Chăm Sóc Cây Ăn Trái

BỆNH THỐI NHŨN Ở CÂY THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ

bệnh thối nhũn ở cây thanh long

Bệnh thối nhũn ở cây thanh long là một trong những bệnh gây hại quan trọng, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất. Bệnh gây hại quanh năm, ở cả giai đoạn kiến thiết lẫn giai đoạn kinh doanh cho trái ổn định, thậm chí, có vườn còn bị ảnh hưởng tới 70-80% do không được quản lý bệnh tốt. Do đó bà con cần chú ý tới những đặc điểm của bệnh và các biện pháp phòng trừ để hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh thối nhũn trên cây thanh long.

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH

Bệnh do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi gây ra.

Bệnh thối nhũn trên cây thanh long xuất hiện quanh năm, nhất là vào điều kiện nóng ẩm như là mùa mưa. Bệnh thường tồn tại trong tàn dư thực vật có trong vườn hoặc trên cành, hoa hay trái bệnh không được tiêu hủy đúng cách. Bệnh lây lan qua gió, nước mưa hoặc qua côn trùng.

bệnh thối nhũn ở cây thanh long

TRIỆU CHỨNG BỆNH

Trên cành, phần mô mềm chuyển từ màu xanh sang màu vàng, úng nước và thối rữa. Vết bệnh phát triển kéo dài ra xung quanh vị trí bị xâm nhiễm, làm cành nhánh bị thối rữa hoàn toàn và có mùi hôi khó chịu, cành chỉ còn lại phần lõi gỗ bên trong. Phần lõi gỗ này sẽ dần khô gãy.

Trên hoa và trái non, nụ hoa và trái có vết bị thối nhũn, có bọt khí nổi trên bề mặt vết bệnh, vết bệnh nhanh chóng lan rộng làm thối cả trái, gây mùi hôi và có dịch màu nâu vàng chảy ra.

TRIỆU CHỨNG bệnh thối nhũn ở cây thanh long

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH

Bệnh thối nhũn gây những ảnh hưởng rất nghiêm trọng, những cây bị nặng sẽ giảm khả năng cho trái, trái rất nhỏ dẫn đến năng suất rất thấp, thậm chí cây thanh long có thể bị chết nếu bệnh nặng. Để hạn chế tác hại của bệnh thối nhũn, bà con cần chú ý kết hợp các biện pháp phòng trị bệnh sau đây:

  • Không sử dụng cành nhánh ở những cây bị bệnh để làm giống.
  • Trồng thanh long với mật độ vừa phải, không quá dày để vườn có độ thông thoáng nhất định. Bà con cần chú ý đến việc đào mương rãnh để thoát nước, tránh ngập úng vào mùa mưa.
  • Sau mỗi đợt thu hoạch cần tiến hành vệ sinh vườn, thu gom những cành nhánh, bông và trái bị nhiễm bệnh tiêu hủy, dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật có trong vườn.
  • Rải vôi bột khử trùng và phun thuốc phòng ngừa sau khi tiến hành cắt tỉa cành để làm giảm áp lực bệnh cho vườn thanh long.
  • Trong quá trình chăm sóc, bà con hạn chế việc tạo ra vết thương cơ giới cho cây để tránh sự xâm nhiễm của vi khuẩn gây bệnh.
  • Bón phân cân đối và hợp lý, hạn chế bón thừa đạm. Bà con nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, hữu cơ vi sinh để tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu lại sâu bệnh hại.
  • Bà con nên rút râu sau khi hoa nở (3-4 ngày sau khi hoa nở vào mùa nắng, 2-3 ngày vào mùa mưa), sau đó phun thuốc phòng ngừa mầm bệnh xâm nhiễm qua vết thương khi rút râu. Giai đoạn nụ hoa sau 14-20 sau khi nở và 7-10 sau khi rút râu là giai đoạn mẫn cảm với bệnh thối nhũn, bà con cần lưu ý.
  • Đối với những cây đã bị bệnh gây hại cần cắt bỏ những cành nhánh, hoa và trái bị nhiễm bệnh mang đi tiêu hủy, sau đó phun bằng các loại thuốc như Starner 20WP; New Kasuran 16,6BTN; Canthomil 47WP; BL.Kanamin 47WP,…
map biosacotec
PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC
Thuộc sở hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ thắc mắc cũng như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.
HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0937 558 672
🌎Địa chỉ: 18 Đồng Văn Cống, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

0937 558 672
author-avatar

Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *