Chăm Sóc Cây Rau Màu

LỰA CHỌN PHÂN BÓN VÀ CÁCH BÓN PHÂN CHO RAU SẠCH ĐÚNG CÔNG THỨC HIỆU QUẢ

Bón phân cho rau

Trồng rau sạch tại nhà hiện đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm, nhất là vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Bạn muốn tự tay trồng các loai rau củ quả sạch nhưng lại không biết cách chăm, bón phân cho rau như thế nào để đảm bảo vườn rau mình trồng hoàn toàn là rau sạch, rau không chứa hóa chất? Hãy cùng BioSacotec tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phân bón cho rau sạch

Nguyên tắc bón phân cho rau sạch

Sử dụng phân bón cho rau sạch phải phối hợp cân đối và hợp lý, điều này có nghĩa là gì?

 • Cân đối: Là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố (Đa, trung, vi lượng), cung cấp kịp thời và phù hợp với nhu cầu giúp cây thu được năng suất và chất lượng mong muốn, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Phối hợp: Sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, các nguồn khác và sự cung cấp từ phân bón.
 • Bón phân hợp lý: Cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây, phù hợp trạng thái sinh trưởng và phát triển của từng loại rau khác nhau.

Bón phân đúng lúc, đúng đất, đúng lượng cho rau sinh trưởng và phát triển nghĩa là:

 • Đúng lượng: Xác định đúng liều lượng cung cấp đầy đủ nhu cầu của cây rau về phân bón, giảm lượng dư thừa của đất.
 • Đúng đất: Chọn phân bón phù hợp với tính chất cơ bản của đất
 • Đúng lúc: Bón phân vào lúc cây trồng cần nguyên tố dinh dưỡng nhiều nhất để sinh trưởng và phát triển.

Bài viết liên quan: HIỂU ĐÚNG VỀ RAU SẠCH VÀ CÁCH TRỒNG RAU SẠCH

sản phẩm phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học BioSacotec

Các cách bón phân cho rau sạch

Có 3 cách bón phân cho rau sạch thông dụng trong nông nghiệp: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun qua lá. Bạn có thể áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân bón rau sạch, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại rau.

 • Bón bề mặt đất trồng rau: Đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân Đạm, dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Bạn có thể áp dụng để bón đạm cho rau mồng tơi hay các loại rau cải. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.
 • Bón cho đất: Phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như Lân và Kali hữu cơ. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp thúc đẩy cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.
 • Phun lá: Sử dụng phương pháp cho hiệu quả cao nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm như Bio Nut, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được.

Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng, nếu trong phân bón lá có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng, nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

Bón bề mặt đất trồng rau

Bài viết tham khảo: BÓN PHÂN HIỆU QUẢ CHO RAU SẠCH

Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

Để đạt yêu cầu rau an toàn và sạch chuẩn hữu cơ, điều quan trọng là phải bón phân đúng cách. Vì vậy cần chú ý đến những điểm sau khi sử dụng phân bón cho rau sạch:

 • Không nên dùng phân hữu cơ tươi bón hoặc tưới cho rau, phân cần ủ thật hoai, xử lý diệt nấm khuẩn theo hướng dẫn (cần bổ sung hệ VSV có lợi để xử lý như Trichoderma). Không nên dùng nước thải sinh hoạt chưa xử lý để tưới cho giàn rau sạch tại nhà vì như vậy rau rất dễ bị nhiễm bệnh.
 • Không nên dùng phân chế biến từ rác thải thành phố để bón rau, vì trong rác thải này có chứa rất nhiều kim loại nặng.

Đối với các loại rau trồng tại nhà ăn lá có thể dùng phân hữu cơ sinh học được pha loãng tưới vào gốc hoặc phun qua lá như (Bio Roso, Bio Nut,…), giúp rau xanh mơn mởn, tươi tốt. Lượng tưới theo hướng dẫn. Tránh trường hợp bón phân Đạm quá nhiều dễ để lại lượng nitrat tồn lưu trong rau.

Cây rau có thể hút các chất điều hòa sinh trưởng và chất dinh dưỡng qua lá, nên dùng biện pháp này để tăng năng suất rau, song các chất điều hòa sinh trưởng là các hóa chất có thể gây độc cho người và gia súc. Các chất này lúc thu hoạch có khi vẫn bám trên mặt lá, không rửa kỹ sẽ rất có hại. Thay vào đó sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc sinh học, sẽ mang lại lợi ích về năng suất nhưng không ảnh hưởng hay gây ngộ độc cho con người và vật nuôi như sản phẩm Gà cồ tím, Bio Roso, Bio Nut,…

Những lưu ý quan trọng khi bón phân cho rau sạch

Bài viết liên quan: HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU TRÊN THÁP RAU

Các loại phân bón cho rau sạch trên thị trường

 • Phân hóa học: Còn gọi là phân bón vô cơ, chứa 1 hoặc vài loại dinh dưỡng cần thiết cho cây dưới dạng các muối khoáng. Các loại phân bón hóa học thường gặp như là Urea, NPK, Đạm, Lân, Kali,… Những loại phân bón này có ưu điểm là cung cấp nhanh và nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây rau, tuy nhiên, nếu sử dụng phân bón hóa học lâu dài sẽ gây bạc màu, thay đổi tính chất đất, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ cách bón phân Ure cho rau, cách bón phân NPK cho rau, hay một số phân bón hóa học khác sao cho đúng cách, đúng liều lượng.
 • Phân hữu cơ: Bao gồm nhiều loại được ủ theo nhiều quy trình và nguyên liệu khác nhau như phân bò, phân gà, phân xanh, than bùn,…mà có tên gọi khác nhau. Các loại phân hữu cơ này ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rau còn giúp cải tạo đất thông qua bổ chất mùn hữu cơ làm đất tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ ẩm và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Phân hữu cơ thường được trộn chung với tro trấu, xơ dừa với tỉ lệ thích hợp để bón lót cho rau. Sau mỗi đơt thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ để cải tạo đất cho vụ mới.

Để đảm bảo quy trình trồng rau sạch, nên lựa chọn sử dụng hợp lý các loại phân bón hóa học với liều lượng thích hợp và thời gian cách ly đủ để đảm bảo dư lượng tồn dư trong rau. Nên tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ vi sinh để tăng cường hệ vi sinh vật hữu ích cho đất, tăng cường phân giải các chất dinh dưỡng giúp sử dụng phân bón hiệu quả hơn. Ngoài ra phân hữu cơ vi sinh còn giúp tăng cường sức chống chịu của cây đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

Bài liên quan: PHÂN HỮU CƠ VI SINH LÀ GÌ ? PHÂN BIỆT VỚI PHÂN HỮU CƠ VÀ PHÂN VI SINH

Tham khảo một số chế phẩm sinh học an toàn cho rau màu, cây trồng:

Thời điểm bón phân và lượng phân bón cho rau sạch

Bón lót: Thường dùng phân chuồng đã qua xử lý, phân hữu cơ vi sinh (Gà cồ tím), phân vô cơ chậm tan như Lân, Kali và vôi (cung cấp cho cả quá trình sinh trưởng của cây) và một lượng phân Đạm đối với cây rau ở giai đoạn cây con.

Bón lót cho rau

Bón thúc: Cách bón thúc cho rau là cách bón bổ sung vào những giai đoạn cây cần dinh dưỡng nhất là để sinh trưởng, phát triển và tạo sản phẩm. Cách bón thúc cho rau này thường sử dụng các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng ngâm ủ, hoặc các dòng phân bón hữu cơ vi sinh công nghiệp, ngoài ra cũng có thể bổ sung lượng NPK với liều lượng thích hợp.

 • Khi trồng các loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (< 60 ngày), bón thúc 2 lần, kết thúc bón trước khi thu hoạch từ 10 – 12 ngày. Nếu sử dụng thuần sinh học thời gian cách ly khoảng 2-3 ngày.
 • Đối với các loại rau có thời gian sinh trưởng dài, có thể bón thúc 3 lần, kết thúc bón phân hóa học trước khi thu hoạch 30 – 40 ngày.
 • Sử dụng các loại phân bón lá và chất điều hòa sinh trưởng ngay khi mới bén rễ, có thể phun 3 – 4 lần tùy từng loại rau. Nồng độ theo hướng dẫn cho từng loại rau và từng loại chế phẩm, kết thúc trước khi thu hoạch 10 ngày.

Bài viết liên quan: CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỰ TRỒNG RAU HỮU CƠ TẠI NHÀ

Trên đây là những nội dung cơ bản về kiến thức bón phân cho rau sạch mà BioSacotec muốn giới thiệu cho bạn, bổ sung ngay những kiến thức này vào cẩm nang kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà của mình để có thể sản xuất ra nhiều loại rau sạch phục vụ cho những bữa ăn ngon của gia đình. Nếu cần tư vấn về kỹ thuật, cách làm đất trồng rau hay bất cứ các sản phẩm phân bón hữu cơ, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được giải đáp nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843
4.2/5 - (10 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

4 thoughts on “LỰA CHỌN PHÂN BÓN VÀ CÁCH BÓN PHÂN CHO RAU SẠCH ĐÚNG CÔNG THỨC HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *