Hôi Ký Xử Lý Mùi Hôi

VỆ SINH CHUỒNG GÀ ĐÚNG CÁCH ĐỂ KO GÂY RA MÙI HÔI

VỆ SINH CHUỒNG GÀ

Để hạn chế mùi hôi ở trại gà, ta cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên theo tuần, theo tháng, theo qúy xử lý mùi hôi trại gà còn là cách giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường xung quanh và không gây ra mùi hôi ảnh hưởng đến những hộ gia đình khác.

Nuôi gà là hình thức chăn nuôi khá phổ biến ở các hộ gia đình. Việc giữ gìn về sinh chuồng trại luôn được các hộ ưu tiên hàng đầu bởi chuồng trại có sạch thoáng thì gà mới sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế được các dịch bệnh. Hơn nữa việc xử lý mùi hôi trại gà còn là cách giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường xung quanh và không gây ra mùi hôi ảnh hưởng đến những hộ gia đình khác. Vậy như thế nào là vệ sinh chuồng gà đúng cách?
a11 1
Giữ gìn vệ sinh chuồng trại để đảm bảo gà phát triển tốt, không mắc dịch bệnh

Vệ sinh chuồng trại hằng ngày

Đón nắng ban mai
Mỗi sáng, các cánh cửa sổ lớn nhỏ chung quanh chuồng gà cần được mở toang để đón ánh nắng ban mai rọi chan hoà khắp chuồng giúp không khí trong chuồng được ấm áp và nhờ đó tiêu diệt được các loại vi trùng, ký sinh trùng ẩn náu trong các góc kẹt của chuồng gà, dưới lớp lông vũ của gà (trừ trường hợp sáng đó trời mưa hoặc chuyển mưa). Tối lại, các của này đều được đóng kín để tránh gió lạnh từ bên ngoài tràn vào khiến gà bị lạnh ngủ không yên, lại bị sưng phổi.
Vệ sinh máng ăn, máng uống
Máng đựng thức ăn và máng đựng nước uống của gà mỗi sáng cần được đem ra cọ rửa sạch và phơi nắng sát trùng. Thay vào đó máng mới sạch sẽ và đã được sát trùng cho gà ăn uống. Các máng bẩn phải đem ra cọ rửa và phơi nắng để dành dùng vào hôm sau.
a12 1
Vệ sinh máng ăn, máng uống cho gà
Thay máng phân
Chuồng nuôi gà con, gà giò và cả gà đẻ trứng đều có máng chứa phân. Sau một ngày máng nào cũng đầy phân dơ bẩn nên cần được lấy ra cọ rửa cho sạch sẽ rồi mới đặt vào chỗ cũ dùng tiếp. Đây cũng là cách giúp xử lý mùi hôi trại gà phổ biến. Để hợp vệ sinh hơn, mỗi chuồng nên sắm hai máng phân: máng dùng hôm qua đã được cọ rửa sạch sẽ và phơi nắng sát trùng sẽ dùng cho hôm nay. Còn cái máng bẩn hôm nay sẽ được làm vệ sinh sạch dành dùng cho ngày mai. Các hộ gia đình có thể sử dụng phân gà để làm phân bón vì chúng ta hoàn toàn có thể sản xuất phân hữu cơ từ phân gà.
Quét dọn thức ăn vương vãi
Nên quét dọn thức ăn vương vãi sạch sẽ vì nếu cứ để vương vãi như vậy, lũ kiến gián sẽ nhanh chóng đánh hơi kéo đến … càng gây hại cho sức khoẻ của gà.
Quét dọn chuồng trại 
Những lối đi trong chuồng gà và hành lang chung quanh khu vực chuồng gà cần phải được quét dọn sạch sẽ luôn. Có như vậy mới ngăn ngừa được những mầm mống bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực chăn nuôi .

Vệ sinh chuồng trại hàng tháng

Tẩy uế các dụng cụ trong chuồng trại 
Những dụng cụ trong chuồng trại nuôi gà như cuốc xẻng, xe rùa, thau sồ, thúng rổ, chổi cần được tẩy uế sau mỗi lần sử dụng mới hợp vệ sinh. Thế nhưng, thường thì ta chỉ rửa qua loa cho sạch đất cát mà thôi, sau đó khi cần lại lấy ra dùng tiếp. Để đảm bảo vệ sịnh, hàng tháng nên tẩy uế những dụng cụ này một lần bằng các loại thuốc sát hay chỉ đơn giản là chế nước sôi lên sau khi đã cọ rửa sạch sẽ, rồi đưa ra phơi nắng.
Tẩy mùi hôi thối
Chuồng gà nếu làm đúng kỹ thuật, lúc nào cũng được thông thoáng mát mẻ và giữ gìn vệ sinh tốt thì mùi hôi thối cũng không đến nỗi quá nồng nặc, khó ngửi. Hàng tháng nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi trại gà cũng như xử lý mùi phân gà để đảm bảo vệ sinh và giảm bớt các mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh chuồng trại hàng quý

Tẩy uế các dụng cụ trong chuồng trại 
Sát trùng chuồng trại 
a13 1
Sát trùng vệ sinh chuồng trại hàng quý
Nên tẩy uế chuồng trại khắp mọi ngóc ngách, khe kẹt bằng cách moi móc, quét dọn, tẩy uế với thuốc sát trùng để trừ tiệt các loài ký sinh trùng, rận mạt hút máu giết hại gà. Các vách thường chung quanh chuồng trại cũng phải quét vôi để sát trùng, tiêu diệt mầm bệnh. Vỏ trấu hay rơm rạ lót chuồng sau một thời gian bốc mùi hôi thối do phân gà lâu ngày lưu giữ lại cũng nên cào xúc hết ra ngoài và thay vào lớp trấu mới cho hợp vệ sinh.
Phát quang và khai thông cống rãnh
Chung quanh khu vực chuồng trại, cứ ba tháng hay sáu tháng một lần nên chặt phá, đốn bỏ hết những cây tạp và làm sạch cỏ dại, vun thành đống rồi đốt để ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột bọ lui tới. Ngoài ra, còn phải khai thông các mương rãnh để nước rửa chuồng, nước mưa có lối thoát, không tù đọng dơ bẩn.
Tẩy uế sân nắng
Sân nắng cạnh chuồng gà để gà được thả ra tắm nắng hàng ngày cũng được tẩy uế theo định kỳ ba tháng một lần bằng sulfate đồng và sulfate sắt (dung dịch một phần trăm), vừa tẩy uế vừa giúp thảm cỏ được tươi tốt để gà có thêm thức ăn xanh mà sống mạnh.
Trên đây là gợi ý một số công việc giúp vệ sinh chuồng gà, hạn chế dịch bệnh mà các hộ gia đình cân thực hiện. Nuôi gà không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà phân gà cũng có thể xử lý thành phân gà hữu cơ dùng để trồng trọt. Chúc bà con đạt được hiệu quả cao trong mô hình nuôi gà của mình.
>> Xem thêm : HƯỚNG DẪN KHỬ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ VÀ XỬ LÝ PHÂN GÀ THÀNH PHÂN GÀ VI SINH BẰNG CHẾ PHÂM SINH HỌC
>> Xem thêm : Ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà có mang lại hiệu quả cao?
Rate this post
author-avatar

About Mạnh Quân

Xin chào tôi là Mạnh Quân giám đốc Sacotec , chúng tôi đang tập trung vào mảng chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ sinh học, xu hướng phát triển tất yếu hiện nay. Đi kèm đó là việc phân phối cực kỳ đa dạng các sản phẩm hữu cơ trong và ngoài nước với giá tốt nhất như phân tảo bón lá, phân gà vi sinh, phân đạm cá, chế phẩm sinh học...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *