lý đọt sau khi thấy cây đã ra mắt cua hoàn toàn và bông đã đậu.

Thời điểm khiển đọt mang lại hiệu quả

Bà con thường xuyên thăm vườn để có phương án xử lý đọt đúng thời điểm nhằm tăng năng suất khi thu hoạch

Tiến hành thực hiện

Tùy vào khí hậu, thời tiết, sức khỏe của cây mà có kỹ thuật kéo đọt cho sầu riêng phù hợp nhất. Kích cây ra đọt bằng cách sử dụng bón qua lá và bón dưới gốc hoặc thuốc kích đọt an toàn.

  • Bón gốc và phun phân NPK có hàm lượng đạm cao
  • Kích ra đọt bằng cách sử dụng bón lá sinh học dinh dưỡng hữu cơ Bio Nut, đây là cách kéo đọt sầu riêng hiệu quả an toàn giúp đọt khỏe, mập, kích thích ra rễ, tăng khả năng quang hợp, xanh lá, dày lá. Pha 500ml Bio Nut cho 400 – 500 lít nước, sau đó phun ướt toàn bộ bề mặt lá.
  • Sử dụng SCT 16 khắc phục tình trạng rụng bông, rụng trái non, sản phẩm sản xuất trên nền dung dịch lên men vi sinh có lợi với hàm lượng Bo hữu cơ cao, an toàn cho người và môi trường, thích hợp canh tác theo hướng sạch và bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ. Lần 1, trước khi ra hoa 5-7 ngày, pha 20ml/bình16 lít nước. Lần 2, sau khi đậu trái non, pha 250ml/ phuy 200 lít
  • Đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây trong quá trình thực hiện.

Kỹ thuật kéo đọt sầu riêng

Kỹ thuật kéo đọt sầu riêng

Xem thêm bài:DINH DƯỠNG CHO CÂY SẦU RIÊNG – KHÔNG CHỈ LÀ PHÂN BÓN

Trên bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cũng như kỹ thuật điều khiển đọt sao cho đạt hiệu quả. Mong những kinh nghiệm và kiến thức của chúng tôi sẽ giúp ích cho quý bà con. Nếu bà con còn thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay với công ty Biosacotec để được hỗ trợ nhé!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *