Xử Lý Môi Trường

BACILLUS VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TRONG XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Vi khuẩn BACILLUS VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TRONG XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Bacillus là chủng vi sinh vật giúp phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, gây ức chế nhiều nhóm sinh vật, tham gia vào quá trình amoni hóa…có tác dụng lớn vào việc xử lý môi trường.

Khoa học kỹ thuật phát triển kèm theo những ứng dụng tiên tiến trong xử lý môi trường. Công nghệ sinh học để xử lý cải tạo môi trường luôn là ưa tiên hàng đầu. Hầu hết các chế phẩm sinh học hiện nay đều sử dụng các chủng bacillus sp như: B. subtilis, B. megaterium, B. licheniformis, B. amyloliquefaciens… Vậy bacillus sp là gì? Cơ chế của nó để xử lý môi trường và ứng dụng hữu ích nào?

Bacillus là chủng vi sinh vật có kích thước 0.5 µm đến 20 µm. Là loại trực khuẩn hình que, gram dương, có thể sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy nghi. Những ứng dụng của bacillus trong xử lý môi trường có thể kể đến như:

Vi khuẩn BACILLUS VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TRONG XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Vi khuẩn Bacillus

*Bacillus giúp phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ, lipid, cellulose

Khi bổ sung một lượng lớn Bacillus sp vào môi trường nước thải, nước ao nuôi hoặc cơ chất chúng sẽ bắt đầu thích nghi với môi trường. Sử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải để phát triển tạo thành quần thể vi sinh vật hữu ích từ đó hình thành bùn hoạt tính. Bacillus có khả năng tiết ra enayme protease nên góp phần phân hủy nhanh các chất hữu cơ. Enzyme lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp và enzyme cenllulase biến đổi cellulose thành đường. Chúng canh tranh nguồn dinh dưỡng và oxy hòa tan với các vi sinh vật gây thối. Do đó bacillus thường được dùng để phân hủy chât hữu cơ, ủ phân và khử mùi hôi.

Bài liên quan :
>> [Hôi ký] Xử lý mùi hôi chăn nuôi heo quy mô 600 con ở Huyện Dầu Tiếng – Bình Dương
>> CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG
>> HƯỚNG DẪN KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHÂM SINH HỌC

*Bacillus tham gia vào quá trình amoni hóa, phản nitrit và nitrat 

Bacillus sử dụng các hợp chất chứa nito như acid amin, pepton, polypeptid. Trong điều kiện kỵ khí Bacillus thực hiện quá trình khử nitrit (NO) , khử nitrat (NO3–) tách oxy để oxy hóa các chất hữu cơ. N 2 trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước, từ đó làm giảm hàm lượng BOD của nước thải.

NH 3 + H 2 O => NH 4 + + OH  

2NO 2  + 3O 2 => 2NO 3  (nitrobacter sp)

Khử nitrat: NO 3  + 1,08 CH 3 OH + H + => 0,065 C 5 7 2 N + 0,47 N 2 + 0,76CO 2 + 2,44H 2 O

Khử nitrit: NO 2  + 0,67 CH 3 OH + H + => 0,04 C 5 7 2 N + 0,48 N 2 + 0,47CO 2 + 1,7H 2 O

*Bacillus tiết kháng sinh ức chế nhiều nhóm vi sinh vật gây thối, gây hại. (chế phẩm sinh học EM Pro 1)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bacillus subtilis nói riêng và các dòng bacillus sp có khả năng tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tác động tới các loại vi sinh vật gây bệnh, gây hại khác. Nhằm cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống trong môi trường. Kháng sinh do bacillus sp tiết ra được ghi nhận và có mục đích kháng vi sinh vật gây hại. Có tới hơn 20 loại khác nhau như: subtilin, bacillibactin, iturin, subtilosin, bacilysin, mysobaccillin, ericin, mersacidin…

Hầu hết các chất được tiết ra trong ruột, trên bề mặt vật chủ hay tiết ra môi trường gây ức chế ác vi sinh vật gây bệnh. Các chất kháng sinh này có tác dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường đặc biệt là môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

* Bacillus làm giảm lượng khí H2S và độc tố sinh ra (chế phẩm sinh học EM Bio Aqua 1)

Trong điều kiện tự nhiên, môi trường kỵ khí làm quá trình oxy hóa các chất hữu cơ dẫn đến quá trình phân hủy chậm và không hoàn toàn. Lúc này tích luỹ nhiều acid hữu cơ, rượu, H2S . Các dẫn suất của nó có tính độc như diamin, indon, tomain, scaton. Tuy nhiên với khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt trong môi trường kỵ khí bacillus sp vẫn tiết ra các enzyme đặc hiệu. Chúng giúp cho quá trình phân giải các chất diễn ra nhanh hơn. Từ đó làm giam bớt lượng khí H2S và các độc tố tích tụ. Vì thế chúng được ứng dụng nhiều lĩnh vực. Ví dụ trong xử lý đáy ao nuôi thủy sản, bể xử lý nước thải kỵ khí, hầm tự hoại..
>> Bài liên quan : XỬ LÝ KHÍ ĐỘC H2S TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

*Cạnh tranh sắt

Tất cả các vi sinh vật đều cần sắt cho quá trình sinh trưởng. Hiện tượng siderophores là hiện tượng vi khuẩn tiết ra các chất kết tủa ion sắt. Nó có trọng lượng phân tử thấp và hấp thu chúng làm giảm lượng sắt có trong môi trường. Chúng cạnh tranh với các vi sinh vật gây hại làm chúng thiếu sắt để sinh trưởng.

*Tạo sinh khối dưới dạng biofloc và probiotic (chế phẩm sinh học EM Bio Aqua 1)

 

Khi quần thể bacillus sp phát triển mạnh mẽ. Chúng tiết chất kết dính gelatin để gắn kết với nhau và gắn kết với giá thể trong môi trường. Đó là một đặc tính của vi sinh vật để hình thành sinh khối. Đồng thời để dễ dàng sử dụng lượng hưu cơ hòa tan có trong môi trường chúng sử dụng gelatin. Gelatin giúp chúng bám dính các phân tử hữu cơ hòa tan lại với nhau hình thành mảng thức ăn. Sinh khối bacillus và mang bám hữu cơ là nguồn thức ăn tự nhiên cho vật nuôi tôm cá và động vật phù du. Làm đa dạng hệ sinh thái ao nuôi, ổn định màu nước và chất lượng nước nuôi trồng.

Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *