Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VƯỜN CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

Z

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm, được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam. Vào những năm gần đây, cà phê mang lại giá trị kinh tế cao khi được xuất khẩu sang các nước trên thế giới với số lượng lớn. Chính vì vậy, kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng, quyết định đến sự phát triển và chất lượng của cây trồng. Nắm bắt được những yếu tố này, Bio Sacotec xin chia sẻ với bà con quá trình chăm sóc cà phê sau thu hoạch giúp cây đạt hiệu suất cao cho vụ mùa tới.

Cà phê sau thu hoạch là thời điểm dễ bị tổn thương nhất, bởi cây mất sức quá nhiều, cần thời gian phục hồi. Vì vậy, bà con cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cây phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng bị suy kiệt và chuẩn bị đầy đủ sức khỏe để sinh trưởng vào mùa tới.

Kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê đem lại hiệu quả kinh tế vượt trộiKỹ thuật chăm dưỡng cây cà phê giúp tăng trưởng năng suất nhanh nhất

Phương pháp tỉa cành cho cây cà phê sau thu hoạch

Mục đích cắt cành

 • Sau khi thu hoạch là thời kỳ cây mất nhiều sức nhất, do phải nuôi trái trong một thời gian dài, đặc biệt là thời điểm sau 1 tuần. Chính vì vậy, việc dọn cành là rất cần thiết nhằm tạo độ thông thoáng và tập trung chất dinh dưỡng để cây phục hồi.
 • Ngoài ra, việc này sẽ giúp cây phát triển các cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Ngoài ra, còn tạo tán cho cà phê giúp cây được cân đối, ánh sáng có thể phân bố đều.
 • Bên cạnh đó, việc chăm sóc và thu hoạch cũng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là hạn chế môi trường cho sâu bệnh hại tấn công.

chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Cắt bỏ cành cà phê thừa để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi bông

Thời điểm dọn cành hợp lý nhất

 • Cắt cành, tạo tán cho cây cần được thực hiện ngay sau thời điểm cây thu hoạch xong khoảng từ 10-20 ngày.
 • Bà con nên dọn cành vào những ngày nắng ráo, nhiệt độ không được quá thấp hoặc quá cao trên 35oC để không gây nhiều tác động lớn đến sự phát triển của cây.

Cành như thế nào thì nên cắt bỏ?

 • Việc thực hiện cắt cành yếu, cành khô, già, cành bị sâu bệnh hại tấn công.
 • Những cành bị dị dạng, còi cọc, không cho quả hoặc cành sát đất nên tỉa bỏ để tạo độ thông thoáng cho gốc cây.

 

Tỉa cành cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng

Cắt tỉa cành cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng

 • Dọn bớt các cành không cho quả trên cây cà phê, vừa chiếm nhiều diện tích lại không mang đến giá trị.
 • Bên cạnh đó, cắt bỏ luôn những cành tăm, cành nằm trong tán bị che khuất, mọc ngược, các cành chồi vượt, hay những cành dày chen nhau trên cùng 1 đốt.
 • Cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.

Lưu ý: Khi tỉa cành cần chú ý đến việc chọn lựa dụng cụ phù hợp, sử dụng lưỡi cưa, dao, kéo chuyên dụng và sắc bén. Không nên để vết cắt bị dập, hoặc xước sẽ khiến cây tổn thương nặng và dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Dọn vệ sinh đồng ruộng cho vườn cà phê

 • Sau khi cắt tỉa nên dọn dẹp sạch khu vườn cà phê, thu gom cành mang ra khỏi vườn để tiêu hủy, tránh lây lan bệnh trên diện rộng.
 • Sử dụng cuốc xới xáo cỏ xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán, những phần cỏ bên ngoài nên cắt bớt xuống cho thấp lại, để cho khu vườn được quang sạch. Nên để lớp cỏ thấp khoảng 3-4cm xung quanh vườn để giúp đất được giữ ẩm.

rửa vườn sau thu hoạchRửa vườn sau thu hoạch giúp cải thiện độ phì nhiêu cho đất và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng

 • Tiếp đó, phun thuốc phòng các mầm bệnh cho vườn bằng các sản phẩm gốc đồng (Tinh chất đồng) hoặc vôi bột. Ở những vết cắt của cây cà phê sử dụng dung dịch đồng hoặc nước vôi quét vào để bảo vệ vết cắt khỏi sâu bệnh hại tấn công cây.

Xem thêm: MỌT ĐỤC CÀNH, QUẢ TRÊN CÂY CÀ PHÊ

Cách chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch hiệu quả

 • Việc cung cấp dinh dưỡng cho cây cà phê sau thu hoạch là thời điểm vô cùng quan trọng đối với cây. Lúc này vừa bổ sung “thức ăn” và giúp cây nhanh chóng được phục hồi sức khỏe.
 • Sau một năm mang quả, cây đã tập chung toàn bộ dinh dưỡng tích trữ cho quả, hạt. Chính vì thế, cây sau khi thu hoạch xong sẽ mất đi phần lớn các chất dinh dưỡng làm cây suy kiệt và không đủ dinh dưỡng nuôi cây tiếp. Vì thế ở thời điểm này cần bón phân cho cây kịp thời để giúp cây phục hồi và chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau.
 • Lúc này, nên sử dụng các dòng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai mục đã qua xử lý bằng nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Giúp cây có thể nhanh chóng được hấp thu dinh dưỡng và cải tạo, tơi xốp đất hơn, gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế được các sâu bệnh hại, các tuyến trùng gây hại trong đất phát triển.
 • Bà con không nên rải phân hoặc bón trực tiếp sát gốc, mà nên bón phân xung quanh gốc cách khoảng 15-20cm.

Mách nhỏ cho bà con khi bón phân:

 • Có thể trộn phân bón với đất và vun thành bồn ở gốc cây giống như hình chóp nón và tạo rãnh xung quanh theo hình mép tán cây cà phê để bón phân.
 • Đào rãnh dựa vào tán cây, tán lan rộng đến đâu thì nên tạo rãnh bón phân tới đấy, chiều sâu khi tạo rãnh khoảng 30-40cm, rộng 30cm.
 • Tạo rãnh để bón phân cho cây nhằm giúp khi bón phân không bị rữa trôi và có thời gian giúp chuyển hóa dần các chất dinh dưỡng để cây có thể dễ hấp thụ.

Cách bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch

Bón phân cà phê bổ sung dưỡng chất nhất là giai đoạn sau thu hoạch

Cách dùng phân bón còn phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của cây. Vì thế, cần điều chỉnh cân đối lượng phân để giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, vừa tiết kiệm được chi phí và công chăm sóc, vừa đảm bảo được đủ dinh dưỡng cho cây.

Nếu bà con sử dụng các loại phân vi sinh, hoặc phân bón hữu cơ sinh học nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Khi sử dụng các loại phân này không nên bón kết hợp với phân hóa học hay các thuốc BVTV bởi lúc này các chất hóa học sẽ làm chết các vi sinh vật có ích trong phân hữu cơ, làm giảm tác dụng của phân, đồng thời làm tốn kém chi phí.

Xem thêm: VAI TRÒ VÀ TRIỆU CHỨNG THIẾU MỘT SỐ DINH DƯỠNG CHỦ YẾU CỦA CÂY CÀ PHÊ

Cung cấp nước tưới cho cây cà phê sau thu hoạch

 • Cung cấp nước cho cây cà phê sau thu hoạc là rất quan trọng cho cây, giúp cây phân hóa mầm hoa và cho ra hoa đồng loạt. Khi cây bắt đầu phân hóa mầm hoa ở dạng mỏ xẻ hoặc đầu nụ nhú trắng thì tiến hành tưới nước cho cây.
 • Khi tưới nước cho cây cà phê cần chú ý không nên tưới quá sớm hoặc quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây lần 2 cách lần 1 khoảng 22-27 ngày.
 • Nếu tưới nước cho cây sớm quá sẽ khiến cây không tập chung vào phân hóa mầm hoa, lúc này cây sẽ tập chung vào chồi và lá non phát triển. Chính vì vậy, khiến cây nở hoa không đồng đều, quả chín rời rạc không tập chung.
 • Nếu tưới nước muộn cho cây sẽ khiến cho cây rơi vào tình trạng thiếu nước, không đủ nước cung cấp để giúp phân hóa mầm hoa, khiến giảm năng suất đậu quả và chất lượng bị giảm xuống.

Ngoài việc cung cấp đúng thời điểm nước cho cây, cần chú ý đến lượng nước tưới đầy đủ cho cây. Tùy thuộc vào thành phần cơ giới của đất mà cần có lượng nước tưới phù hợp cho cây, đối với đất nặng cần tăng lượng nước cho cây, đất thịt nhẹ, giữ ẩm thì lượng nước tưới cần ít hơn. Lượng nước vừa đủ tưới cho cây thẩm thấu là 50cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động.

Bà con cần cung cấp để nước để cây phát triển

Bà con cần cung cấp để nước để cây phát triển, nhất là vào mùa khô

Xem thêm: CHU KỲ TƯỚI NƯỚC VÀ KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ

Phòng ngừa nấm bệnh hại cà phê sau thu hoạch

Để ngừa nấm bệnh hiệu quả, bà con nên thường xuyên kiểm tra vườn và theo dõi tình trạng của cà phê. Bởi khi bệnh hại tấn công sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sinh trưởng của cây. Bệnh thường gặp trên cây cà phê như rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vẩy, đặc biệt là rệp sáp. Khi biểu hiện còn nhẹ có thể phun phòng bằng các thuốc sinh học hoặc các chế phẩm thuốc trừ sâu bằng thảo mộc cho cây để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng.

một số sản phẩm phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cà phê

Những mặt hàng phòng trừ nấm bệnh hại cà phê đạt hiệu suất cao

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã tổng hợp đầy đủ những lưu ý về quy trình chăm sóc cà phê đạt chất lượng sản xuất cao. Hi vọng bà con có thể tham khảo và áp dụng chúng một cách tối ưu nhất. Nếu có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay với BioSacotec nhé! Chúc bà con có một vụ mùa thành công!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *