Chăm Sóc Cây Công Nghiệp, Chăm Sóc Cây Trồng

CHU KỲ VÀ KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

kĩ thuật tưới cà phê

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm và được trồng phổ biến ở nước ta, đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Đây là loại cây tương đối dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh hại tấn công. Tuy vậy, quy trình chăm dưỡng cũng cần được quan tâm nhiều, nhất là cung cấp đầy đủ nước vào mùa khô để cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Vì vậy, áp dụng kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê trong từng giai đoạn như thế nào là đúng? Bà con hãy được nội dung dưới đây để được hướng dẫn cụ thể nhé!

Đặc điểm sinh học của cà phê là có bộ rễ tập trung ở tầng mặt đất vì vậy rất cần nước để phân hóa mầm hoa, kích thích trái phát triển mạnh. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ nước còn giúp cây tăng trưởng và xanh tốt hơn. Tuy vậy, nếu tưới không đúng quy trình cũng ảnh hưởng đến tiến độ ra bông. Vì thế bà con cần bổ sung đầy đủ kiến thức để áp dụng phương pháp tưới thật hiệu quả.

chăm sóc cà phê sau thu hoạch

 Nước có tác dụng vô cùng to lớn thúc đẩy bông ra cùng lúc, nhất là những vườn kinh doanh

Xem thêm:  CHĂM SÓC VƯỜN CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

CHU KỲ TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ

Tưới nước cho cây cà phê là một trong những bước rất quan trọng, vì vậy bà con cần chú ý thời gian để bổ sung nước kịp thời, không để cây bị héo. Thậm chí, thiếu nước trong thời gian dài bông sẽ bị khô, không nở to được ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất. Chu kỳ tưới phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Tuổi cây: Cây cà phê thời kỳ kiến thiết cơ bản chu kỳ tưới ngắn hơn so với cà phê trong thời gian trưởng thành cho thu hoạch.
 • Điều kiện khí hậu: Trong điều kiện thời tiết nắng to, nhiệt độ cao, gió mạnh thì người dân cung cấp nhiều nước hơn, thời gian tưới ngắn ngày. Còn khí hậu trời nắng dịu, râm mát thì chu kỳ tưới nước dài ngày hơn.
 • Điều kiện canh tác: Vườn cà phê có trồng cây bóng mát đầy đủ, hệ thống đai rừng chắn gió tốt, chu kỳ tưới sẽ dài hơn so với vườn cà phê trồng trần không cây che bóng, không cây chắn gió.

 

vườn cà phê rậm rạp thường có chu kỳ tưới nước ngắn

Vườn cà phê rậm rạp thường có chu kỳ tưới nước ngắn

 • Vườn cà phê sinh trưởng tốt, che chắn lẫn nhau tốt sẽ có chu kỳ tưới nước dài là những cây sinh trưởng kém, tán hẹp không đủ độ rộng.
 • Vườn cà phê có tủ gốc tốt có thể giữ được độ ẩm tốt hơn so với bồn cây bị ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp.

Loại đất trồng cà phê quyết định rất lớn đến lượng nước cung cấp cho cây. Nếu cà phê được trồng trên đất giữ ẩm tốt như bazan thì hạn chế tưới nước hơn so với đất xám, độ ẩm thấp.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phêCà phê trồng trên đất bazan có chu kỳ tưới dài hơn

Lượng nước tưới cho cây phụ thuộc lớn vào loại đấtCà phê trồng trên đất xám, khô hạn nên nhu cầu cần nhiều nước hơn

Ngoài ra, còn tùy thuốc rất lớn vào độ dốc của đất trồng cây cà phê. Nếu đất có độ triền lớn thì lượng nước cây giữ lại được sẽ rất thấp đối với đất bằng phẳng.

Xem thêm: BỆNH THỐI RỄ GÂY VÀNG LÁ CÀ PHÊ

KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY CÀ PHÊ

Xác định thời điểm, lượng nước đủ để cây phát triển

Xác định thời điểm 

Tưới nước đúng cho lần đầu có vai trò quan trọng trong giúp cho cà phê nở hoa tập trung, đồng loạt, dễ thu hoạch và đảm bảo năng suất và chất lượng hạt cà phê. Thời điểm biết cà phê tốt nhất cần nước phụ thuộc vào các đặc điểm mà bà con có thể quan sát, định lượng được như sau:

 • Hình thái của hoa và cây: Hoa đã phân hóa đầy đủ, nụ hoa dài 1 – 1,5 cm, có màu trắng ngà; cây đã có triệu chứng héo tạm thời, lá rủ xuống vào ban ngày.
 • Lá đài của hoa đã bị khô, chứng tỏ thời điểm chọn tưới xác định không đúng – đã quá muộn, hoa sau nở sẽ bị thui, hoặc có thể hoa không nở được (hiện tượng hoa chanh)
 • Độ ẩm đất: Khi độ ẩm đất ở độ sâu 0 – 30 cm khoảng 26 – 27 % (có thể dùng máy đo độ ẩm đất để xác định, hoặc bằng phương pháp trọng lượng).

Tuân thủ đúng và đủ lượng nước tưới cho cây cà phê

Thực hiện và đảm bảo tuân thủ đúng lượng nước mà cà phê cần để cây xanh tốt 

Lượng nước tưới

Tưới vừa đủ trong tầm hoạt động của bộ rễ là 50 cm, cà phê trồng mới lượng nước cần thiết là 120 lít chu kì tưới là 22 ngày. Tiếp đó, lần thứ hai tưới 160 lít và lần thứ ba là 200 lít/ gốc.

Phương pháp tưới

Hiện nay có 2 cách tưới nước phổ biến cho cà phê:

Phương pháp tưới gốc (tưới dí)

Là cách tưới nước phổ biến nhất, chiếm khoảng 60 – 70% số hộ gia đình trồng cây cà phê áp dụng.

 • Ưu điểm: Cách áp dụng đơn giản đơn giản, thuận lợi, dễ thao tác, chi phí đầu tư trang thiết bị hợp lý, hạn chế tưới cho cây nhưng vẫn bổ sung đủ độ ẩm
 • Nhược điểm: Tốn công lao động vận hành, tốn chi phí xây dựng. Bên cạnh đó, bà con phải vét bồn hằng năm, dễ gây tổn thương rễ do tác động bởi các yếu tố ngoại lai. Ngoài ra, còn tạo điều  kiện cho tuyến trùng lây lan tấn công bộ rễ và toàn bộ cây cà phê.

Bà con cần cung cấp để nước để cây phát triển

Nước là nhân tố then chốt quyết định đến sự tăng trưởng của cây cà phê

Phương pháp tưới phun mưa

Cách tưới bằng béc phun mưa hay béc nhỏ giọt rất tiện lợi cho nông dân nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Vì vậy, bà con hãy tham khảo nội dung bên dưới để xem xét có nên áp dụng quy trình này không nhé!

 • Ưu điểm:
 • Phun mưa tạo vùng tiểu khí hậu tốt trong vườn cà phê.
 • Rửa được bụi bám vào lá cà phê, giúp cây quang hợp tốt;
 • Lượng nước phân bố khá đều trên toàn bộ diện tích, ít tốn công vận hành.
 • Giảm được chi phí thuê nhân công và sức người trong mỗi lần tưới nước.
 • Nhược điểm:
 • Chi phí đầu tư thiết bị cao
 • Tốn nhiều nước do thời gian tưới kéo dài
 • Dễ gây xói mòn đất trên địa hình dốc.

Lưu ý: Không khuyến cáo áp dụng cách tưới tràn bồn vì gây xói mòn đất, dễ lây lan bệnh thối rễ do tuyến trùng gây hại, lãng phí nguồn nước. Ngoài việc tưới nước bà con nên tỉa cành thường xuyên để tạo độ thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây.

Hệ thống tưới nước tiết kiệm tối tối đa chi phí thuê nhân công

Hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm tối tối đa chi phí thuê nhân công

Một số sản phẩm hữu cơ khuyến khích bà con nên bón phân cho cây để cung cấp dưỡng chất cần thiết:

Cách bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch

Xem thêm: VAI TRÒ VÀ TRIỆU CHỨNG THIẾU MỘT SỐ DINH DƯỠNG CHỦ YẾU CỦA CÂY CÀ PHÊ

Qua nội dung này, Biosacotec đã chia sẻ cho bà con kiến thức về quy trình tưới nước cho cây cà phê và những nguyên tắc áp dụng nó hiệu quả. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm những tài liệu có liên quan khác về cây trồng nông nghiệp để chăm sóc tốt giúp cà phê đạt chất lượng và năng suất cao. Cuối cùng, chúc bà con thành công và có một mùa vụ bội thu. Nếu bà con có thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Hoà cùng xu hướng phát triển tương lai, với khát vọng ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp, công ty đã được thành lập để tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp an toàn và hiệu quả, vì một nền nông nghiệp sạch và bền vững. “NUÔI CÂY LÀ NUÔI ĐẤT” – BioSacotec đang làm điều đó hằng ngày, để giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh và bền vững. Đó là nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *