Chăm Sóc Cây Ăn Trái

SÂU ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC MANG LẠI GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

sâu đục quả

Sâu đục quả trên cây có múi là một đối tượng gây hại nguy hiểm tác động trực tiếp đến chất lượng quả vào thời điểm thu hoạch. Bà con muốn nâng cao giá trị sản xuất phải tự trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức chăm dưỡng cây trồng. Tuy nhiên, nhiều bà con vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho cây. Vì vậy, Bio Sacotec sẽ chia sẻ đến bà con phương pháp phòng trừ sâu đục trái qua nội dung bài viết bên dưới nhé!

Sâu đục quả gây hại trên cây có múi

Sâu đục quả gây ảnh hưởng đến chất lượng của quả vào thời điểm thu hoạch

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA RUỒI ĐỤC QUẢ 

Thời kỳ trứng Ruồi đục quả thời kỳ trứng có hình quả dưa chuột dài 1mm, ban đầu có màu trắng sữa sau chuyển thành màu vàng nhạt.
Thời kỳ nhộng Nhộng nằm trong vỏ kén giả có hình trứng dài, nhộng mới lột xác có màu vàng nâu, sắp vũ hóa có màu nâu đỏ.
Ruồi đục quả trưởng thành Ruồi trưởng thành hình dạng giống nhưng nhỏ hơn so với ruồi nhà. Chiều dài cơ thể là 7mm với dang cánh 13mm, con cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực. Đầu có hình bán cầu, phía trước đầu nâu đỏ, có vệt đen nhỏ, mặt có 2 đốm đen tròn to ở dưới chân râu đầu. Phía sau đầu có nhiều lông nhỏ, phần ngực nâu đỏ, nâu tối, mảnh lung nâu đen có vân vàng bên sườn ngực, mảnh lung có vân vàng chữ U.

Ruồi vàng gây hại trên cây có múi

Phân biệt ruồi đục quả với các loại côn trùng gây hại cây khác

ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI CỦA SÂU ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Con cái khi trưởng thành sẽ đẻ trứng chọc sâu vào vỏ quả rồi đẻ một chùm 5-10 trứng. Ban đầu chỉ là những đốm chấm đen nhỏ, sau một thời gian chuyển sang màu vàng nhạt  và cuối cùng là màu nâu. Chúng đục thành một đường dài khiến quả dễ dàng nhiễm các loại vi sinh vật có hại và bị thối rất nhanh. Bà con quan sát kỹ sẽ thấy quả thay đổi về hình dạng và màu sắc trong quá trình bị ruồi vàng tấn công. Ruồi vàng gây hại vào giai đoạn quả già đến khi chín nên ảnh hưởng lớn đến giá trị kinh tế mang lại cho nông dân.

Sau khi dòi ăn thịt quả và lớn hơn, khi đủ sức chúng sẽ rời khỏi quả, rơi xuống đất và chui vào đất ở dưới tán cây để hóa nhộng. Ruồi đục quả thường rất thích sinh sống ở những khu vườn um tùm, rậm rạp.

Ruồi vàng chích phá quả ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng

Cây bưởi là thường xuyên bị ruồi vàng tấn công và gây hại nhất

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA MANG LẠI KẾT QUẢ CAO

Sâu đục quả hay còn gọi là ruồi vàng tác động trực tiếp lên quả ảnh hưởng lớn đến chất lượng. Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa vô cùng hiệu quả, bà con cùng tham khảo nhé!

  • Trong quá trình canh tác, bà con phải đảm bảo mật độ trồng phù hợp và đúng kỹ thuật, tạo điều kiện cho cây phát triển
  • Thường xuyên tỉa cành, vệ sinh vườn thông thoáng hạn chế chỗ ẩn nấp của sâu bệnh
  • Sau thời kì rụng quả sinh lý, bà con tiến hành cùng túi để bao bọc và bảo vệ quả. Khi quả chín thì nhanh chóng thu hoạch kịp thời, không để ruồi vàng có cơ hội tấn công.

Triệu chứng của ruồi vàng gây hại trên quả bưởi

Biểu hiện của quả đã bị tấn công bởi ruồi vàng

  • Nhà nông xây dựng phương pháp quản lý vườn để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp phòng trị bệnh kịp thời.
  • Đem đi tiêu hủy ngay khi vườn xuất hiện dấu hiệu bệnh, tránh để chúng lây lan trên những cây khỏe mạnh khác.
  • Bà con có thể dùng phương pháp bẫy dẫn dụ để trừ ruồi đục quả: Sử dụng bả protein để diệt ruồi đực bằng cách tẩm 2ml hợp chất dẫn dụ ME hoặc CuE, treo bẫy lên cây nơi râm mát ở độ cao khoảng 1,5-2m. Mỗi ha có thể treo 20-30 bẫy, cứ sáu tuần thay bả một lần.
  • Để phòng ngừa hiệu quả, bà con sử dụng 25 ml thuốc trừ sâu sinh học SCT 09 kết hợp với 16- 18 lít nước phun lên toàn bộ quả. phu lặp lại từ 2 – 3 lần để kết quả phòng trị mang lại hiệu suất cao.
  • Bên cạnh đó, bà con cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây bằng các sản phẩm phân bón hữu cơ như Gà Cồ Đỏ để cây trồng phát triển tốt, tăng sức đề kháng chống chịu lại sâu bệnh.

Tuy nhiên khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho vườn trồng, bà con nên thay dần thói quen sử dụng phân chuồng tươi, do phân chưa được ủ hoai thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, khi bón vào sẽ khiến đất bị nhiễm độc và thoái hóa, cây dễ mang mầm bệnh. Thay vào đó bà con nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh như dòng phân với 90% phân gà nguyên chất, nhãn hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi, vừa không gây mùi hôi thối vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Để quả phát triển khỏe mạnh cần có biện pháp ngăn ngừa kịp thời

Sử dụng loại phân bón phù hợp sẽ giúp cây phát triển tốt và đạt năng suất cao

Qua bài viết trên, Bio Sacotec đã chia sẽ đến bà con toàn bộ phương pháp phòng trị ruồi vàng gây hại trên cây có múi. Hi vọng bà con sẽ có phương án phòng trị đảm bào chất lượng cho quả vào thời điểm thu hoạch. Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo các nguồn tài liệu liên quan, bổ sung kiến thức chăm dưỡng cây đảm bào môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Nếu có câu hỏi, thăc mắc về sản phẩm hay bệnh trên cây trồng, liên hệ ngay với Bio Sacotec để được giải đáp nhé! Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 - 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *