Chăm Sóc Cây Ăn Trái

SÂU ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

sâu đục quả

Sâu đục quả trên cây có múi hay còn gọi là ruồi đục quả, ruồi vàng là một đối tượng gây hại nguy hiểm đối với cây có múi, chúng đẻ trứng, nở thành sâu non xâm nhập vào làm quả thối rồi rụng hàng loạt, bà con cần nắm rõ biện pháp phòng trị để đem lại một vụ mùa hiệu quả.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CỦA RUỒI ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Thời kỳ trứngRuồi đục quả thời kỳ trứng có hình quả dưa chuột dài 1mm, ban đầu có màu trắng sữa sau chuyển thành màu vàng nhạt.
Thời kỳ nhộngNhộng nằm trong vỏ kén giả có hình trứng dài, nhộng mới lột xác có màu vàng nâu, sắp vũ hóa có màu nâu đỏ.
Ruồi đục quả trưởng thànhRuồi trưởng thành hình dạng giống nhưng nhỏ hơn so với ruồi nhà. Chiều dài cơ thể là 7mm với dang cánh 13mm, con cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực. Đầu có hình bán cầu, phía trước đầu nâu đỏ, có vệt đen nhỏ, mặt có 2 đốm đen tròn to ở dưới chân râu đầu. Phía sau đầu có nhiều lông nhỏ, phần ngực nâu đỏ, nâu tối, mảnh lung nâu đen có vân vàng bên sườn ngực, mảnh lung có vân vàng chữ U.

ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI CỦA RUỒI ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Con cái khi trưởng thành sẽ đẻ trứng chọc sâu vào vỏ quả rồi đẻ một chùm 5-10 trứng, vết chích trên mặt có mủ khô màu nâu. Trứng nở ra thành dòi sẽ đục sâu vào để ăn bên trong quả khiến quả bị nhiễm các loại vi sinh vật nên thối rất nhanh. Với vòng đời từ 20-30 ngày ruồi đục quả phá hại từ khi quả già đến khi quả chín.

Sau khi dòi ăn thịt quả và lớn hơn, khi đủ sức chúng sẽ rời khỏi quả, rơi xuống đất và chui vào đất ở dưới tán cây để hóa nhộng. Ruồi đục quả thường rất thích sinh sống ở những khu vườn um tùm, rậm rạp.

sâu đục quả trên cây có múi - RUỒI ĐỤC QUẢ

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ RUỒI ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Khi thiết kế vườn trồng cây có múi bà con nên trồng với mật độ phù hợp, thường xuyên tỉa cành, vệ sinh vườn thông thoáng để ruồi đục quả không có nơi ẩn náu.

Dùng túi giấy bao quả từ sau thời kỳ rụng quả sinh lý trở đi, khi quả chín thì nhanh chóng thu hoạch kịp thời, không để lâu trên cây thu hút ruồi đục quả tấn công.

Khi phát hiện quả bị hại bà con cần nhanh chóng đem tiêu hủy để diệt ngay số dòi đang có bên trong quả.

Bà con có thể dùng phương pháp bẫy dẫn dụ để trừ ruồi đục quả: Sử dụng bả protein để diệt ruồi đực bằng cách tẩm 2ml hợp chất dẫn dụ ME hoặc CuE với 20% thuốc trừ sâu vào bẫy, treo bẫy lên cây nơi râm mát ở độ cao khoảng 1,5-2m. Mỗi ha có thể treo 20-30 bẫy, cứ sáu tuần thay bả một lần.

Nếu chỉ phun phòng ruồi đục quả thì bà con có thể pha 50ml bả protein 10ml Pyrinex 20EC 0,95 lít nước để trừ, phun định kỳ 5-7 ngày/lần.

Ngoài ra bà con có thể dùng thuốc diệt ruồi vàng đục trái Vizibon tẩm khoảng 1ml hỗn hợp thuốc đã trộn ào bẫy, treo lên cây, sau 20 ngày đổ xác ruồi chết ra rồi lại tẩm thuốc mới vào bẫy, tiếp tục treo lên cây. Hoặc bà con có thể dùng thuốc rắc xung quanh gốc cây để trừ nhộng của ruồi.

Bên cạnh việc phòng trừ sâu đục quả trên cây có múi bằng các biện pháp thủ công, sinh học hay hóa học thì bà con cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân NPK kết hợp với phân hữu cơ giúp hiệu quả bón phân tốt hơn.

RUỒI ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Tuy nhiên khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho vườn trồng, bà con nên thay dần thói quen sử dụng phân chuồng tươi, do phân chưa được ủ hoai thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, khi bón vào sẽ khiến đất bị nhiễm độc và thoái hóa, cây dễ mang mầm bệnh. Thay vào đó bà con nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh như dòng phân với 90% phân gà nguyên chất, nhãn hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi, vừa không gây mùi hôi thối vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Bài viết trên BioSacotec đã trình bày về SÂU ĐỤC QUẢ TRÊN CÂY CÓ MÚI VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, mong rằng bà con có thể áp dụng hiệu quả, giúp cây phát triển tốt cho một vụ mùa bội thu. Chúc bà con thành công!

map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *